Những “bà đỡ” bất đắc dĩ

28 Tháng 01, 2019 | 10:01

Nhiều trưởng tàu, tiếp viên của Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam trên các chuyến hành trình đã trở thành những “bà đỡ” bất đắc dĩ cho sản phụ

Ngày 15-1-2018, chuyến tàu SE6 của Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam xuất phát từ ga Sài Gòn đi TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Khi tàu đến địa phận xã Mỹ Trạch, huyện Phú Hòa, tỉnh Quảng Bình thì tiếp viên toa số 5 báo tin có một hành khách đang có dấu hiệu chuyển dạ. Không chần chừ, trưởng tàu Nguyễn Đình Tài cùng một số tiếp viên lập tức tới toa số 5 để nắm tình hình nhằm có phương án hỗ trợ.

Vui vì mẹ tròn con vuông

"Bà bầu" là hành khách Trương Thị Oanh sinh năm 1988, thường trú tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Chồng chị Oanh đi cùng chuyến tàu nhưng không thể giúp vợ sinh con vì thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm.

Những “bà đỡ” bất đắc dĩ - Ảnh 1.

Một mặt chuẩn bị nước ấm, khăn và các vật dụng, mặt khác tổ tiếp viên phát thanh trên tàu kêu gọi hành khách đi tàu có chuyên môn về y tế hỗ trợ. Thế nhưng, điều oái ăm là trên tàu lúc đó không có hành khách nào có chuyên môn về y tế. Vậy là, các tiếp viên trở thành "bà đỡ" bất đắc dĩ, giúp chị Oanh vượt cạn thành công với một bé gái kháu khỉnh ra đời. Chỉn chu hơn, trưởng tàu còn điện báo lãnh đạo Ga Đồng Hới chuẩn bị các phương án hỗ trợ đưa hành khách đi bệnh viện an toàn. Cùng chồng và con gái Khi đến ga Đồng Hới an toàn, vợ chồng chị Oanh liên tục gởi lời cảm ơn đến trưởng tàu và đội ngũ tiếp viên. Đáp lại, họ nhận được những lời chúc phúc cho cháu bé. Với vợ chồng chị Oanh, đó là chuyến đi khó quên.

Trước đó, tổ tiếp viên của tàu khách SE18 xuất phát từ Ga Đà Nẵng đi Hà Nội, cũng gặp tình huống tương tự. Khi tàu vừa chạy qua Ga Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) thì tiếp viên phụ trách toa số 2 - báo có hành khách tên Bùi Thị Tỉnh (sinh năm 1984, quê quán xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đang chuyển dạ. Tổ tiếp viên tàu đã đưa chị Tỉnh về toa số 5 còn trống chỗ và tổ chức hỗ trợ hành khách. Đồng thời phát thanh trên loa thông báo hành khách nào có chuyên môn y tế đến toa 5 trợ giúp. 

Những “bà đỡ” bất đắc dĩ - Ảnh 2.

Người nhà sản phụ Bùi Thị Tỉnh hạnh phúc khi nhận được sự trợ giúp kịp thời của tiếp viên đường sắt

Do trên tàu không có hành khách nào có chuyên môn để hỗ trợ nên tổ tiếp viên trên tàu đã chuẩn bị mọi phương tiện có thể để giúp sản phụ Bùi Thị Tỉnh. Với nỗ lực của tổ tiếp viên, chị Tỉnh hạ sinh một bé gái trong tình trạng khỏe mạnh. Ngay sau đó, trưởng tàu đã điện báo về trung tâm điều độ để xin dừng lại ga Hương Phố ít phút nhằm đưa hai mẹ con Bùi Thị Tỉnh và người nhà xuống Ga Hương Phố để tiếp tục chuyển đến bệnh viện chăm sóc.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trước đó, tàu khách SE8 xuất phát từ ga Sài Gòn do trưởng tàu khách Nguyễn Tấn Tài phụ trách cũng rơi vào tình huống "dỡ khóc, dỡ cười".

Lúc 0h40 ngày 14-2-2015, khi tàu chạy đến ga Thừa Lưu (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) thì tiếp viên Trần Thị Xinh phụ trách toa số 10 báo trưởng tàu có hành khách Bùi Thị Thứ (28 tuổi, quê ở xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hóa) ở toa số 10, có dấu hiệu chuyển dạ. Trưởng tàu và vệ sinh viên trên tàu đã kịp thời đến nắm tình hình và hỗ trợ cho hành khách. Đồng thời, tổ tiếp viên đã thông báo trên hệ thống loa phát thanh để tìm kiếm hành khách có chuyên môn y tế đến toa 10 trợ giúp, nhưng trên tàu không có. Tổ tàu đã chuẩn bị mọi phương tiện có thể để giúp sản phụ. Đến lúc 1 giờ 13 phút ngày 14-12-2015, với sự giúp đỡ của tổ tiếp viên trên tàu SE8, chị Thứ đã sinh một bé gái an toàn, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh. Ngay sau đó, trưởng tàu Nguyễn Tấn Tài đã điện báo về Ga Huế để chuẩn bị đưa khách đi bệnh viện chăm sóc. 

Những “bà đỡ” bất đắc dĩ - Ảnh 3.

Lãnh đạo Công Đoàn Đoàn Tiếp Viên Đường Sắt Phương Nam, khen thưởng ê kíp tàu có thành tích hỗ trợ sản phụ

Chia sẻ với chúng tôi, tiếp viên Trần Thị Xinh cho biết. "Đó là cảm giác tuyệt vời, không những hành khách cảm thấy hạnh phúc khi sinh con an toàn mà tôi cũng cảm thấy tự hào khi đóng góp một chút công sức vào hạnh phúc đó", chị Xinh bộc bạch.

Nhiều tiếp viên của tổng Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết trên những chuyến tàu họ không thể biết được hành khách có thể chuyển dạ sinh con lúc nào, do đó tinh thần luôn sẵn sàng để hỗ trợ hành khách khi cần thiết. Là người có thâm niên hàng chục năm phục vụ trên hàng ngàn chuyến tàu Bắc-Nam, trưởng tàu Nguyễn Đình Tài cảm thấy hạnh phúc khi các tiếp viên trong các trường hợp cụ thể đã hỗ trợ hành khách sinh con một cách an toàn. "Đó là mệnh lệnh và nhiệm vụ, vì khi tàu đang di chuyển thì không thể dừng lại và cũng không có đủ thời gian để đưa hành khách tới bệnh viện ngay lập tức. Do đó, cách duy nhất là hỗ trợ hành khách sinh ngay trên tàu để đảm bảo an toàn", trưởng tàu Nguyễn Đình Tài cho biết thêm. Nhiều tiếp viên nam khi tham gia hỗ trợ sản phụ vượt cạn cho biết lúc đầu họ cũng cảm thấy ái ngại. Thế nhưng, trải qua nhiều tình huống như vậy, họ quen dần và tích cực hỗ trợ hành khách.

Xem hành khách như người thân

"Chúng tôi luôn nhắc nhở tiếp viên và trưởng tàu phải luôn hỗ trợ hành khách trong khả năng có thể. Phụ nữ "vượt cạn" mà không có chồng hoặc người thân bên cạnh vô cùng thiệt thòi, do đó đội ngũ tiếp viên phải dành sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt tới đối tượng này để họ cảm thấy được an ủi, động viên, hạnh phúc như đang ở bên cạnh người thân", ông Thái Văn Truyền - Giám đốc Đoàn tiếp viên Đường Sắt Phương Nam (Đường sắt Việt Nam), khẳng định.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).