Sổ tay

Niềm vui sum họp

07 Tháng 01, 2016 | 22:50

Cận Tết Nguyên đán, ngoài ưu tư về lương, thưởng, lo lắng lớn nhất của đại bộ phận công nhân (CN) ngoại tỉnh tại TP HCM là chuyện đi lại.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao vé xe cho công nhân KCX-KCN ẢNH: HOÀNG TRIỀU
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao vé xe cho công nhân KCX-KCN ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Tình trạng một số nhà xe tăng giá vé vô tội vạ, “sang nhượng” và nhồi nhét khách dọc đường là nỗi ám ảnh đối với CN. Vừa mất tiền vừa rước bực mình, chưa kể sức khỏe bị ảnh hưởng là hệ quả CN phải gánh chịu trên những chuyến “xe dù” bão táp vào dịp Tết.

Từ nhiều năm nay, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP HCM khởi xướng đã góp phần giải tỏa lo lắng ấy của CN. Đến giờ này, nhiều CN tại các KCX-KCN TP vẫn nhớ như in những hình ảnh đầy xúc động khi lần đầu tiên LĐLĐ TP tổ chức xe đưa 2.500 CN khó khăn ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung về quê ăn Tết tại sân vận động Lạc Cảnh (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) vào năm 2009. Tờ mờ sáng, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ TP đã có mặt tại điểm tập kết tiếp đón, hướng dẫn từng CN lên xe. Trước khi xe lăn bánh, CN còn nhận được những lời chúc Tết ấm áp từ lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP. Tận mắt chứng kiến những hình ảnh cảm động ấy, nhất là niềm vui sum họp của hàng ngàn CN, nhiều chủ doanh nghiệp (DN) rất cảm kích và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của tổ chức Công đoàn (CĐ) TP. Đó cũng là lý do kể từ năm thứ hai triển khai, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều DN, nhờ đó mỗi năm đã có thêm hàng ngàn CN khó khăn có điều kiện sum họp cùng người thân. Số lượng DN hưởng ứng, đặc biệt là số lượng CN được chăm lo ngày càng đông đã nói lên sức lan tỏa của một chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn. Không chỉ có các DN ở các KCX-KCN thấy được tác động tích cực mà chương trình “Tấm vé nghĩa tình” mang lại, nhiều DN bên ngoài đã chủ động phối hợp với CĐ cơ sở thuê xe đưa CN về quê ăn Tết. Tết Bính Thân năm nay, CĐ các KCX-KCN

TP HCM sẽ tặng 6.000 vé xe cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành, sở, khối vận động người sử dụng lao động trao tặng 3.200 vé xe cho CN khó khăn về quê đón Tết.

Hỗ trợ vé xe, tổ chức những chuyến xe an toàn đưa CN về quê ăn Tết là mục tiêu của các cấp CĐ TP và DN hướng đến. “Sự chủ động của tổ chức CĐ và tinh thần sẻ chia của DN ngoài việc giúp CN có điều kiện sum họp với gia đình còn khiến họ gắn bó lâu dài với DN, thêm tin cậy vào tổ chức đại diện cho mình” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, chia sẻ.

Khánh Lê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).