Liên quan gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp:

NÓNG: Chưa tiếp nhận hồ sơ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương

06 Tháng 10, 2021 | 16:35

(NLĐO)-Trước mắt Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chi trả tiền hỗ trợ đối với những đối tượng đã quy định cụ thể, chưa tiếp nhận hồ sơ của người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương cho đến khi có hướng dẫn.

Liên quan đến gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ người lao động gặp khó khăn vì dịch Covid-19 theo Nghị quyết 116/NQ-CP, ngày 6-10, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3138/BHXH-CSXH gửi Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đề nghị hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết 28/2021/QĐ-TTg.

NÓNG: Chưa tiếp nhận hồ sơ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ TP HCM trao hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-10

Cụ thể, theo BHXH Việt Nam, tại Khoản 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định một trong các điều kiện để xác định đối tượng hỗ trợ là "Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30-9-2021 (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội)". Khi xác định đối tượng thực hiện, đối chiếu với quy định tại Điều 11 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ thì cơ quan bảo hiểm xã hội chưa có căn cứ rõ ràng để áp dụng đối với các đối tượng gồm: Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội; Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động; Người lao động nghỉ việc không hưởng lương; Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái quy định pháp luật (tự ý bỏ việc). Tại thời điểm 30-9-2021, những trường hợp nêu trên không đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng cũng chưa phải đã ra khỏi "danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp" của đơn vị sử dụng lao động và thực chất là có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, tương đồng với đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

NÓNG: Chưa tiếp nhận hồ sơ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương - Ảnh 2.

Công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội

NÓNG: Chưa tiếp nhận hồ sơ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương - Ảnh 3.

Công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội

Do trong hồ sơ của các cơ quan tham mưu trình cấp có thẩm quyền chưa đề cập rõ các tình huống bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp nêu trên nên Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chưa quy định chi tiết về nội dung này. Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội sớm nghiên cứu, hướng dẫn nhóm đối tượng có tham gia bảo hiểm thất nghiệp, thực chất là được bảo lưu trong khoảng thời gian từ 1-1-2021 (thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến Việt Nam) đến 30-9-2021, nhưng không có tên trong danh sách đóng bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30-9-2021 để Bảo hiểm xã hội Việt Nam có cơ sở thực hiện.

NÓNG: Chưa tiếp nhận hồ sơ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương - Ảnh 4.

Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương tại TP HCM rất mong chờ vào chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Trước mắt Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chi trả tiền hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất đối với những đối tượng đã quy định cụ thể. Đồng thời chưa tiếp nhận hồ sơ của nhóm đối tượng này cho đến khi có hướng dẫn.


M.Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).