Nữ CNVC-LĐ mong có chỗ ở đạt chuẩn, an toàn

25 Tháng 04, 2022 | 08:01

Công nhân ở miền Tây và khu vực lân cận TP HCM có xu hướng hồi hương khi hết tuổi lao động. Do đó, việc phát triển nhà cho thuê sẽ giải quyết căn cơ vấn đề chỗ ở đạt chuẩn, phù hợp nhu cầu thực tế của công nhân

Sáng 24-4, Thường trực HĐND TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri nữ CNVC-LĐ với chủ đề "Chính sách an sinh xã hội - nhà ở cho CNVC-LĐ". Ngoài 100 cử tri tham dự trực tiếp, còn có 400 cử tri theo dõi trực tuyến hội nghị tại 4 điểm cầu.

Khó tiếp cận nhà ở xã hội

Tại hội nghị, phần lớn ý kiến nữ cử tri đề cập đến nhà ở xã hội (NƠXH), nhà cho thuê dành cho công nhân (CN), viên chức, người lao động (NLĐ).

Cử tri Phạm Thị Lan Anh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP HCM, cho biết thành phố có chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, dự kiến phát triển khoảng 4 triệu m2 sàn. "Vậy TP HCM đã triển khai giải pháp cụ thể gì để đạt chỉ tiêu trên? Khi nào NLĐ có thể tiếp cận mua nhà?" - cử tri Lan Anh đặt vấn đề.

Cử tri Nguyễn Thị Thu Phương - Nghiệp đoàn Xe ôm công nghệ quận 7, TP HCM - kiến nghị mỗi quận, huyện cần xây dựng các chung cư với những căn hộ có diện tích dành cho gia đình 2 người, 3 người và 4 người, giá cả phù hợp với thu nhập của CN và NLĐ, nên bán trả góp hoặc cho thuê giá rẻ. Đối với lao động tự do, thành phố cần có quỹ hỗ trợ vốn vay riêng vì hiện nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển nhà TP HCM chủ yếu dành cho cán bộ, công chức hoặc những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Nữ CNVC-LĐ mong có chỗ ở đạt chuẩn, an toàn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang), Chủ tịch HĐND TP HCM, trò chuyện với nữ CNVC-LĐ tại buổi tiếp xúc

Trong khi đó, cử tri Hà Thị Trang, Công đoàn Công ty TNHH MTV Daeyoung Electronics Vina (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức) trăn trở 2 năm qua, lương không tăng nhưng vật giá tăng liên tục từ 10%-20%, rất khó để CN mua được nhà ở với đồng lương ít ỏi. Do đó, cử tri Trang kiến nghị thành phố có chính sách hỗ trợ CN mua NƠXH cũng như xây dựng các khu nhà cho CN thuê giá rẻ để an cư.

Ngoài ra, cử tri này còn đề nghị có giải pháp giữ trẻ ngoài giờ hành chính tại các trường mầm non công lập, xây dựng thêm nhiều nhà trẻ cho con CN. Đồng tình, cử tri Đoàn Thị Minh Diệp, giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM), cho rằng hiện nay, nguồn NƠXH không đáp ứng được nhu cầu và đa số thu nhập của NLĐ cũng không với tới được chuyện mua NƠXH.

"TP HCM đang tập trung phân khúc cho thuê NƠXH hơn là bán NƠXH, do vậy cần có chính sách cho thuê thì hợp lý hơn" - cử tri Diệp đề nghị. Bên cạnh đó, TP HCM cần kết nối, tăng trách nhiệm của các doanh nghiệp có đông NLĐ trong xây dựng NƠXH, để giữ chân NLĐ gắn bó với doanh nghiệp.

Xây nhà lưu trú, nhà cho công nhân thuê

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Trần Thị Diệu Thúy cho biết qua khảo sát của Công đoàn, phần lớn CN ở các tỉnh miền Tây, vùng lân cận TP HCM xác định sau khi hết làm việc ở thành phố thì sẽ về quê, nên nhu cầu thuê trọ của đối tượng này rất lớn. Khảo sát cũng chỉ ra khoảng 1,3 triệu lao động làm việc ở thành phố có nhu cầu nhà ở. Trong số này, chỉ có gần 40.000 CN (chiếm 3%) sống ở các khu lưu trú, ký túc xá được xây dựng tại các KCN. Hầu hết lao động sống ở các phòng trọ diện tích trung bình, mức thuê bình quân 1,6 triệu đồng/người/tháng.

Từ phân tích trên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM cho rằng phát triển nhà cho thuê sẽ giải quyết vấn đề chỗ ở đạt tiêu chuẩn dễ dàng hơn là xây bán và phù hợp nhu cầu thực tế của CN, NLĐ. Tư nhân, chủ nhà trọ đang giữ vai trò chủ đạo trong giải quyết nhà ở cho NLĐ. Do đó, thành phố cần đẩy mạnh hỗ trợ cho nhóm này như được vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp để xây mới, cải tạo nhà trọ theo tiêu chuẩn bảo đảm chỗ ở an toàn cho NLĐ.

Đại diện các sở, ban ngành TP HCM cũng thông tin thêm đến các cử tri về vấn đề NƠXH. Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Huỳnh Thanh Khiết cho hay hiện nay, rà soát trên địa bàn có 33 dự án (tổng diện tích trên 105 ha, khoảng 70.000 căn hộ) bắt buộc phải dành 20% quỹ đất xây dựng NƠXH.

Theo ông Khiết, về mặt pháp lý, tồn tại nghịch lý là NƠXH nhưng thực hiện chính sách pháp lý tương tự như nhà ở thương mại. Do đó, các dự án này kéo dài và thủ tục pháp lý phức tạp hơn... dẫn đến việc không thu hút các nhà đầu tư. Sở Xây dựng đang trình UBND TP HCM các quy trình rút gọn nhằm đẩy nhanh thời gian thực hiện các dự án NƠXH xuống dưới 6 tháng để các chủ đầu tư triển khai thực hiện, theo quy trình bình thường thì mất hơn 1 năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận các ý kiến của nữ cử tri chứa đựng nhiều tâm tư, nguyện vọng, những lo toan, trăn trở về cuộc sống thường nhật, gánh nặng về cơm, áo, gạo, tiền, chỗ ở, chỗ học cho con. Chủ tịch HĐND TP HCM đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức có văn bản trả lời đầy đủ các kiến nghị, các vấn đề CN, viên chức, NLĐ đặt ra tại buổi tiếp xúc.

"Các đơn vị phải tiếp thu và chọn lọc, hiện thực hóa các đề xuất, giải pháp mà CN, viên chức, NLĐ hiến kế để xây dựng và hoạch định chính sách phù hợp với nhu cầu của xã hội, của CN, viên chức, NLĐ thành phố" - bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu.

Chủ tịch HĐND TP cũng yêu cầu tập trung đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch phát triển NƠXH giai đoạn 2021-2025 với chỉ tiêu dự kiến phát triển thêm khoảng 2,5 triệu m2 sàn xây dựng, tương đương khoảng 35.000 căn hộ; nhanh chóng giải quyết các thủ tục, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án; bảo đảm tiến độ hoàn thành các dự án theo Chương trình phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

TP HCM phải tiếp tục rà soát, tạo lập quỹ đất, đầu tư xây dựng các hạ tầng xã hội và các tiện ích phục vụ CN tại các KCX-KCN chưa được đầu tư. Đặc biệt, ưu tiên xây dựng nhà lưu trú, nhà cho CN thuê trong các KCX-KCN; có cơ chế hỗ trợ đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian đầu tư và chính sách hỗ trợ tài chính để thu hút chủ đầu tư thực hiện dự án. "Phải bảo đảm để CN, viên chức, NLĐ được thụ hưởng lợi ích tương xứng với thành quả và công sức họ đóng góp vì TP HCM" - bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Nhà ở xã hội giá 1-1,6 tỉ đồng, vay tối đa 15 năm

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Huỳnh Thanh Khiết cho biết nếu như trước năm 2019, giá bán NƠXH không quá 16 triệu đồng/m2 thì hiện nay, giá căn hộ ở mức 20 triệu đồng/m2 đến dưới 25 triệu đồng/m2. Tính ra, mỗi căn hộ NƠXH có giá 1-1,6 tỉ đồng. "Với mức giá đó thì thời gian trả góp sẽ kéo dài hơn nhưng hiện nay quy định hỗ trợ cho vay chỉ tối đa 15 năm, số tiền vay tối đa 900 triệu đồng và không quá 70% giá trị căn hộ. Quá trình xét duyệt vay mua nhà ở cũng khá chặt chẽ" - ông Khiết nói.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).