Nhận diện rủi ro để ngăn ngừa tai nạn lao động

30 Tháng 05, 2020 | 10:59

Sáng 29-5, tại TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Better Work Việt Nam tổ chức hội thảo "Giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ) trong công tác an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ)" với hơn 50 cán bộ CĐ làm công tác AT-VSLĐ ở 10 tỉnh, thành phía Nam và CĐ Cao su Việt Nam tham dự.

Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết trong năm 2019, toàn quốc có 8.150 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.327 người bị nạn với 979 người chết, 1.892 người bị thương nặng.

Bình quân mỗi ngày, TNLĐ cướp đi sinh mạng khoảng 3 người và đe dọa sức khỏe 5 người khác. Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc tổ chức hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên của một số đơn vị còn hình thức, hiệu quả chưa cao.

Nhiều doanh nghiệp (DN) chưa xây dựng được quy chế hoạt động, chưa có chế độ phụ cấp theo quy định nên không động viên, khuyến khích được các an toàn vệ sinh viên hoạt động tích cực. Công tác thanh tra, xử lý các vi phạm về lĩnh vực AT-VSLĐ chưa nghiêm, chế tài chưa đủ sức răn đe DN.

Nhận diện rủi ro để ngăn ngừa tai nạn lao động - Ảnh 1.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

TS-BS Trịnh Hồng Lân - Phân viện trưởng Phân viện Khoa học AT-VSLĐ và Bảo vệ môi trường phía Nam - cho rằng nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây TNLĐ và bệnh nghề nghiệp là một trong những biện pháp giúp nâng cao điều kiện AT-VSLĐ tại nơi làm việc.

Hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động (NLĐ) và DN, giúp NLĐ và người sử dụng lao động nhận diện các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra TNLĐ và suy giảm sức khỏe NLĐ. Từ đó đưa ra những biện pháp phòng ngừa các nguy cơ này tại nơi sản xuất, góp phần loại bỏ TNLĐ và bệnh nghề nghiệp.

Tin-ảnh: C.Hường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).