Những chế độ khi con ốm người lao động cần biết

13 Tháng 03, 2020 | 09:31

(NLĐO) - Những chế độ, thủ tục, điều kiện, thời gian được hưởng khi con bị ốm đau của người lao động ít được ai để ý. Đây là những quyền lợi cơ bản của người lao động quy định trong Luật BHXH năm 2014.

Chế độ ốm đau không chỉ dành riêng cho người lao động mà còn hỗ trợ người lao động khi con ốm đau.

Con ốm, cha mẹ sẽ được hưởng chế độ

Theo điều 24 Luật BHXH năm 2014, người lao động tham gia BHXH được hưởng chế độ ốm đau là người: Làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn, không có thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 - 12 tháng; Làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 - 3 tháng; Cán bộ, công chức, viên chức; Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; Sĩ quan, quân nhân quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan công an; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân; Người quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã có hưởng lương.

Những chế độ khi con ốm người lao động cần biết - Ảnh 1.

Chế độ ốm đau không chỉ dành riêng cho người lao động mà còn hỗ trợ người lao động khi con ốm đau. Ảnh: Hoàng Triều

Với quy định này có thể thấy, không phải bất cứ ai tham gia BHXH cũng được hưởng chế độ ốm đau, mà chỉ những đối tượng nêu trên mới được hưởng chế độ này.

Điều kiện, thời gian nghỉ và hưởng chế độ

Cũng theo Luật này, điều 25 nêu rõ điều kiện hưởng chế độ ốm đau của người lao động khi con ốm như sau: Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau; Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Nếu không đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Theo quy định tại điều 27 của Luật này, trường hợp đủ điều kiện, người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau với thời gian: Tối đa 20 ngày nếu con dưới 3 tuổi; Tối đa 15 ngày nếu con từ đủ 3 - 7 tuổi.

Những chế độ khi con ốm người lao động cần biết - Ảnh 2.

Người lao động có con dưới 7 tuổi bị ốm có xác nhận của cơ quan y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau

Lưu ý, thời gian này là thời gian tối đa trong 1 năm cho mỗi con và tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người được thực hiện theo quy định nêu trên.

Ví dụ: Hai vợ chồng anh A đều tham gia BHXH bắt buộc, có con trai 5 tuổi bị ốm phải nằm viện điều trị bệnh từ ngày 6-2-2020 đến ngày 10-2-2020. Trong thời gian con phải nằm viện điều trị bệnh, cả hai vợ chồng anh A đều nghỉ việc để chăm sóc con. Trong trường hợp này, cả hai vợ chồng anh A đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau với thời gian là 5 ngày.

Mức, thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Liên quan đến mức trợ cấp trong thời gian nghỉ việc chăm sóc con ốm đau, điều 28 Luật BHXH hiện hành có nêu: Mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Những chế độ khi con ốm người lao động cần biết - Ảnh 3.

Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, đơn vị sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để được giải quyết

Do đó, tổng số tiền chế độ ốm đau mà cha mẹ được hưởng mỗi lần con ốm đau được tính như sau: Tiền trợ cấp = 75% x Mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ : 24 x Số ngày nghỉ (số ngày nghỉ không vượt quá số ngày tối đa theo quy định).

Căn cứ Điều 100 Luật BHXH năm 2014, hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau gồm: Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với con của người lao động nếu điều trị nội trú; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu con của người lao động điều trị ngoại trú; Giấy khám, chữa bệnh dịch bằng tiếng Việt nếu khám, chữa bệnh ở nước ngoài; Danh sách theo mẫu 01B-HSB (bản chính) do đơn vị sử dụng lao động lập.

Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, đơn vị sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để được giải quyết.

H.Lê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).