Nhiều đãi ngộ cho điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

21 Tháng 11, 2021 | 01:46

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ dân số trung bình cao nhất trên thế giới (84,6 tuổi), đây là áp lực lớn đối với các cơ sở chăm sóc y tế tại quốc gia này, bao gồm các bệnh viện, trung tâm chăm sóc người già và viện dưỡng lão.

Các cơ sở y tế này đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh (TTS) điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản. Đây là cơ hội việc làm cho nhiều lao động Việt Nam có chuyên môn trong ngành điều dưỡng, hộ lý.

Theo các cơ quan chức năng của Nhật Bản, trong vòng 5 năm từ 2019 đến 2024, nước này cần khoảng 60.000 vị trí hộ lý làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và nhiều vị trí điều dưỡng làm việc ở các bệnh viện. Tuy nhiên, số lượng TTS hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam phái cử sang Nhật Bản thực tập trong thời gian qua vẫn còn rất thấp so với nhu cầu tiếp nhận. Từ tháng 7-2019, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản để triển khai chương trình đưa TTS điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản thực tập. Công việc chủ yếu của TTS hộ lý tại Nhật Bản là chăm sóc sinh hoạt của người già hoặc những người gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày như: hỗ trợ ăn uống, vệ sinh cá nhân, tắm giặt, vận động, vui chơi trò chuyện. Tùy theo tình hình sức khỏe của người bệnh cũng như yêu cầu của cơ sở chăm sóc sẽ có những mức độ hỗ trợ, chăm sóc khác nhau. Đây là chương trình phi lợi nhuận, TTS trúng tuyển không phải chi trả bất cứ chi phí nào cho Trung tâm Lao động ngoài nước, được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt như: được đài thọ toàn bộ chi phí cho khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam trong thời gian từ 8 đến 11 tháng để thi đạt trình độ N4 tiếng Nhật, tiền khám sức khỏe, lệ phí thi chứng chỉ N4, lệ phí xin cấp visa và tiền vé máy bay sang Nhật. Sau khi hoàn thành chương trình về nước đúng thời hạn sẽ được Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ 200.000 yen/người (khoảng 40 triệu đồng).

Nhiều đãi ngộ cho điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc - Ảnh 1.

Mức lương cao cùng nhiều đãi ngộ cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam tại Nhật Bản

Khi sang Nhật Bản thực tập, TTS sẽ được bố trí công việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe... thuộc Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka với mức lương hấp dẫn lên đến 35 triệu đồng/tháng (chưa trừ thuế, bảo hiểm và chưa tính phụ cấp, tiền làm thêm ngoài giờ). Sau khi quen với công việc sẽ được công ty tiếp nhận sắp xếp làm thêm, thu nhập của TTS có thể lên đến 40 triệu đồng/tháng. Sau mỗi năm, các TTS đều được công ty tiếp nhận tăng lương căn cứ vào năng lực làm việc, trình độ tiếng Nhật và thái độ làm việc. Trong thời gian thực tập tại Nhật Bản, TTS hoàn toàn yên tâm về các quyền lợi về sức khỏe khi được tham gia đầy đủ loại hình bảo hiểm cho TTS nước ngoài, được công ty tiếp nhận tổ chức lớp học nâng cao trình độ tiếng Nhật, đào tạo kỹ năng nghề để thi đạt chứng chỉ N3 (sau 1 năm thực tập) và có thể thi chuyển giai đoạn thực tập. Đặc biệt, được cơ sở tiếp nhận bố trí chỗ ở thuận lợi cho việc đi làm hoặc hỗ trợ kinh phí, phương tiện đi lại.

Hiện nay, đây là chương trình đưa TTS hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản duy nhất hỗ trợ cho TTS khoảng 40 triệu đồng sau khi hoàn thành chương trình thực tập 3 năm. Sau khi kết thúc thời gian thực tập tại Nhật về nước, tùy thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm, TTS sẽ được nhận khoảng tiền bảo hiểm hưu trí từ 60-80 triệu đồng và có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định để kéo dài thêm thời gian thực tập, làm việc tại Nhật Bản. Ngoài việc sau khi về nước có thể tích lũy từ 600-800 triệu đồng, TTS còn có những kinh nghiệm, chuyên môn để tìm việc làm phù hợp tại các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc có thể tự mở cơ sở liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.


Bài và ảnh: Nam Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).