Người thợ điện yêu nghề

15 Tháng 08, 2016 | 22:32

Bằng kinh nghiệm của người đi trước, ông luôn tận tình kèm cặp, chỉ dẫn cho những người thợ trẻ

36 năm làm thợ điện, hàng ngàn lần trèo lên các cột điện và chạm tay vào điện sống, người công nhân già Nguyễn Hoàng Chi (Công ty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng Công ty Điện lực TP HCM) vẫn xem đó là điều bình thường. Thế nhưng khi biết mình sẽ được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2016, nước mắt ông lại lăn dài vì sung sướng.

Bảo đảm an toàn khi thi công

Sinh ra và lớn lên tại TP HCM, ngay từ nhỏ, cậu bé Chi đã mê mẩn các dụng cụ bằng điện và mày mò tự sửa chữa nhiều thiết bị cho gia đình. Năm 1978, chàng thanh niên Nguyễn Hoàng Chi vào học kỹ thuật điện hệ trung cấp. Hai năm sau ra trường, ông về làm tại Nhà máy Điện Chợ Quán và năm 2002 về làm việc tại Công ty Điện lực Sài Gòn. Trong 36 năm làm thợ, ông đã cho ra đời vài chục sáng kiến, cải tiến để bảo đảm an toàn trong thao tác, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Chi (phải) chỉ dẫn thợ trẻ tác nghiệp ngoài hiện trường
Ông Nguyễn Hoàng Chi (phải) chỉ dẫn thợ trẻ tác nghiệp ngoài hiện trường

Trong các sáng kiến của mình, ông Chi thích nhất một sáng kiến có giá trị làm lợi chỉ 50 triệu đồng nhưng ý nghĩa xã hội rất lớn. Khi có mưa, bão, dây điện, cáp quang bị đứt làm tắc đường, nhiều người không thể lưu thông. Trăn trở trước vấn đề này, ông đã tận dụng các vật tư cũ sáng chế ra “Giá đỡ dây thông tin và đèn chiếu sáng phục vụ thi công vào ban đêm”. Sáng kiến này giúp nhanh chóng khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn cho thợ điện thi công vào ban đêm, bảo đảm phương tiện lưu thông không bị tắc nghẽn.

Những sáng kiến bảo đảm an toàn cho đồng nghiệp có sức cuốn hút ông nhiều nhất. Ông kể trước đây, mỗi ngày đội của ông chỉ đóng được khoảng 10 cọc ter nhưng việc này vô cùng nguy hiểm cho người làm vì dễ gây sự cố. Quyết tâm cải thiện vấn đề này, ông tìm tòi, nghiên cứu đưa ra giải pháp “Gia công đầu chụp máy bắn bê tông đóng cọc ter”. Giải pháp này giúp đóng 100 cọc mỗi ngày, tiết kiệm hàng trăm ngày công lao động mỗi năm; đặc biệt bảo đảm an toàn cho người thợ. “Tất cả các sáng kiến của tôi đều nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho anh em khi thi công ngoài hiện trường” - ông cho biết nguyên nhân ra đời các sáng kiến của mình.

Tấm gương của thợ trẻ

Điện là dịch vụ thiết yếu mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị. Vì vậy, làm thế nào để cung cấp điện đủ, không phải cúp điện là yêu cầu đặt ra cho ngành điện cũng như những người thợ điện. “Được giao phụ trách khu vực quận 1, quận 3, nơi có nhiều cơ quan, xí nghiệp, hầu như không được cúp điện và phải thao tác trên điện sống nên sự cận kề giữa sự sống và cái chết cũng rất gần nhau. Vì thế tôi luôn nhắc nhở anh em trước khi làm việc phải nghĩ về gia đình, người thân của mình để tuyệt đối giữ an toàn”- ông cho biết. Không chỉ luôn đối mặt với nguy hiểm mà những người thợ điện phải luôn túc trực khi có sự cố, bất kể ban ngày hoặc ban đêm, trời mưa cũng như trời nắng. Khi tiếp xúc với chúng tôi, ông kể nhiều lúc đã về đến nhà, đã bưng chén cơm tối lên nhưng sự cố xảy ra, chưa kịp ăn đã phải buông đũa chạy đến hiện trường.

36 năm trong nghề và đạt bậc thợ 7/7 cách đây 15 năm nên kinh nghiệm là vốn liếng quý nhất mà người thợ già Nguyễn Hoàng Chi tích lũy được. Ông cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo thợ trẻ. Trong năm 2015, dưới sự kèm cặp của ông, 5 cá nhân trong tổ đã “giành” hết các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích của cuộc thi thợ giỏi ngành điện do Công đoàn Điện lực Sài Gòn tổ chức. Nói về người thầy của mình, anh Bùi Ngọc Thái kể: “Tôi từ Thanh Hóa vào TP HCM làm được 3 năm. Từ nơi khác chuyển đến, tôi có khá nhiều bỡ ngỡ về ngôn ngữ, thao tác nhưng may mắn tôi được xếp vào nhóm của anh Chi. Anh như một người anh lớn chỉ dạy tôi cặn kẽ trong mọi việc. Đặc biệt, anh luôn nhắc nhở mọi người phải hết sức chú ý giữ an toàn cho bản thân. Được làm việc với anh là điều may mắn đối với tôi”.

“Có thể nói điện đã ngấm vào máu thịt của tôi, tôi vui vì làm những điều có ích cho cuộc sống, cho đồng nghiệp. Khi nghe tin đoạt giải Tôn Đức Thắng, tôi đã tâm sự với hai con của mình, cũng đang công tác tại ngành điện: Đây là vinh dự lớn trong cuộc đời làm thợ của ba”.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).