Nhiều vướng mắc về chế độ chính sách liên quan đến Covid-19

01 Tháng 12, 2021 | 02:15

Sáng 30-11, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) TP HCM phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP và BHXH thành phố tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) với chính quyền thành phố. Hơn 40 câu hỏi của hơn 200 DN tại hội nghị chủ yếu xoay quanh những vấn đề liên quan đến các chính sách của BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đại diện Công ty CP Quốc tế Gốm sứ Việt (quận Phú Nhuận) hỏi trường hợp NLĐ bị lây nhiễm Covid-19 từ công ty và tử vong vì Covid-19 thì có được tính là tai nạn lao động (TNLĐ) và được hưởng chế độ không? Ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương, Sở LĐ-TB-XH TP HCM, trả lời TNLĐ được xác định là TNLĐ chết người phải thực hiện theo quy trình và thủ tục điều tra theo Luật An toàn, vệ sinh lao động, trong đó có kết quả giám định pháp y và biên bản TNLĐ… Việc nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 tại công ty là nội dung chưa có tiền lệ. Do đó, nội dung này Sở LĐ-TB-XH TP HCM ghi nhận và sẽ kiến nghị Bộ LĐ-TB-XH để sớm trả lời thỏa đáng.

Nhiều vướng mắc về chế độ chính sách liên quan đến Covid-19 - Ảnh 1.

Đại diện một doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị

Đại diện Công ty TNHH SX-TM Trương Vui (quận Tân Bình) nêu thắc mắc về trường hợp NLĐ phải cách ly và điều trị do mắc Covid-19 và bắt buộc phải nghỉ. Việc này là tuân thủ pháp luật hiện hành về phòng chống dịch. Vậy tại sao trong trường hợp này NLĐ lại bị từ chối chi trả chế độ? Giải đáp, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP, nói: Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch cho đến nay, cơ quan BHXH đã tiếp nhận các hồ sơ, giấy tờ không đúng theo quy định do các cơ quan có thẩm quyền cấp cho NLĐ để làm căn cứ hưởng BHXH. Căn cứ vào trả lời mới nhất của Bộ Y tế về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ, BHXH thành phố đã có công văn hướng dẫn NLĐ tại các DN hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định để được giải quyết chế độ BHXH.

Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).