Nhật Bản bảo vệ quyền lợi lao động người nước ngoài trong dịch Covid-19

17 Tháng 04, 2020 | 20:55

Chính phủ Nhật Bản vừa có thông báo tới những người lao động (NLĐ) nước ngoài, trong đó có lao động người Việt Nam đang làm việc hoặc có dự định sang Nhật Bản sinh sống hay làm việc.

Thông báo được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhấn mạnh ngay cả khi hoạt động kinh doanh sút kém do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì các công ty Nhật Bản cũng không được phép đối xử với NLĐ nước ngoài ở thế bất lợi hơn so với người Nhật chỉ vì họ là người nước ngoài.

Nhật Bản bảo vệ quyền lợi lao động người nước ngoài trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam chấp hành tốt công tác phòng dịch của chính phủ Nhật Bản Ảnh: TTXVN

Trong trường hợp công ty buộc phải cho lao động nghỉ việc vì tình hình kinh doanh xấu đi thì phải chi trả khoản hỗ trợ nghỉ việc cho NLĐ nước ngoài tương tự với NLĐ Nhật Bản. Nếu phải nghỉ làm vì con phải nghỉ học thì NLĐ nước ngoài cũng được hưởng chế độ nghỉ phép (nghỉ có lương) hằng năm như NLĐ Nhật Bản. Trợ cấp mà nhà nước trả cho công ty để bảo đảm việc làm cho NLĐ được sử dụng cho NLĐ nước ngoài tương tự như cho NLĐ Nhật Bản. Công ty không thể tự ý sa thải NLĐ. Khi một công ty muốn sa thải NLĐ nước ngoài thì phải tuân theo các quy định giống như đối với NLĐ Nhật Bản.

Thông báo còn nêu nếu NLĐ cần giúp đỡ, hãy liên lạc và trao đổi với văn phòng quản lý lao động gần nhất, văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động hoặc văn phòng Tổ chức Hello Work.

Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).