KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP

Ngày đầu tiên đi làm

05 Tháng 09, 2015 | 22:01

Bạn vừa được công ty tuyển dụng vào vị trí đúng với chuyên ngành đã học. Bạn rất hào hứng và đến công ty với tâm trạng phấn khởi, hồ hởi.

Bạn hình dung sếp trưởng phòng sẽ giới thiệu bạn với các thành viên cũ trong phòng với những lời lẽ tốt đẹp. Tiếp đến, sếp sẽ đưa cho bạn một chồng hồ sơ cao nghệu và yêu cầu bạn nghiên cứu, giải quyết.

Thế nhưng, ngay buổi sáng đầu tiên, sau màn “chào sân”, những điều bạn hình dung không xảy ra mà sếp trưởng phòng bảo bạn... đọc báo! Sau đó, một “ma cũ” nhờ bạn đi lấy văn phòng phẩm; rồi một người khác bóng gió nói về việc hôm nay chị tạp vụ dọn vệ sinh phòng ốc không sạch sẽ, nếu ai “ở không” thì có thể quét dọn lại vì mọi người đang bận...

Đại khái bạn sẽ đón nhận những điều không có trong trí tưởng tượng của mình. Một sự thất vọng không hề nhỏ bắt đầu nhen nhóm trong lòng. Bạn bối rối không biết phải xử lý ra sao, chân tay bắt đầu cảm thấy thừa thãi... Cuối ngày, bạn trở về nhà trong tâm trạng thất vọng và sáng hôm sau không còn háo hức khi nghĩ đến những gì đang chờ đợi mình ở công ty nữa. Bạn bắt đầu chán nản.

Ngày đầu tiên đi làm

Xin nói với bạn là rất nhiều người lần đầu tiên đi làm đã gặp phải tình huống tương tự. Những người chủ động thoát khỏi trạng thái nhàm chán ấy sẽ là người trụ lại được và thành công trong tương lai. Mách nước cho bạn là nếu sếp bảo đọc báo thì không có nghĩa bạn ngồi lỳ một chỗ dán mắt vào những tờ báo suốt cả buổi. Hãy đọc nhanh những thông tin quan trọng rồi bắt đầu dọn dẹp, sắp xếp chỗ ngồi của mình cho ngăn nắp, gọn gàng. Nếu đồng nghiệp nhờ đi lấy văn phòng phẩm, bạn hãy xem đó là cơ hội để làm quen với đồng nghiệp ở bộ phận khác trong công ty. Nếu có ai đó phàn nàn về việc phòng ốc kém vệ sinh thì bạn nên xung phong dọn dẹp vì mình là người duy nhất đang rảnh rỗi... Và nếu thấy đồng nghiệp nào đó quá bận rộn, bạn nên chủ động hỏi xem họ có cần bạn giúp đỡ không?

Điều quan trọng nhất là bạn phải cố gắng giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái khi làm tất cả mọi việc để đồng nghiệp nhận ra thiện chí của bạn. Và cuối cùng, khi ra về, hãy vui vẻ chào mọi người và hẹn gặp lại họ vào sáng mai.

Hãy vượt qua ngày đầu tiên như vậy thì ngày thứ hai chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Chúc bạn thành công.

Lê Đức Hùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).