Nhà trường phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT

14 Tháng 02, 2020 | 05:02

Đề nghị nhà trường phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT ngay cho cơ quan BHXH hoặc bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ BHYT tại cơ quan BHXH trên địa bàn quản lý trường bạn theo học

Phạm Phương Thảo (quận 7, TP HCM) hỏi: "Tôi bị mất thẻ BHYT và đã làm hồ sơ xin cấp lại thẻ tại trường đại học mà tôi đang học. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng nhưng chưa nhận được hồi âm. Hiện tại, tôi có nhu cầu khám tại bệnh viện, vậy làm thế nào để tôi vẫn được khám theo diện đối tượng có thẻ BHYT?".

- BHXH Việt Nam trả lời: Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14-4-2017 ban hành quy định thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định trường hợp không thay đổi thông tin khi người tham gia đề nghị cấp lại/đổi thẻ BHYT thì thời gian cơ quan BHXH giải quyết là không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, từ ngày 1-1-2019 trở đi giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ. Đề nghị bạn liên hệ với nhà trường nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ BHYT để giải thích lý do chậm trễ trong đổi thẻ BHYT của bạn. Đồng thời, đề nghị nhà trường phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT ngay cho cơ quan BHXH hoặc bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ BHYT tại cơ quan BHXH trên địa bàn quản lý trường bạn theo học.

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT, bạn vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh BHYT (phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT và CMND).

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).