Nhịp cầu nối niềm vui sum họp

07 Tháng 02, 2021 | 07:58

Những tấm vé xe của tổ chức Công đoàn TP HCM đã giúp người lao động khó khăn được thỏa ước mong sum họp bên gia đình và người thân trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc

Vậy là thêm một lần nữa, đoàn xe đưa công nhân (CN) về quê đón Tết của chương trình "Tấm vé nghĩa tình" lại lăn bánh. Chứng kiến niềm vui, hạnh phúc của anh chị em CN khi háo hức bước lên xe để về quê sum họp, chúng tôi không khỏi xúc động. Tết là đoàn viên, là gắn kết, yêu thương nhưng không phải ai cũng có điều kiện để về quê và những tấm vé nghĩa tình đã làm cầu nối cho nhiều CN có một mùa Xuân sum vầy, no ấm.

An toàn là trên hết

Lễ tiễn đoàn xe đưa CN về quê ăn Tết của chương trình "Tấm vé nghĩa tình" năm nay khác biệt so với những năm trước bởi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương. Dù đang kiểm soát tình hình dịch bệnh rất tốt nhưng TP HCM vẫn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19 trong bất cứ hoạt động đông người nào.

Nhịp cầu nối niềm vui sum họp - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, dặn dò công nhân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch

Có mặt tại Nhà Văn hóa Lao động quận 9, TP HCM - nơi diễn ra lễ tiễn - từ rất sớm, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cho biết 19 chuyến xe loại 45 chỗ sẽ đưa CN về các tỉnh, TP từ Phú Yên đến Hà Nội. Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, trước khi lên xe, từng CN được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Trên suốt hành trình, đoàn xe phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho CN về đến tận nhà mà không gặp phải sự cố nào.

"An toàn là trên hết, thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch là yêu cầu đầu tiên mà chúng tôi đưa ra để thực hiện chương trình "Tấm vé nghĩa tình" năm nay. Tất cả CN, tài xế và tổ phục vụ đều được đo thân nhiệt, kiểm tra kỹ lưỡng để loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh. Công tác điều phối cũng được cắt gọn để tránh tiếp xúc nhiều, không để tụ tập đông người..." - ông Trần Đoàn Trung nhấn mạnh.

Đeo khẩu trang và đội nón có chắn bọt bắn, chị Mai Thị Phước (37 tuổi, quê Hà Tĩnh), CN Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn (KCX Tân Thuận, quận 7), bày tỏ: "Cứ lo không về được, sợ phải cách ly nên ngày nào tôi cũng theo dõi tình hình dịch bệnh. May mà Chính phủ kiểm soát dịch bệnh tốt nên cũng đỡ lo nhưng tôi vẫn có ý thức bảo vệ chung. Ở quê, ba mẹ cũng lo lắm nhưng biết TP HCM mấy ngày nay không có ca mắc mới nên cũng yên tâm phần nào. Tôi chưa về nhưng các cụ đã lên lịch là chẳng đi đâu, chỉ ở nhà vui Tết cùng gia đình thôi để an toàn".

Chị Phước cũng chia sẻ và đồng cảm với những người ở lại TP HCM không về. Theo chị, Tết được sum họp ai cũng muốn nhưng tùy hoàn cảnh mà chọn. Tết không đón năm nay có thể đón năm sau nhưng dịch mà tràn lan thì chẳng còn cơ hội đón Tết nữa. Vì vậy, không gì ý nghĩa hơn, vui sướng hơn việc an toàn, phòng tránh đẩy lùi dịch Covid-19 để cuộc sống trở lại bình thường.

Thêm tin yêu TP nghĩa tình

Cầm tấm vé trên tay, anh Hà Quốc Tháo (21 tuổi, quê Bình Định) - CN Công ty TNHH Jabil Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9) - kể do ở quê quá khó khăn nên vào TP HCM kiếm việc làm thì gặp ngay dịch bệnh. Anh bị mất việc nhưng rồi cũng tìm được việc mới nhưng thu nhập bấp bênh. Tháo nghĩ chắc năm nay sẽ ở lại đón Tết vì khoản tiền vé hơn 1 triệu đồng với anh là rất lớn. Từ đề xuất của tổ trưởng Công đoàn (CĐ), Tháo được tặng vé về quê, anh mừng khôn tả.

"Tôi đã xác định ở lại rồi, cũng báo cho ba mẹ rồi nhưng quả thật trong lòng buồn lắm vì lâu rồi chưa về nhà. Khi được thông báo tặng vé, tôi rất vui. Giờ an vị trên xe và sắp được gặp cha mẹ, tôi chẳng thể nói nên lời. Cảm ơn tổ chức CĐ TP HCM và các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm, chia sẻ với CN khó khăn như tôi" - anh Tháo thổ lộ.

Không chỉ có anh Tháo, hàng chục ngàn CN khó khăn từng được tặng vé trong suốt 10 năm của chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đều cảm thấy may mắn với niềm vui sum vầy ngày Tết. Ấm áp hơn khi trong hành lý về quê của họ còn có phần quà Tết ý nghĩa mà tổ chức CĐ TP HCM gửi tặng. Quà vật chất có thể đo đếm được nhưng ý nghĩa bên trong lớn hơn nhiều bởi đó chính là sự ghi nhận công sức của CN đã đồng hành, gắn bó suốt một năm nhiều biến động, đưa DN và TP vượt qua khó khăn.

Với anh chị em CN, năm 2020 là một năm đầy sóng gió khi dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều người bị mất việc, giảm thu nhập. Tuy nhiên, không vì vậy mà họ quên đi Tết cổ truyền của dân tộc. Anh Đào Văn Đại (25 tuổi, quê Hà Tĩnh), CN Công ty TNHH Saigon Precision (KCX Linh Trung), cho biết năm nào đến Tết cũng mong được về quê nhưng năm rồi, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công ty áp dụng chế độ giảm giờ làm để bảo đảm việc làm cho toàn bộ CN.

"Giảm giờ làm tất nhiên giảm thu nhập, năm nay thưởng cũng không có nên cuối năm tổng kết lại chẳng còn bao nhiêu. Thế nhưng, có khó khăn đến mấy thì cũng phải về quê đón Tết với gia đình bởi đó là truyền thống. Trở ngại duy nhất là chi phí mua vé về quê. Do vậy, khi nhận được tấm vé xe nghĩa tình, bao lo toan dường như tan biến" - anh Đại bày tỏ.

Lên từng xe động viên và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình CN, ông Trần Đoàn Trung nhìn nhận: "Tấm vé tuy nhỏ nhưng chứa đựng ý nghĩa to lớn mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tấm vé là sự động viên tinh thần của các cấp chính quyền, của các DN, nhà hảo tâm và của các cấp CĐ TP dành cho anh chị em. Chúng tôi hy vọng anh chị em CN có những ngày Tết thật trọn vẹn, đầm ấm bên gia đình, người thân. Đây cũng là hoạt động thường niên mà chúng tôi, LĐLĐ TP HCM muốn duy trì và phát huy để người lao động cả nước thêm tin yêu TP nghĩa tình này".

Đúng 6 giờ, 19 chuyến xe đầu tiên của chương trình "Tấm vé nghĩa tình" lăn bánh, mang theo niềm vui sum họp của hàng trăm CN. 

“Năm 2020 dù đối diện với những khó khăn do dịch Covid-19 nhưng nhiều DN trong các KCX-KCN tại TP HCM đã hết sức cố gắng dành những khoản kinh phí nhất định để chăm lo Tết cho CN, người lao động. Riêng CĐ KCX-KCN TP HCM đã hỗ trợ 16.000 phần quà Tết cho người lao động, vận động các DN cùng sự hỗ trợ của TP tặng 4.600 vé xe, 25 vé máy bay, 900 vé tàu cho CN về quê đón Tết. Trước khi lên máy bay, lên tàu, lên xe về quê, mỗi CN được tặng một phần quà Tết trị giá 500.000 đồng để họ có cái Tết no đủ hơn” - ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho biết.
Bài và ảnh: GIANG NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).