Nhà văn hóa lao động là cánh tay nối dài của Công đoàn

28 Tháng 06, 2020 | 02:16

Sáng 27-6, tại TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ tỉnh Bình Dương về việc kiểm tra thực hiện 2 đề án của Thủ tướng Chính phủ và kiểm tra, sắp xếp tổ chức lại nhà văn hóa lao động (NVHLĐ) của tổ chức Công đoàn (CĐ).

Nhà văn hóa lao động là cánh tay nối dài của Công đoàn - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các cán bộ CĐ chuyên trách của 2 địa phương đều khẳng định rằng hệ thống NVHLĐ là cánh tay nối dài của tổ chức CĐ. Thông qua hoạt động của NVHLĐ đã đưa các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đến người lao động (NLĐ). T

rong đó, tại TP HCM, 17 NVHLĐ quận, huyện, khu công nghệ cao cùng Cung Văn hóa Lao động TP đã trở thành điểm đến và phục vụ nhu cầu sinh hoạt học tập văn hóa văn nghệ, thể thao của hàng triệu lượt CNVC-LĐ. Tuy đã đạt những kết quả nhất định nhưng hoạt động của NVHLĐ hiện nay còn rất nhiều hạn chế, cụ thể các thiết chế CĐ không đồng bộ, cơ sở vật chất không đầy đủ để phục vụ NLĐ, thiếu cơ chế đãi ngộ dành cho nhân sự nhà văn hóa

Do đó, LĐLĐ TP HCM đã đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cho phép ban hành một quy chế tạm thời dành cho hệ thống NVHLĐ tính toán xây dựng bộ máy, chủ động về con người, tự chủ về tài chính, khoản thu được không cần phải đóng góp về LĐLĐ TP mà đưa vào quỹ hoạt động sự nghiệp để đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất.

Về 2 đề án của Thủ tướng Chính phủ là "Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các KCN" và đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân tại các doanh nghiệp đến năm 2020", cán bộ CĐ các địa phương đều cho rằng việc thực hiện 2 đề án đã tạo chuyển biến về nhận thức, vai trò trách nhiệm trong đội ngũ CNVC-LĐ trong việc chủ động học tập nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Tại TP HCM từ năm 2015-2019, có trên 100.000 lượt CNVC-LĐ được bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị, 110.654 người được đào tạo nghề từ bậc 1 đến 7 và 128.529 CNVC-LĐ được nâng bậc thợ, bậc lương.

Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh việc xây dựng đời sống văn hóa và đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong CNVC-LĐ là rất quan trọng, tuy nhiên khi thực tiễn thay đổi thì công tác tổ chức thực hiện cần thay đổi để phù hợp. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động lớn đến nhiều lĩnh vực.

Vì vậy, để giúp NLĐ thích ứng với tình hình mới, trong công tác tuyên truyền giáo dục, phối hợp đào tạo thời gian tới, các cấp CĐ phải chú trọng đến việc đào tạo lại để nâng cao kỹ năng, tay nghề cho CNVC-LĐ. Về hoạt động của các NVHLĐ, sau quá trình kiểm tra, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ rà soát lại các cơ chế và pháp lý hoạt động NVHLĐ đang vận hành để sắp xếp lại cho hiệu quả.

Tin-ảnh: T.Nga

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).