Nghỉ giải lao bao nhiêu đợt trong thời gian làm việc?

20 Tháng 12, 2022 | 01:15

Các đợt nghỉ giải lao nếu có sẽ do người sử dụng lao động quy định tại Nội quy lao động

TRẦN VĂN DƯỠNG (huyện Bình Chánh, TP HCM) hỏi: Khoản 2 điều 109 Bộ Luật Lao động quy định, ngoài thời gian nghỉ giải lao giữa giờ, người sử dụng lao động (NSDLĐ) bố trí cho người lao động (NLĐ) các đợt nghỉ giải lao và ghi vào nội quy lao động. Vậy các đợt nghỉ giải lao này được bố trí vào khi nào, có được tính vào thời gian làm việc không?"

Ông TRẦN VĂN TRIỀU, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Pháp luật lao động hiện hành không có quy định cụ thể các đợt nghỉ giải lao, thời gian nghỉ giải lao ngoài thời gian nghỉ giữa giờ của NLĐ. Các đợt nghỉ giải lao nếu có sẽ do NSDLĐ quy định tại Nội quy lao động. Theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP, những trường hợp nghỉ giải lao được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương gồm: Nghỉ giữa giờ theo quy định; nghỉ giải lao theo tính chất của công việc; nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người; Thời giờ nghỉ đối với lao động nữ khi mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trong thời gian hành kinh theo quy định; thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của NLĐ; thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do yêu cầu của NSDLĐ hoặc được NSDLĐ đồng ý; thời giờ người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động theo quy định; thời giờ mà NLĐ là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ theo quy định; thời giờ khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, giám định y khoa để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nếu thời giờ đó được thực hiện theo sự bố trí hoặc do yêu cầu của NSDLĐ; thời giờ đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu thời giờ đó được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).