Thủ lĩnh của người lao động

Như người chị cả

12 Tháng 07, 2016 | 22:23

Am hiểu công nhân và sống có trách nhiệm với họ, chị Mai Thị Ngọc Mỹ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân, TP HCM), là một thủ lĩnh mẫn cán

Tin chị Mai Thị Ngọc Mỹ, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở, được LĐLĐ TP HCM trao Giải thưởng 28-7 khiến không khí hân hoan tràn ngập các phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH Lạc Tỷ. “Hết lòng với phong trào và người lao động (NLĐ), chị ấy xứng đáng với phần thưởng này” - nhiều công nhân (CN) bày tỏ.

Dấn thân, hết lòng

Chín năm làm chủ tịch CĐ, chị Mỹ không chỉ được đánh giá cao ở bản lĩnh, sự nhạy bén, đặc biệt là tinh thần dấn thân. Gặp chị lần đầu, ai cũng có thiện cảm bởi gương mặt phúc hậu, nụ cười hiền lành và ánh mắt quyết đoán.

Dấn thân, hết lòng với công nhân, chị Mai Thị Ngọc Mỹ xứng danh là thủ lĩnh Công đoàn
Dấn thân, hết lòng với công nhân, chị Mai Thị Ngọc Mỹ xứng danh là thủ lĩnh Công đoàn

Khi nhận nhiệm vụ, chị Mỹ đối mặt một thử thách rất lớn: Tình hình quan hệ lao động tại TP HCM và các tỉnh lân cận diễn biến hết sức phức tạp. Nghe lời kẻ xấu xúi giục, CN ở rất nhiều doanh nghiệp (DN) đã ngừng việc tự phát đòi quyền lợi khiến không ít nhà đầu tư đau đầu và công ty của chị cũng không ngoại lệ.

Dũng cảm đương đầu với thử thách, cùng với anh em trong ban chấp hành CĐ, chị Mỹ túc trực 24/24 giờ ở DN để tuyên truyền, vận động anh em CN có thái độ đúng mực, tránh bị kích động gây ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất. Sự xông xáo ấy của chị đã góp phần hạ nhiệt những “cái đầu nóng” của CN.

Chị Mỹ còn chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương có biện pháp xử lý những kẻ cố tình gây rối bên ngoài. Sự nhanh nhạy và tinh thần làm việc lăn xả của chị đã góp phần ổn định tình hình tại DN, nhất là không bị thiệt hại về tài sản.

Rút được nhiều bài học quý từ vụ việc này, chị Mỹ đặc biệt coi trọng tính thiết thực và hiệu quả của hoạt động CĐ. “Hoạt động CĐ chỉ mang lại hiệu quả thực sự khi gắn liền với đời sống, việc làm của NLĐ. Cán bộ CĐ phải biết cảm thông, xem anh em CN như người nhà và kịp thời sẻ chia với họ lúc khó khăn. Anh em chỉ tin CĐ khi mắt thấy tai nghe việc mình làm. Người làm CĐ phải hiểu rõ điều đó” - chị Mỹ bộc bạch.

Tận tụy với công nhân

Không đầu hàng trước khó khăn, thử thách, tố chất ấy dường như đã ngấm vào máu chị Mỹ từ khi chị đảm nhiệm chức chủ tịch CĐ. Sống trọn tình với anh em CN, chị chính là người chị cả ở công ty.

Năm 2009, khi công ty thành lập chi nhánh ở Hậu Giang, chị Mỹ một thân một mình lặn lội xuống cơ sở để vừa hỗ trợ chuyên môn vừa hướng dẫn CĐ hoạt động. Dù đường sá xa xôi, lại phải thức dậy sớm song chị vẫn nhẫn nại truyền đạt kinh nghiệm hoạt động cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Ròng rã 3 năm trời, khi hoạt động CĐ ở chi nhánh mới đi vào nền nếp và tạo sự an tâm cho anh em CN, chị mới chịu bàn giao.

Trong suy nghĩ của chị Mỹ, NLĐ chính là nhân tố quan trọng giúp DN ổn định sản xuất và phát triển bền vững. Do vậy, ở cương vị chủ tịch CĐ, chị luôn trăn trở phải làm sao chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho anh em CN. Phong cách sống giản dị, dễ hòa đồng của chị đã tạo cảm giác gần gũi cho CN. Biết lắng nghe ý kiến của CN và đề xuất DN giải quyết thỏa đáng nên chị trở thành cầu nối tin cậy giữa họ với lãnh đạo công ty.

Thương anh em CN phải làm việc trong môi trường nóng bức và thiếu ánh sáng, chị Mỹ đề xuất thay mới toàn bộ mái tôn nhà xưởng và cải thiện hệ thống chiếu sáng, làm mát. Đề xuất hợp lý này của chị được lãnh đạo công ty chấp thuận và nhờ vậy, điều kiện làm việc của NLĐ được cải thiện.

Ở cương vị quản lý sản xuất, không chỉ giỏi chuyên môn, chị Mỹ còn thuyết phục ban giám đốc và CN bằng tinh thần trách nhiệm. Nhìn cách chị tỉ mẩn kiểm tra từng sản phẩm và ân cần chỉ bảo tận tình cho CN, chúng tôi càng thêm ấn tượng. Các chế độ, chính sách đãi ngộ CN tiến bộ ở công ty, nhất là chính sách dành cho lao động nữ, được hình thành có đóng góp không nhỏ của chị.

Với anh em CN, chị còn là thủ lĩnh tinh thần của họ. Mới đây, hay tin vợ chồng CN Phan Thị Ngân bị ung thư trong khi phải nuôi 2 con nhỏ, chị đứng ra kêu gọi anh em CN quyên góp hỗ trợ. Ngoài việc kêu gọi san sẻ chi phí phẫu thuật, chị Mỹ còn đề xuất ban giám đốc bố trí chị Ngân làm công việc nhẹ hơn nhưng vẫn giữ nguyên thu nhập. Tấm lòng, sự sẻ chia ấy của chị và tập thể lao động đã giúp vợ chồng chị Ngân vượt qua khó khăn.

“Lo lắng cho CN như người thân, tấm lòng của chị Mỹ khiến vợ chồng tôi rất cảm kích. Anh em CN ở đây thật may mắn khi có được một chủ tịch CĐ luôn tận tâm như vậy” - chị Ngân bày tỏ.

“Từ một CĐ bộ phận trực thuộc CĐ Công ty CP Giày An Lạc, hiện CĐ Công ty TNHH Lạc Tỷ đã có 2.168 đoàn viên (93,2% lao động). Sự tin yêu của anh em CN đối với tổ chức CĐ xuất phát từ những việc làm thiết thực của các cán bộ CĐ mẫn cán như chị Mỹ” - bà Huỳnh Thị Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lạc Tỷ, nhận xét.

Bài và ảnh: TƯỜNG PHƯỚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).