Người tạo sự gắn kết

10 Tháng 07, 2014 | 23:09

Những việc làm thiết thực của anh Vũ đã góp phần gắn kết người lao động và giúp bệnh nhân lạc quan hơn trong quá trình điều trị

Bệnh viện Nhân Ái trực thuộc Sở Y tế TP HCM (đóng tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) tọa lạc trên một ngọn đồi rợp bóng cây, bao bọc xung quanh là dòng nước trong xanh của thủy điện Thác Mơ. Nếu lần đầu tiên đến đây, ai cũng nghĩ nơi này là khu nghỉ dưỡng vì phong cảnh rất hữu tình. Thế nhưng, đây lại là nơi ở của hơn 300 bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối. Và nơi đây không có sự đối xử phân biệt, kỳ thị mà chỉ có sự cảm thông, sẻ chia giữa y, bác sĩ và bệnh nhân. Và một trong những người góp phần làm nên điều đó chính là thạc sĩ Phan Thanh Vũ, phó bí thư chi bộ, phó giám đốc, chủ tịch Công đoàn (CĐ) bệnh viện.

Bệnh viện thân thiện

Tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP HCM, anh Vũ về làm tại Trung tâm Dạy nghề Thanh Thiếu niên TP. Năm 2006, Bệnh viện Nhân Ái được thành lập với chức năng chính là chăm sóc và điều trị miễn phí cho bệnh nhân HIV/AIDS giai đoạn cuối, anh Vũ tình nguyện về đây.

Năm 2008, CĐ được thành lập, anh Vũ được đoàn viên tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ. “Bệnh viện Nhân Ái là bệnh viện chuyên khoa HIV/AIDS đầu tiên của thành phố cũng như cả nước điều trị, chăm sóc miễn phí cho bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối. Đa số bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn và bị người nhà bỏ rơi nên việc thay mặt người nhà chăm sóc, chữa bệnh và ổn định tâm lý cho họ là trách nhiệm của mỗi y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện” - anh Vũ nói.

Anh Phan Thanh Vũ (bìa trái) trong một chuyến đi từ thiện
Anh Phan Thanh Vũ (bìa trái) trong một chuyến đi từ thiện

Từ suy nghĩ ấy, cùng với ban giám đốc bệnh viện, CĐ cơ sở đã tích cực phối hợp với các phòng, khoa tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, không đối xử phân biệt, kỳ thị với người bệnh. Song song đó, để bệnh nhân có được tâm lý thoải mái khi điều trị tại bệnh viện, anh Vũ cùng các tổ CĐ đứng ra tổ chức chương trình “Hát với nhau” và giao lưu thể dục thể thao giữa CBCNV và bệnh nhân. Những việc làm nhỏ ấy không chỉ giúp bệnh nhân lạc quan hơn mà còn gắn kết họ với y, bác sĩ bệnh viện. Đến bệnh viện, rất nhiều bệnh nhân mang tâm lý tiêu cực, số đông đều nghĩ bị nhiễm HIV/AIDS là chấm hết. Thế nhưng, anh Vũ lại suy nghĩ khác. Theo anh, HIV/AIDS là một căn bệnh dễ đề phòng. Bởi vậy, những khi gần gũi bệnh nhân, người chủ tịch CĐ bệnh viện luôn tìm cách trấn an họ. “Bệnh viện Nhân Ái không phải là nơi chấm hết mà là nơi bắt đầu cuộc sống mới. Sẽ không có sự phân biệt, kỳ thị và các anh chị phải biết hy vọng” - anh Vũ nhắn nhủ. Lời động viên chân thành ấy đã tiếp thêm động lực và niềm tin cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Ươm mầm yêu thương

Do bệnh viện cách xa TP HCM, các chế độ đãi ngộ ngành nghề, phụ cấp đặc thù chưa cao, nguy cơ phơi nhiễm tiềm ẩn... nên việc tuyển dụng nhân sự gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình này, anh đã tham mưu cho giám đốc bệnh viện tận dụng nguồn lực tại chỗ bằng cách gửi đi đào tạo các khóa ngắn hạn, dài hạn. Năm năm qua, đã có hơn 80 người tham gia đào tạo sau đại học, đại học, trung cấp...

Để các y, bác sĩ, nhân viên yên tâm công tác lâu dài, bệnh viện đã tổ chức nhà ở tập thể cho CBCNV, thành lập các câu lạc bộ vui chơi, giải trí cho CBCNV sau giờ làm việc. Ngoài ra, CĐ còn phát động phong trào tăng gia sản xuất như trồng cây ăn trái, rau quả, chăn nuôi... nhằm góp phần cải thiện thêm đời sống cho CBCNV và bệnh nhân. Đặc biệt, CĐ còn tạo điều kiện cho gần 20 cặp y, bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện đến với nhau. Ngày cưới, không chỉ có khoản tiền mừng của CĐ, ban chấp hành CĐ còn đứng ra vận động anh em phụ dựng rạp, trang trí, đón khách... Sự quan tâm ấy của CĐ đã tạo gắn kết giữa tập thể lao động, tỉ lệ nghỉ việc, chuyển việc rất ít xảy ra ở bệnh viện. Nơi đây không chỉ là mái nhà chung mà còn là nơi ươm mầm yêu thương giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, giữa y, bác sĩ với bệnh nhân.

Không chỉ quan tâm đến CBCNV và bệnh nhân, mỗi năm, CĐ bệnh viện còn phối hợp với các bệnh viện bạn tổ chức từ 2 -3 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào nghèo trên địa bàn bệnh viện trú đóng. “Gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động và hòa đồng với tập thể, đó là cách anh Vũ gắn kết mọi người” - chị Nguyễn Thư Tình, chuyên viên tư vấn tâm lý cho bệnh nhân bệnh viện, nhận xét. 

“Tinh thần xốc vác, nhiệt tình của anh Vũ trong mọi hoạt động là chất xúc tác tạo nên sự gắn kết giữa CBCNV, đồng thời còn giúp bệnh nhân thoải mái, lạc quan hơn trong quá trình điều trị” -  bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ ngành Y tế TP HCM, khẳng định.    

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).