Người lao động thắng kiện Công ty Lâm nghiệp Chư Phả

22 Tháng 01, 2021 | 16:09

(NLĐO) - Bị cho thôi việc trái quy định, người lao động khởi kiện nhưng tòa sơ thẩm không chấp nhận nên bà đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm và "bất ngờ" thắng kiện

Ngày 22-1, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án dân sự "tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động" giữa nguyên đơn là bà Vũ Thị Thuỷ (SN: 1973, ngụ xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) và bị đơn là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả (gọi tắt là Công ty Lâm nghiệp Chư Phả - huyện Ea H’Leo).

Người lao động thắng kiện Công ty Lâm nghiệp Chư Phả - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Thủy thắng kiện Công ty Lâm nghiệp Chư Phả

Theo nội dung vụ án, tháng 12-1999, Lâm trường Chư Phả (nay là Công ty Lâm nghiệp Chư Phả) ký hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm đối với bà Thuỷ, với công việc đảm nhận là cấp dưỡng và tạp vụ.

Đến tháng 12-2006, Giám đốc Lâm trường Chư Phả ban hành quyết định về việc giải quyết nghỉ việc hưởng chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, bà Thuỷ vẫn làm việc nấu ăn ở đơn vị này đến cuối tháng 12-2007.

Tiếp đó, công ty ký tiếp với bà Thuỷ hợp đồng lao động với thời hạn 3 năm. Khi hết hạn hợp đồng (năm 2011), bà Thuỷ vẫn còn làm việc đến tận năm 2014. Đầu năm 2015, bà Thuỷ lại được công ty ký hợp đồng không xác định thời hạn và nhiệm vụ được giao lần này là làm công tác văn thư và tạp vụ.

Tuy nhiên, từ tháng 10-2018 đến tháng 6-2019, thì Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Chư Phả ban hành các quyết định cho thôi việc lẫn thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp cho bà Thuỷ.

Cho rằng quyết định cho thôi việc của Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Chư Phả là trái quy định của pháp luật, bà Thủy khởi kiện đề nghị tuyên hủy quyết định này và bố trí sắp xếp công việc phù hợp cho bà.

Tại phiên toà sơ thẩm vào tháng 9-2020, TAND huyện Ea H’Leo đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thuỷ. Vì vậy, bà Thủy đã kháng cáo.

Tại phiên toà phúc thẩm, luật sư Nguyễn Huy Hiệp (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thủy) cho biết trong quá trình làm việc ở công ty, bà Thuỷ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chưa để xảy ra sai sót dẫn đến khiển trách hay kỷ luật. Lúc nhận vào làm việc, công ty đã biết rõ bà Thuỷ không có bằng cấp ứng với công việc văn thư nhưng vẫn nhận vào làm việc. Sau đó, bà Thuỷ vẫn đi học thêm bằng tin học để đáp ứng yêu cầu công việc. Công ty đã không tạo điều kiện cho bà Thuỷ học bổ túc nâng cao chuyên môn, đây hoàn toàn là lỗi của đơn vị. Do đó, luật sự đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện bà Thuỷ.

HĐXX nhận định, quá trình ký kết hợp đồng lao động giữa bà Thuỷ với công ty không ai vi phạm nội dung ký kết. Bà Thuỷ trong thời gian công tác ở đơn vị hoàn nhiệm vụ được giao, không vi phạm kỷ luật.

HĐXX chấp nhận kháng cáo và yêu cầu khởi kiện của bà Thuỷ; tuyên quyết định cho thôi việc bà Thuỷ là đơn phương chấm dứt hợp đồng (trái pháp luật), sửa đổi bản án sơ thẩm của TAND huyện Ea H’Leo. 

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).