Người chị của công nhân

09 Tháng 01, 2020 | 08:28

Nhiệt huyết với công tác Đảng, đoàn thể và luôn hết lòng vì người lao động, chị Phạm Thị Như Ý còn là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên

Thời điểm cuối năm, với chị Phạm Thị Như Ý, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM), lúc nào cũng bận rộn bởi chị vừa phụ trách công tác hành chính vừa phụ trách công tác Đảng và CĐ tại công ty. Nhất là thời điểm này, hàng loạt hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) đang được CĐ triển khai như: lương, thưởng Tết, quà Tết, tổ chức tiệc tất niên… Tuy tất bật nhưng chị Như Ý lúc nào cũng vui vẻ, cởi mở bởi bản thân chị luôn hết mình với NLĐ.

Tâm huyết với công nhân

Hỏi thăm NLĐ tại Công ty CP Sơn Á Đông về chị Như Ý, hầu hết mọi người đều dành cho chị tình cảm quý mến bởi chị không chỉ tháo vát trong công việc mà còn rất tâm huyết với CĐ, với NLĐ.

Xem NLĐ là người nhà của mình nên suốt 7 năm làm cán bộ CĐ, chị Như Ý đã đóng góp nhiều trong việc xây dựng chế độ chính sách cho NLĐ tại doanh nghiệp (DN). Điển hình là việc điều chỉnh tăng lương, thưởng hằng năm cho NLĐ (năm 2020, mức thưởng Tết bình quân cho NLĐ là hơn 2 tháng lương), hỗ trợ chi phí nghỉ mát 4 triệu đồng/người, NLĐ được thưởng vào các dịp lễ, Tết như 30-4, 2-9, Giỗ Tổ Hùng Vương… Khi DN di dời xưởng sản xuất đến KCN Hải Sơn (tỉnh Long An), lo NLĐ đi làm xa sẽ nản chí và bỏ việc, một mặt động viên họ, một mặt chị thuyết phục ban giám đốc cải thiện chế độ phúc lợi như: tổ chức xe đưa rước, phụ cấp 40.000 đồng/người/ngày, giảm giờ làm (từ 8 giờ/ngày xuống còn 7 giờ rưỡi/ngày), cải thiện chất lượng bữa ăn. Chính sự nhạy bén ấy của chị mà hoạt động sản xuất của DN không bị xáo trộn trong khi vẫn ổn định được nguồn nhân lực.

Người chị của công nhân - Ảnh 1.

Tâm huyết và trách nhiệm trong công việc cũng như trong công tác Đảng, đoàn thể, chị Phạm Thị Như Ý (thứ 2 từ phải qua) luôn được người lao động và doanh nghiệp quý mến

Tâm huyết với CĐ nên chị cũng dành nhiều thời gian để tìm hiểu sâu kiến thức về pháp luật lao động, Luật CĐ bởi theo chị, cán bộ CĐ phải có kiến thức thì mới thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Cách nghĩ ấy giúp chị trau dồi kiến thức, trở thành "chuyên gia tư vấn" khi NLĐ có thắc mắc hay khiếu nại về quyền lợi; đồng thời tham mưu cho DN thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho NLĐ theo luật định.

Nhận xét về chị Như Ý, anh Ngô Quốc Huy, một đồng nghiệp, chia sẻ: "Tôi làm ở nhiều nơi nhưng chưa gặp cán bộ CĐ nào sống tình cảm và có trách nhiệm với đoàn viên như chị Như Ý. Không chỉ sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn, chị còn bỏ tiền túi của mình để giúp đỡ công nhân khó khăn. Nghĩa cử ấy của chị rất đáng trân trọng".

Tấm gương về tinh thần vượt khó

Điểm cộng khác khiến chị Như Ý được tập thể lao động quý mến là tinh thần phấn đấu học tập không ngừng nghỉ trong suốt gần 20 năm làm việc tại công ty.

Chị kể vì hoàn cảnh khó khăn nên khi tốt nghiệp THPT, đứng trước các lựa chọn: phải nghỉ học, tự lo chi phí học tập và sinh hoạt hoặc học các ngành được hỗ trợ chi phí, cuối cùng chị đăng ký học tại Trường Trung cấp nghiệp vụ văn phòng thuộc Cục Lưu trữ nhà nước. Suốt quá trình học tập, chị luôn phấn đấu được học bổng để có chi phí học thêm Anh văn, vi tính. Ra trường, chị xin vào làm thư ký văn phòng tại Công ty CP Sơn Á Đông. Từ đó cho đến nay, chị luôn siêng năng học tập. Chị đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngữ văn Anh (hệ vừa học vừa làm) và tốt nghiệp đại học hệ chính quy chuyên ngành quản trị kinh doanh, hiện chị đang học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM.

Vừa đi học vừa đi làm và tham gia công tác Đảng, đoàn thể nhưng chị vẫn biết cách cân bằng mọi thứ. Nỗ lực không ngừng nghỉ ấy đã giúp chị tạo được sự tin tưởng của ban giám đốc. Từ thư ký văn phòng, nay chị đã được công ty cất nhắc vào vị trí phó phòng hành chính. Ngoài ra, chị còn được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ kiêm phó chủ tịch CĐ công ty.

Chị chia sẻ: "Cha mẹ tôi đều là đảng viên, khi mất, cha đã 50 tuổi Đảng. Tâm nguyện của ông là muốn con cái phấn đấu tiếp nối truyền thống gia đình, đứng vào hàng ngũ của Đảng. Vì tâm nguyện này của cha, tôi đã quyết tâm trở thành Đảng viên. Năm 2015, tôi chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng và nay là bí thư chi bộ. Quá trình ấy giúp tôi trưởng thành về tư tưởng, bản lĩnh chính trị".

Dành trọn tâm huyết cho công tác Đảng, chị Như Ý với vai trò là bí thư chi bộ luôn gắn các buổi sinh hoạt chuyên đề của chi bộ với các hoạt động thực tiễn của đơn vị như xây dựng văn hóa DN, kỷ luật lao động…

Là một Đảng viên, một cán bộ CĐ, chị Phạm Thị Như Ý đã nêu cao tinh thần tiên phong trong công việc. Với NLĐ, chị luôn hết lòng, không chỉ đóng góp vào việc xây dựng chế độ tiền lương, tiền thưởng, chị còn quan tâm đặc biệt đến các trường hợp khó khăn” - anh Trương Văn Thọ, đồng nghiệp của chị Như Ý, nhận xét.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-1

Kỳ tới: Người cán bộ nhiệt huyết

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).