Như cánh chim không mỏi

29 Tháng 05, 2016 | 22:05

Giản dị trong lối sống, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc là nét đẹp ở những tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác

“Đối với tôi, điều tự hào nhất là những sản phẩm do chính tay mình và đồng nghiệp làm ra có mặt ở thị trường nước ngoài, được khách hàng ưa chuộng” - anh Dương Văn Giao (công nhân (CN) Công ty CP Đức Tân, quận Bình Thạnh, TP HCM) bày tỏ tại lễ tuyên dương những gương CNVC-LĐ điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do LĐLĐ quận Bình Thạnh tổ chức mới đây.

Tâm huyết với nghề

Sản xuất gạch bông là công việc vất vả vì hầu hết các công đoạn đều làm bằng phương pháp thủ công. Thị trường của mặt hàng này chủ yếu là ở nước ngoài, đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng. Do vậy, người thợ không chỉ cần có tính nhẫn nại mà phải khéo léo, tỉ mỉ. Anh Giao là một trong những người thợ hội đủ những tố chất đó.

Anh Nguyễn Văn Út, bảo vệ chợ Hòa Hưng (quận 10, TP HCM), chia sẻ về công việc hằng ngày
Anh Nguyễn Văn Út, bảo vệ chợ Hòa Hưng (quận 10, TP HCM), chia sẻ về công việc hằng ngày

Gần 10 năm gắn bó với công việc, từ một lính mới còn vụng về, đến nay, anh Giao đã trở thành một trong những người thợ giỏi của công ty. Vốn yêu thích công việc nên hằng ngày, anh đều có mặt tại công ty từ rất sớm và luôn là người ra về sau cùng. Siêng năng lại giỏi nghề nên năng suất lao động của anh luôn cao gấp đôi đồng nghiệp. Mỗi sản phẩm anh làm ra đều đạt chất lượng, ít khi bị lỗi. Vì thế, ở mỗi đợt đánh giá, xếp loại thợ hằng năm, anh Giao đều ẵm trọn 2 giải thưởng “chất lượng cao” và “năng suất cao” của công ty.

Là thợ đầu đàn nên anh Giao được công ty giao nhiệm vụ đúc gạch mẫu. Đây là khâu khó nhất trong sản xuất gạch bông vì toàn bộ quy trình đều làm thủ công, trong khi mỗi khách hàng lại đưa ra yêu cầu khác nhau cho từng sản phẩm. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn ấy, anh vẫn biết cách tạo ra được viên gạch mẫu làm hài lòng khách hàng.

Tâm huyết với nghề không kém là anh Hồ Thanh Tâm - cán bộ kỹ thuật, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Cần trục và Lắp máy Tân Cơ. Không chỉ nổi bật trong công tác chuyên môn, anh Tâm còn được đánh giá là người thợ sáng tạo, liên tục cho ra đời nhiều sáng kiến có giá trị. Trong đó, nổi bật là sáng kiến “Cải tiến bộ remote dùng cho móc cẩu tôn cuộn” và “Cải tiến tủ điện dùng cho xe goong 50 tấn”...

Không chỉ thuyết phục đồng nghiệp bằng năng lực chuyên môn, anh Tâm còn được tập thể lao động nể trọng, tin yêu ở cương vị là chủ tịch CĐ. Gần 10 năm làm cán bộ CĐ bán chuyên trách, anh đã chủ động tham mưu cho ban giám đốc xây dựng, hoàn thiện chính sách chăm lo việc làm, đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như thực hiện tốt bảo hộ lao động, duy trì việc tham quan du lịch, khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho công nhân... Chia sẻ về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, anh Tâm bộc bạch: “Với tôi, học Bác không phải điều gì xa xôi, nó đơn giản là việc bản thân luôn hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất”.

Sống có trách nhiệm

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Út, bảo vệ chợ Hòa Hưng (quận 10, TP HCM), là tấm gương về lòng quả cảm. Nhiều năm làm nhiệm vụ bảo vệ chợ, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, bảo đảm được an ninh và tài sản của tiểu thương, tạo được niềm tin giúp họ an tâm kinh doanh tại chợ. Điều khiến hầu hết bà con tiểu thương quý mến, tin cậy anh Út là ngoài tinh thần trách nhiệm trong công việc, anh còn dũng cảm đối mặt với các đối tượng trộm cắp tài sản.

Môi trường ở chợ vốn phức tạp, bọn trộm cướp thường trà trộn vào để lấy cắp tài sản. Nhiều năm làm bảo vệ chợ, anh Út cho biết số đông bà con, nhất là khách đến mua hàng, rất chủ quan đối với việc bảo quản tài sản của mình và điều này đã tạo cơ hội cho kẻ trộm.

Mới đây, anh Út đã bắt được một đối tượng trộm xe của khách. Anh kể hôm đó, trong lúc đi kiểm tra an ninh quanh chợ, phát hiện có kẻ khả nghi đang tìm cách phá khóa xe của khách, anh vừa tri hô vừa lao đến khống chế tên trộm. Chủ nhân chiếc xe sau khi biết mình suýt mất tài sản đã rối rít cảm ơn anh. “Những lúc như thế, tôi rất hãnh diện về bản thân” - anh Út bộc bạch.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).