Hôm nay ăn gì?

Ngon quá là ngon!

17 Tháng 12, 2017 | 06:30

Khi thấy tôi đứng ngây người trước thau ốc, chị bán ốc mời: "Mua ốc đi em, chị bán rẻ, 10.000 đồng một ký, 2 ký 18 ngàn thôi".


Tôi trố mắt nhìn chị rồi nhìn những con ốc vàng nâu trong thau, lòng phân vân tự hỏi: "Bộ ốc bươu vàng hay sao mà rẻ dữ vậy?". Lúc đó, Mai - cô bạn tôi - cũng vừa gửi xe xong và bước lại gần. Tôi nói ngay: "Có 10 ngàn một ký hà". Mai gật đầu: "Ừ, ở đây chớ có phải Sài Gòn đâu mà mắc? Để mua vài ký về mai làm gỏi ốc cho ăn".

Ngon quá là ngon! - Ảnh 1.

Chúng tôi mua 4 ký ốc bươu, con nào con nấy mập ú ù, mài đầy vun. Sau khi ngâm với nước cơm vo và ớt hiểm một đêm, con ốc nhả hết bùn, sạch trơn. Mai vừa chà rửa ốc vừa nói với tôi: "Chị Hai làm món gỏi ốc ngon lắm. Học đi, mai mốt về trển tự làm mà ăn". Tôi nghe vậy thì lân la vào bếp xem chị Hai nấu nướng.

Ốc sau khi rửa sạch, chặt đít thì cho vô cái nồi đã lót sả rồi bắc lên bếp nấu mà không cần đổ nước. Chờ cho ốc chín và nước rút cạn thì trút ốc ra thau. Hành tím bằm nhuyễn; sả, ớt xắt lát mỏng, tất cả khử với tóp mỡ cho thơm; sau đó cho nước tương, dầu hào trộn đều rồi trút ốc vào. Tôi thấy chị Hai không lấy đũa đảo ốc mà dùng 2 cái nhắc nồi nhấc nồi ốc lên hất qua hất lại, hất lên hất xuống cho gia vị thấm đều. Cuối cùng thì cho thêm một nắm rau răm trước khi tắt lửa.

"Ủa, cái này ốc xào chớ đâu phải gỏi ốc?" - tôi hỏi Mai khi hai đứa châu đầu vào đĩa ốc thơm lừng. Cô bạn tôi hít hít mũi cười: "Thì gọi sao mà hổng được, miễn là ăn ngon". Vừa nói Mai vừa lấy cọng dừa được vót nhọn khều con ốc ra đưa lên thổi thổi rồi cho vào miệng, vừa nhai vừa gục gặc đầu: "Ngon thiệt". Chị Hai bưng thêm 1 đĩa rau răm cho tôi ăn kèm. Chị nói ốc này ăn nóng mới ngon, chị đã nêm nếm vừa ăn nên không cần phải chấm. Tuy vậy, chị cũng làm một chén muối ớt lá chanh "để phòng hờ cô Út thích chấm".

Tôi vừa ăn vừa hít hà. Phải công nhận cái món "gỏi ốc" của chị Hai ngon thiệt. Và quan trọng hơn là chỉ với vài chục ngàn, chúng tôi đã có một món ăn quá xá ngon…

Hoàng Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).