NHỮNG ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ, SÁNG TẠO (*): Dấn thân, hết lòng

14 Tháng 07, 2020 | 06:01

Họ luôn dồn hết tâm huyết vào hoạt động Công đoàn để đem lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên - lao động

Với hơn 750 người lao động (NLĐ) của Công ty TNHH Lotteria Việt Nam (quận 7, TP HCM), chị Đoàn Trần Lan Phương, Chủ tịch Công đoàn (CĐ), không chỉ là một người bạn trong lúc khó khăn mà còn là tấm gương cần mẫn trong công việc.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, chị đã cùng ban giám đốc khắc phục khó khăn để chăm lo tốt nhất đời sống đoàn viên - lao động. Luôn tận tâm, nhiệt huyết với phong trào, chị Phương xứng đáng là một trong những điển hình tiên tiến được LĐLĐ TP HCM biểu dương vào ngày 19-7 sắp tới.

Mở lòng với đoàn viên

Công ty TNHH Lotteria Việt Nam có 264 cửa hàng trải dài trên cả nước. Với đặc thù về ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống, NLĐ rất khó để tập trung nên ngay từ đầu khi nhận trọng trách chủ tịch CĐ, chị Lan Phương đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải xây dựng được hệ thống chính sách thật tốt, áp dụng chung cho toàn hệ thống để bảo đảm tốt nhất cuộc sống NLĐ.

Suốt 6 năm làm chủ tịch CĐ, chị đã cùng với ban chấp hành CĐ tham mưu cho ban giám đốc có những chế độ ưu đãi cho đoàn viên, NLĐ. Điển hình như ngoài mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng, NLĐ được phụ cấp tiền ăn 500.000 đồng/tháng, được khám sức định kỳ hằng năm. Đặc biệt, tại Lotteria, NLĐ chỉ làm việc 24 ngày/tháng, như vậy trong một tháng, NLĐ sẽ được nghỉ từ 6-7 ngày để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Để tri ân NLĐ, vào dịp lễ thành lập công ty, ngoài tổ chức các sân chơi, các hoạt động chào mừng, công ty còn khen thưởng xứng đáng cho các cá nhân và tập thể xuất sắc, những nhân viên làm việc đủ 10 năm và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ được thưởng cống hiến, phần thưởng là 2 chỉ vàng. Chính sách đãi ngộ này chính là động lực để NLĐ gắn bó lâu dài với đơn vị.

Chị Lan Phương đặc biệt quan tâm đến vấn đề đào tạo tay nghề cho NLĐ thông qua việc tích cực phối hợp với trung tâm huấn luyện nội bộ để huấn luyện các kỹ năng và tổ chức hội thi tay nghề cho NLĐ. CĐ cũng luôn tích cực hỗ trợ NLĐ khó khăn, sẵn sàng vận động doanh nghiệp (DN) và kêu gọi tập thể NLĐ ủng hộ cho gia đình đoàn viên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt hằng năm. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, dù DN gặp không ít khó khăn nhưng CĐ đã vẫn đề xuất ban giám đốc bảo đảm thu nhập cho NLĐ đồng thời vẫn xét tăng bậc lương, tăng lương hằng năm từ 7%-10% cho NLĐ.

Nhìn lại 6 năm làm CĐ, chị Lan Phương khẳng định hoạt động phong trào giúp chị trưởng thành hơn rất nhiều. "Khi đi làm, tôi chỉ nghĩ làm sao hoàn thành tốt công việc nhưng khi làm chủ tịch CĐ, đòi hỏi tôi phải biết quan sát, lắng nghe và mở lòng với đoàn viên, NLĐ. Chính những điều đó giúp tôi tìm ra được hướng đi thích hợp cho hoạt động CĐ, qua đó mang lại lợi ích thiết thực và niềm vui cho NLĐ. Qua công tác CĐ, tôi thấy cuộc sống của mình thêm ý nghĩa" - chị Phương tâm sự.

Nhận xét về người cán bộ CĐ mẫn cán của mình, chị Huỳnh Anh Thục, nhân viên phòng kinh doanh, cho biết: "Với vai trò là chủ tịch CĐ, Lan Phương đã làm rất tốt, luôn hết lòng, cởi mở, sẵn sáng giúp đỡ đoàn viên, NLĐ. Đức tính ấy ở Lan Phương khiến ai cũng quý mến và tin cậy".

NHỮNG ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ, SÁNG TẠO (*): Dấn thân, hết lòng - Ảnh 1.

Chị Đoàn Trần Lan Phương (bìa trái), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lotteria Việt Nam, luôn sâu sát, hỗ trợ kịp thời đoàn viên

Nhạy bén, tâm huyết

Tại quận Phú Nhuận, bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch CĐ Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận), là một trong những cán bộ CĐ cơ sở kỳ cựu với hơn 20 năm kinh nghiệm. Có thể nói bà Huệ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho công việc và NLĐ, được cả tập thể công nhân (CN) và ban giám đốc quý mến.

Suốt hành trình dài làm cán bộ CĐ, dù lúc nào cũng đầu tắt mặt tối vì vừa phải lo công việc chuyên môn vừa nghĩ cho NLĐ nhưng bà Huệ vẫn vượt qua. Với vai trò chủ tịch CĐ, bà luôn ưu tiên chăm lo cho CN, tranh thủ sự đồng tình của ban giám đốc, sự hỗ trợ của CĐ cấp trên để nâng cao chất lượng cuộc sống cho CN. Nhờ vậy mà tại Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4, NLĐ luôn được đãi ngộ rất tốt.

Ngoài nguồn thu nhập ổn định, NLĐ còn được hưởng nhiều phúc lợi khác như có khu lưu trú miễn phí ngay tại trung tâm quận Phú Nhuận được trang bị đầy đủ tiện ích như tivi, máy giặt, mới đây nhất là khu lưu trú còn được trang bị tủ sách với hàng trăm đầu sách phục vụ nhu cầu đọc và học tập của CN... DN cũng đầu tư xây dựng trường mầm non và ưu tiên cho con CN, NLĐ với mức học phí thấp...

Đặc biệt, bà Huệ thể hiện vai trò thủ lĩnh khi luôn đeo bám tình hình sản xuất kinh doanh của DN, để từ đó hỗ trợ ban giám đốc giải quyết các khó khăn. Những lúc khó khăn về đơn hàng, bà vừa chủ động đề xuất tăng đơn giá tiền lương để hỗ trợ CN vừa vận động họ làm việc tập trung, tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi để đồng hành với DN. Trong đợt dịch vừa qua, đơn hàng giảm sút mạnh, để bảo đảm việc làm cho CN, công ty nhận may khẩu trang và đồ bảo hộ y tế.

Tuy nhiên, do các đơn hàng này đòi hỏi khắt khe về tiến độ giao hàng nên DN gặp không ít khó khăn. Trước tình thế ấy, bà Huệ vừa phát động thi đua lao động vừa giới thiệu thêm lao động là người địa phương đang tạm thời mất việc nhận nguyên liệu của công ty về gia công. Sự nhạy bén ấy của bà Huệ được ban giám đốc đánh giá rất cao.

Không chỉ quan tâm đến đời sống NLĐ, bà Huệ còn tích cực kèm cặp để CN mới vững tay nghề và có thu nhập ổn định. Hội thi "Bàn tay vàng ngành may" được CĐ định kỳ tổ chức chính là hành động cụ thể nhất, là động lực cho tất cả CN nâng cao tay nghề bởi khi NLĐ đạt giải cao sẽ được đề xuất nâng lương trước niên hạn và được hỗ trợ 200.000 đồng hằng tháng.

Tinh thần đồng hành và hoạt động hiệu quả của CĐ cơ sở không chỉ giúp DN trụ vững trong khó khăn mà còn giúp NLĐ có cuộc sống tốt hơn. Đó cũng chính là mong muốn của ban giám đốc” - bà Lê Thị Bích Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4, khẳng định.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 9-7
Kỳ tới: Nơi mang lại những nụ cười

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).