Nhật Bản, Đài Loan mở cửa cho lao động nước ngoài đến làm việc

10 Tháng 11, 2021 | 01:14

Nhật Bản vừa chính thức thông báo nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, trong đó có thực tập sinh (TTS) và lao động Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký được tiếp nhận từ ngày 8-11-2021. Thông tin này được các doanh nghiệp (DN) dịch vụ đưa người lao động (NLĐ) ra nước ngoài làm việc hết sức vui mừng. Tuyên bố nới lỏng nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chính phủ Nhật Bản yêu cầu sau khi nhập cảnh, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly của TTS. Đối với người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 (ít nhất sau 14 ngày) bằng một trong 3 loại vắc-xin đã được phê duyệt ở Nhật Bản (Pfizer, Mordena, AstraZeneca) và có kết quả xét nhiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, thời gian cách ly tại nhà đã được rút ngắn còn 3 ngày sau khi nhập cảnh. Đối với những người chưa tiêm phòng đầy đủ hoặc tiêm bằng các loại vắc-xin khác thì ngoài việc có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh thì vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh. Sau thời gian cách ly có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, TTS sẽ được di chuyển tới nơi làm việc dưới sự giám sát của đơn vị sử dụng lao động và nghiệp đoàn quản lý về hành vi sử dụng phương tiện công cộng.

Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã có thông báo về việc mở cửa trở lại tiếp nhận lao động nước ngoài trong tháng 11-2021 và dự kiến sẽ tiếp nhận cho đến tháng 12-2021 phụ thuộc vào việc các nước cung ứng lao động đáp ứng các điều kiện phòng dịch mà Đài Loan đề nghị.Theo đó, các DN dịch vụ có kế hoạch phòng dịch được cơ quan chủ quản ở các nước cung ứng lao động thông qua bằng văn bản để Cơ quan Ngoại giao Đài Loan có căn cứ thẩm tra và cấp thị thực. Nước cung ứng lao động sẽ cung cấp danh sách các cơ sở thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho NLĐ, tối đa là 50 cơ sở và phải được sự đồng ý của CDC Đài Loan. Cơ quan chủ quản đôn đốc, chỉ đạo DN dịch vụ thực hiện kế hoạch phòng dịch trong quá trình NLĐ tham gia đào tạo như xét nghiệm RT-PCR, thực hiện giãn cách và phải cách ly, xét nghiệm trước khi xuất cảnh. Đài Loan dự kiến sẽ áp dụng hệ thống thang điểm đánh giá mức độ ưu tiên lao động nước ngoài nhập cảnh dựa trên tình trạng tiêm vắc-xin của NLĐ, tình hình kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia cung ứng lao động và điều kiện phòng dịch của chủ sử dụng lao động Đài Loan sau khi NLĐ nhập cảnh.

G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).