Nỗ lực ổn định đời sống công nhân

08 Tháng 07, 2022 | 06:57

Đối diện không ít khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực chăm lo tốt nguồn nhân lực, xem đó là cách ổn định quan hệ lao động

Từng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 nhưng hiện nay, Công ty CP Garmex Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM) đã từng bước khôi phục sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho hơn 3.100 lao động.

Lấy sự hài lòng làm thước đo

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Garmex Sài Gòn, nhìn nhận hơn 2 năm chống dịch, cả doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) đều gặp khó khăn nhất định. Vì vậy, Công đoàn cơ sở luôn cố gắng hài hòa lợi ích, giúp hai bên có tiếng nói chung.

Mới đây, khi Chính phủ chính thức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng, Công đoàn đã chủ động tham mưu cho DN điều chỉnh, trong đó vẫn giữ nguyên khoản 7% đối với công nhân (CN) có tay nghề. Thu nhập bình quân của CN hiện khoảng 7,5 triệu đồng/người/tháng. Song song với tiền lương, thời gian qua, Công đoàn cũng kiến nghị nâng giá trị suất ăn giữa ca lên 20.000 đồng để bảo đảm sức khỏe CN tại 5 nhà máy. Thực đơn hằng tuần đều được niêm yết tại nhà ăn để NLĐ góp ý kiến. Những khi nắng nóng, Công đoàn công ty tổ chức nấu nước mát và tăng cường vitamin C giúp NLĐ tăng sức đề kháng.

Nỗ lực ổn định đời sống công nhân - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (thứ hai từ phải qua), dùng cơm trưa với công nhân Công ty CP Garmex Sài Gòn

Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM) lại đặc biệt chăm chút nơi ở cho CN. NLĐ làm việc tại các nhà xưởng ở quận Phú Nhuận, huyện Cần Giờ, TP HCM và huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đều được bố trí nhà ở tập thể miễn phí. Đặc biệt, khu lưu trú cho NLĐ tại huyện Châu Thành được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ với khoảng 60 phòng cùng nhiều tiện ích giúp NLĐ có chỗ nghỉ ngơi thoải mái, an toàn sau giờ làm việc.

Không chỉ có chỗ ở, hằng tháng, ngoài tiền lương, mỗi CN còn được hưởng thêm các khoản trợ cấp chuyên cần, đi lại, cơm trưa, nuôi con nhỏ… Tổng các khoản phụ cấp khoảng hơn 1 triệu đồng/người/tháng. Riêng NLĐ tại TP HCM có con nhỏ học mầm non nếu học tại trường học của công ty sẽ được giảm 50% học phí. Những CN mới vào làm việc chưa đạt năng suất sẽ được DN hỗ trợ lương để bảo đảm cuộc sống. Mới đây nhất, Công đoàn và ban giám đốc đã thống nhất điều chỉnh 6% LTT cho NLĐ, đồng thời vẫn giữ nguyên khoản 7% cho CN có tay nghề và 5% cho CN làm công việc nặng nhọc, độc hại.

Không phải lo lắng về sinh kế

Với phương châm CN phải sống tốt bằng tiền lương, nhiều năm qua, Công ty TNHH Nhựa Anh Dũng (quận 8, TP HCM) không ngừng điều chỉnh chính sách chăm lo cho NLĐ.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn phức tạp nhất, phải tạm đóng cửa để phòng dịch, ban giám đốc vẫn trả 100% lương thực lĩnh cho NLĐ, giúp họ không phải lo lắng về sinh kế. Không chờ đến lúc Chính phủ điều chỉnh LTT vùng, ban giám đốc đã chủ động tăng LTT từ trước đó lên gần 6,5 triệu đồng/người/tháng. Đây cũng là mức lương để đóng BHXH và các khoản bảo hiểm cho NLĐ. Để động viên CN làm việc, công ty còn hỗ trợ nhiều khoản phụ cấp và tiền thưởng năng suất hằng tháng. Với chính sách chăm lo căn cơ này, thu nhập bình quân của NLĐ tại công ty đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng.

Tương tự, Công ty TNHH Sản xuất cơ khí, cầu trục và lắp máy Tân Cơ (quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng nỗ lực để NLĐ có cuộc sống tốt hơn. Ngay khi Chính phủ ban hành quy định mới về mức LTT vùng, ban giám đốc và Công đoàn đã thảo luận và chốt mức tăng để NLĐ yên tâm làm việc. Không chỉ tăng 6% LTT cho toàn bộ NLĐ, công ty còn trợ lương để bù trượt giá trong giai đoạn này. Mức hỗ trợ là 20.000 đồng/người/ngày (khoảng 520.000 đồng/tháng). Hầu hết CN rất phấn khởi khi chính sách này được thông qua bởi giá xăng dầu, thực phẩm tăng liên tục thời gian qua khiến cuộc sống bị ảnh hưởng khá nhiều. Hiện nay, mức thu nhập bình quân của NLĐ tại công ty đạt 10 triệu đồng/người/tháng.

Hầu hết NLĐ đang làm việc tại công ty đều có thâm niên trên 10 năm. Sự phát triển của công ty có sự góp sức rất lớn của họ và đó chính là lý do ban giám đốc luôn nỗ lực chăm lo để mỗi NLĐ xem DN là ngôi nhà thứ hai của mình” - ông Phùng Nhựt Thanh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nhựa Anh Dũng, khẳng định.
Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).