Ngành công nghệ thông tin "khát" nhân lực

22 Tháng 08, 2021 | 23:59

Theo đánh giá của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), dù lao động nhiều ngành nghề bị cắt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các ngành liên quan công nghệ thông tin (CNTT) vẫn "khát" nhân lực.

Tại hội thảo "Đào tạo nhân lực cho cách mạng 4.0" do hệ thống đại học online thuộc khối giáo dục FPT FUNiX tổ chức mới đây, TS Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập FUNiX, cho hay các công việc trong ngành tăng trưởng đến 47% những năm qua nhưng các đơn vị đào tạo chính thống về CNTT chỉ cung cấp được khoảng 40% nhu cầu thực tế. Các chuyên gia công nghệ nhận định Việt Nam có đủ tiềm năng và cơ hội để cạnh tranh trên thị trường thế giới, thậm chí là cái nôi cung cấp nguồn nhân sự giỏi cho thế giới, ở các lĩnh vực công nghệ giàu tiềm năng như Mobile Game, Blockchain, IoT, AI… Các kỹ sư CNTT Việt Nam hiện có thể làm việc ở bất cứ đâu, cạnh tranh sòng phẳng với bất kỳ ai trên thế giới.

Để lấp đầy khoảng trống nhân sự, cũng là khoảng trống của những cơ hội trong ngành CNTT mà Việt Nam đã bỏ lỡ nhiều năm qua, theo TS Nguyễn Thành Nam, cần sự "liên minh" giữa các doanh nghiệp, đơn vị. Người làm CNTT không nhất thiết phải học ngành CNTT mà hoàn toàn có thể tự học. Trên thực tế, các đơn vị đào tạo phi truyền thống đang góp phần đắc lực vào việc thực hiện sứ mệnh này.

Tại hội thảo, đại diện của 100 doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống đã cùng ký cam kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng số.

Y.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).