Những cán bộ Công đoàn không bỏ cuộc

24 Tháng 12, 2018 | 07:59

Bằng sự tận tâm và nỗ lực không mệt mỏi, đội ngũ cán bộ Công đoàn đã trở thành chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Mới đây, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM đã đại diện 236 công nhân (CN) Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) và Công ty TNHH Tasko Vina (100% vốn Hàn Quốc; xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) khởi kiện chủ doanh nghiệp (DN) ra tòa. Kết quả, TAND huyện Hóc Môn tuyên người lao động (NLĐ) thắng kiện và buộc 2 công ty trên phải trả hơn 7,6 tỉ đồng tiền lương và nợ BHXH. Thắng lợi này cùng những thành công của các vụ kiện trước đó đã góp phần củng cố niềm tin của NLĐ đối với Công đoàn (CĐ).

Nỗ lực hết mình

Ông Châu Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết: Giữa tháng 8-2018, ông Lee Jeong Min, Giám đốc Công ty TNHH Tasko Vina, đột ngột bỏ trốn về Hàn Quốc khi đang nợ 2 tháng lương của CN với tổng số tiền khoảng 1,7 tỉ đồng, chưa kể khoản nợ BHXH hơn 2 tỉ đồng, khiến 176 CN lao đao. Tiếp đó, vào ngày 5-9, bà Nguyễn Thị Liễu, Giám đốc Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương, cũng bất ngờ "biến mất" ôm theo hơn 1,2 tỉ đồng tiền lương của CN và hơn 2,7 tỉ đồng BHXH khiến 161 CN công ty lâm vào cảnh khó khăn khi mất việc, không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, thai sản, ốm đau... Để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, LĐLĐ huyện đã nhanh chóng vào cuộc, vừa hướng dẫn thủ tục khởi kiện vừa cử đại diện tiếp nhận ủy quyền của CN khởi kiện các công ty ra tòa.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - người được CN 2 công ty ủy quyền khởi kiện, cho biết do cả 2 DN đều vắng chủ nên công tác khởi kiện gặp nhiều khó khăn, nhất là về mặt thủ tục, hồ sơ khởi kiện. Chẳng hạn, để có một bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của tòa cần có các loại giấy tờ như: hợp đồng lao động (HĐLĐ), CMND, hộ khẩu thường trú, phiếu xác nhận số tiền nợ BHXH của cơ quan, giấy ủy quyền khởi kiện... Thế nhưng nhiều CN, đặc biệt là CN Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương, lại không có HĐLĐ, sổ BHXH vì công ty không ký hoặc có ký HĐLĐ nhưng không giao cho NLĐ giữ nên không thể chứng minh được số tiền nợ cũng như quan hệ lao động với DN trước tòa. Nhờ đeo bám và quan hệ tốt với cơ sở, cuối cùng LĐLĐ huyện đã tìm bảng lương của CN tại Công ty TNHH Tasko Vina (chủ DN bỏ trốn nhưng còn con dấu, chứng từ). Trường hợp tại Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương thì trầy trật hơn do toàn bộ tài liệu, hồ sơ đã bị chủ DN tẩu tán trước khi bỏ trốn. Tuy nhiên, với tinh thần không bỏ cuộc, LĐLĐ huyện đã khôi phục lại được thông tin bảng lương của CN trong một chiếc máy vi tính bỏ ở kho hàng.

Những cán bộ Công đoàn không bỏ cuộc - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương làm thủ tục ủy quyền cho LĐLĐ huyện Hóc Môn khởi kiện doanh nghiệp ra tòa đòi quyền lợi

Thành quả từ sự đồng lòng

Đây không phải lần đầu tiên LĐLĐ huyện Hóc Môn đại diện NLĐ khởi kiện đòi quyền lợi. Trước đó, LĐLĐ huyện cũng đã đại diện gần 950 CN Công ty TNHH Keo Hwa Vina và Công ty TNHH May Kim Long khởi kiện chủ DN ra tòa đòi lương, BHXH và giành thắng lợi.

Chia sẻ về bí quyết, ông Châu Văn Tuấn cho rằng hiện nay việc đại diện theo ủy quyền chỉ được thực hiện với từng người một, nên cùng một lúc CĐ đại diện cho hàng trăm CN khởi kiện gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, để việc khởi kiện thuận lợi và thành công, ngoài sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ CĐ, quan trọng nhất là cần có sự đồng lòng của NLĐ. Để làm được điều đó CĐ phải tạo được niềm tin đối với NLĐ để họ xem CĐ là chỗ dựa khi cần được bảo vệ. "Từ suy nghĩ ấy, ngay khi xảy ra sự cố, một mặt chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho CN, đặc biệt là các nữ CN thai sản, khó khăn, một mặt LĐLĐ liên hệ với các DN trên địa bàn để giới thiệu việc làm cho CN. Song song đó, chúng tôi tiến hành phân tích rõ tình hình và thủ tục khởi kiện để CN hiểu. Khi NLĐ hiểu ra vấn đề và đồng lòng, chúng tôi dễ dàng tiến hành các bước làm thủ tục ủy quyền, hòa giải, tập hợp hồ sơ… nên tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian" - ông Tuấn chia sẻ.

Một yếu tố đem lại sự thành công chính là sự chỉ đạo, hỗ trợ của huyện ủy và các phòng, ban, ngành ở địa phương từ phòng lao động - thương binh và xã hội, BHXH đến tòa án… Chính nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa tổ chức CĐ và các cơ quan chức năng huyện mà quá trình khởi kiện từ khâu chuẩn bị thủ tục đến khi xét xử được rút ngắn đáng kể, chỉ hơn 2 tháng.

“Tiếp nối những thành công đạt được trong việc đại diện NLĐ khởi kiện đòi quyền lợi, thời gian tới, LĐLĐ huyện sẽ khởi kiện các DN nợ kinh phí CĐ ra tòa. “Mong muốn của CĐ huyện là làm sao bảo vệ tốt hơn quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của họ trong những lúc khó khăn” - ông Châu Văn Tuấn chia sẻ.

Bài và ảnh: MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).