Nhiều thay đổi trong tuyển dụng của công ty Nhật Bản

24 Tháng 06, 2021 | 01:39

Navigos Group vừa phát hành báo cáo "Một năm sau tác động của Covid-19: Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên (ƯV) tìm việc trong các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam".

Báo cáo cho thấy trong quý I/2021, có hiện tượng đóng băng tuyển dụng tại một số DN Nhật Bản và họ tập trung vào việc phát triển đội ngũ nhân sự hiện tại. Trong quý II/2021, các DN Nhật bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng trở lại đối với các vị trí quản lý cấp trung, chủ yếu là các vị trí giám sát, phó trưởng phòng… Việc cắt giảm nhân sự ở các DN Nhật Bản (nếu có) chủ yếu tập trung vào công nhân và lao động phổ thông. Đối với khối nhân viên văn phòng và cán bộ quản lý, việc cắt giảm rất hiếm khi xảy ra. DN Nhật cũng rất hạn chế việc đóng cửa nhà máy, văn phòng. Thay vào đó, họ chọn các biện pháp như giảm lương, cho phép nhân viên làm việc luân phiên… Việc tái cơ cấu tổ chức cũng khiến các DN có cơ hội giữ lại những nhân sự phù hợp và gắn bó nhất.

Nhiều thay đổi trong tuyển dụng của công ty Nhật Bản - Ảnh 1.

Môi trường làm việc khắt khe của công ty Nhật chưa hấp dẫn ứng viên trẻ

Báo cáo của Navigos Group cũng cho thấy các DN Nhật Bản tại Việt Nam vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn đối với các ƯV người Việt. DN Nhật có ưu thế về sự ổn định trong hoạt động cũng như cách làm việc luôn có tổ chức, có các kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn nhiều biến đổi và "bình thường mới". Môi trường chuyên nghiệp và đào tạo bài bản cũng là một điểm thu hút ƯV. Đối với những ƯV đã làm quen với môi trường và văn hóa tại các DN Nhật thì thường có nguyện vọng muốn tiếp tục gắn bó lâu dài. Hiếm khi sa thải nhân viên cũng là một điểm cộng để các ƯV chọn DN Nhật. Văn hóa của các công ty Nhật Bản là bảo đảm công việc ổn định và lâu dài cho nhân viên.

Một trong những thay đổi lớn nhất trong tuyển dụng của các DN Nhật là bên cạnh việc thành thạo tiếng Nhật, nhà tuyển dụng yêu cầu ƯV phải biết thêm một ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Hàn. Nguyên nhân dẫn đến yêu cầu ngoại ngữ này là do các DN Nhật mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa sang nước khác hoặc xuất khẩu hàng hóa sang DN của các nước khác đang hoạt động tại Việt Nam. Yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ này khiến các du học sinh hoặc tu nghiệp sinh từ Nhật trở về sẽ gặp khó khăn trong việc ứng tuyển. 

Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).