Nhạy bén, lăn xả

26 Tháng 06, 2014 | 21:46

Bản lĩnh, sự nhạy bén của đội ngũ cán bộ Công đoàn giúp họ trở thành chỗ dựa tin cậy của người lao động

“Sự ổn định của doanh nghiệp (DN) trong những năm qua có dấu ấn rất lớn của Công đoàn (CĐ) cơ sở, đặc biệt là vai trò của anh Lê Trần Thanh Hải, chủ tịch CĐ cơ sở. Hết mình với DN và tận tụy với anh chị em công nhân (CN), anh Hải chính là chỗ dựa tin cậy của chúng tôi” - ông Tao Yu Kan, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Triple Việt Nam (100% vốn Đài Loan; ở huyện Củ Chi, TP HCM), nhận định như vậy về những chuyển biến tích cực trong quan hệ lao động tại DN.

Nặng lòng với công nhân

Trước năm 2010, Công ty Triple Việt Nam luôn là điểm nóng tranh chấp; nguyên nhân xuất phát từ cách điều hành, quản lý khắt khe của quản lý người nước ngoài, chế độ đãi ngộ CN chưa tương xứng trong khi CĐ cơ sở gần như “tê liệt”. Cùng với sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cấp cao tại DN, anh Lê Trần Thanh Hải được LĐLĐ huyện Củ Chi giới thiệu về làm cán bộ CĐ chuyên trách. “Nhận nhiệm vụ, tôi lo nhiều hơn mừng. Trăn trở lớn nhất của tôi là phải làm sao khôi phục lại niềm tin nơi CN và bình ổn quan hệ lao động” - anh Hải kể.

Gần gũi và cùng chia ngọt sẻ bùi với công nhân, anh Trần Minh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tân Hùng Ngọc, được tập thể tin cậy
Gần gũi và cùng chia ngọt sẻ bùi với công nhân, anh Trần Minh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tân Hùng Ngọc, được tập thể tin cậy

Xác định nhiệm vụ ổn định quan hệ lao động là ưu tiên hàng đầu, suốt 3 tháng đầu tiên, không chỉ lân la các khu nhà trọ để tiếp cận CN, anh Hải còn dành phần lớn thời gian xuống xưởng để gặp gỡ và trò chuyện, lắng nghe nguyện vọng cũng như những bức xúc của họ, từ đó lên kế hoạch củng cố hoạt động CĐ. Đột phá đầu tiên của người chủ tịch CĐ trẻ này là việc mạnh dạn thay thế dàn tổ trưởng CĐ cũ bằng đội ngũ cán bộ mới có tâm huyết với phong trào. Hệ thống tổ dư luận xã hội ở các tổ CĐ cũng được củng cố, nhờ vậy mọi kiến nghị liên quan đến đời sống, việc làm của CN đều được CĐ cơ sở nắm rõ và đề xuất ban giám đốc giải quyết rốt ráo. Cách làm khoa học ấy của anh Hải giúp DN có cái nhìn khác về vai trò của CĐ, tập thể CN bắt đầu xem CĐ là chỗ dựa tin cậy. Chỉ sau một năm, tình hình quan hệ lao động có chuyển biến rõ rệt, CN được chăm lo tốt hơn. Không hài lòng với kết quả đạt được, để tạo sinh khí mới cho hoạt động CĐ, anh Hải liên tục khởi xướng những hoạt động để thu hút CN, như phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo; “Ngày hội CN Triple”, góp phần gắn kết DN và CN. Những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy của anh Hải đã giúp Công ty Triple trở thành một điểm sáng trong quan hệ lao động.

Lo trước cái lo của công nhân

Tại huyện Củ Chi, Công ty Tân Hùng Ngọc (in, thêu gia công) được đánh giá là một trong những DN có chế độ đãi ngộ tốt cho CN. CN Trần Thị Ánh Mai bộc bạch: “Dù mới vào làm việc hơn 2 tháng nhưng tôi rất hài lòng với sự lựa chọn của mình. Thu nhập ổn định, lại được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, tôi quyết định sẽ gắn bó lâu dài với công ty”. Thành công chung ấy có dấu ấn rõ nét của anh Trần Minh Hùng, chủ tịch CĐ cơ sở.

Trước khi về Công ty Tân Hùng Ngọc, anh Hùng là cán bộ CĐ trong một đơn vị hậu cần quân đội. Tác phong sinh hoạt của người lính, lại am hiểu về CĐ nên anh Hùng không khó hòa nhập với đơn vị mới. Hòa đồng và luôn lắng nghe CN nên anh Hùng hiểu rất rõ những khó khăn mà họ phải đối diện trong cuộc sống thường nhật. Đề xuất xây nhà lưu trú cho CN ở miễn phí bắt nguồn từ những trăn trở ấy. “Thấy anh em CN cứ chật vật thay đổi chỗ ở, lại không tích lũy được bao nhiêu nên tôi cứ mạnh dạn đề xuất. May mắn là ban giám đốc hiểu và ủng hộ” - anh Hùng chia sẻ. Ngày khánh thành khu lưu trú, CN cứ tìm chủ tịch CĐ cảm ơn rối rít. Khi số CN độc thân đã an cư, anh Hùng tiếp tục đề xuất ban giám đốc phụ cấp tiền nhà trọ cho số CN có gia đình phải ở trọ bên ngoài. Bếp ăn tập thể phục vụ miễn phí 3 bữa sáng, trưa, chiều cho CN được hình thành cũng xuất phát từ suy nghĩ lo trước cái lo của CN ấy của anh Hùng. Được ăn bữa cơm ngon miệng và có sức khỏe làm việc lâu dài, số đông CN rất phấn khởi. Chính sách tiền lương, phúc lợi nhằm tạo động lực cống hiến cho CN được hoàn thiện từ mong muốn chăm sóc CN thực tâm của chủ tịch CĐ cơ sở. Sáu năm làm chủ tịch CĐ đã nói lên tất cả niềm tin tập thể CN dành cho anh Hùng.

“Biết lo trước cái lo của CN, tận tụy, luôn nỗ lực hết mình với CN của đội ngũ cán bộ CĐ đã giúp quan hệ lao động tại DN luôn hài hòa, đời sống CN được chăm lo tốt hơn” - bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM, đánh giá.

 

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).