Những điều cấm kỵ

25 Tháng 12, 2015 | 22:11

“Bà Hương ăn chay mà còn hung dữ như vậy, nếu ăn mặn chắc thành quỷ sứ”. “Con Hạnh cũng bày đặt ăn chay, toàn chạy theo gu thời thượng chớ có tu hành gì đâu...”.

Những điều cấm kỵ

Cứ mỗi lần thấy chị Hương và một số đồng nghiệp ăn chay vào mùng một và ngày rằm thì chị Hồng lại lườm nguýt. Tuy nhiên, chị chỉ nói sau lưng chứ không dám nói thẳng trước mặt mọi người.

Lần này cũng vậy, vừa thấy chị Hương xách hộp cơm ra khỏi phòng, chị Hồng lại nói với tôi: “Nếu ăn chay mà có phúc đức thì tui cũng ăn. Cứ làm ra vẻ ta đây là người có tâm hướng thiện”. Nghe chị nói, tôi rất khó chịu. Những lần trước tôi im lặng nhưng lần này thì quyết định lên tiếng: “Thôi kệ người ta đi chị. Họ ăn chay hay ăn mặn thì ảnh hưởng gì tới mình?”.

Nghe tôi nói vậy, chị Hồng lớn tiếng: “Thì ra cô cũng bênh vực họ. Ừ, thì không ảnh hưởng gì tới tui nhưng tui ghét mấy người đạo đức giả”. Khi tôi hỏi mấy người kia đạo đức giả chỗ nào, Hồng cho biết chị Hương hay phê bình chị ta không ngăn nắp, không tiết kiệm; còn Hạnh thì ăn chay mà đi cướp người yêu của bạn... “Tôi ăn mặn mà tốt bụng thì còn gấp mấy lần những người ăn chay ấy chứ” - chị Hồng vênh mặt.

Tôi thấy buồn cười vì cách nghĩ của chị Hồng. Nếu tốt bụng thì ai lại đi nói xấu sau lưng đồng nghiệp như vậy. Chẳng qua là vì chị ganh tị với mấy người kia rồi mượn chuyện ăn chay, ăn mặn để đả kích chứ so ra thì chưa chắc ai tốt hơn ai.

“Từ nay về sau, em không muốn nghe chị nói chuyện ăn chay của mấy người kia nữa nghen. Đối với em, đây là điều cấm kỵ. Mỗi người có quan điểm sống riêng, mình tôn trọng người ta cũng là tôn trọng chính mình đó chị” - tôi dứt khoát. Mặt chị Hồng sa sầm: “Cô cũng nhiễm cái thói đạo đức giả của họ rồi hả? Ừ, tôi ăn mặn, tôi sát sinh đó nhưng tôi còn tốt hơn khối đứa”!

Nghe chị Hồng nói, tôi càng thêm bực bội. Tôi đứng lên bỏ ra ngoài, không quên nói với chị: “Theo em, người ta không đụng chạm gì tới mình thì đừng có vô duyên, vô cớ thù ghét họ. Nói thật, làm việc chung với người hay soi mói, tọc mạch như chị, em cũng thấy mệt mỏi lắm”.

Nói rồi tôi bỏ đi, còn kịp thấy mặt chị Hồng hầm hầm. Chẳng biết chị nghĩ gì mà 3 hôm nay không thèm ngó tới mặt tôi...

Huyền Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).