Nữ thủ lĩnh Công đoàn

14 Tháng 10, 2013 | 21:44

Ở vai trò người cán bộ Công đoàn hay người mẹ, người vợ, họ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Trở về từ hội nghị tuyên dương Nữ cán bộ Công đoàn (CĐ) tiêu biểu toàn quốc do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, chị Nguyễn Thùy Nga, Phó Ban Nữ công CĐ Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM), vẫn còn cảm giác hồi hộp: “Lần đầu đọc tham luận trước hội nghị nên tôi run lắm. Sau hội nghị, được mọi người đến chúc mừng, làm quen để chia sẻ kinh nghiệm, tôi vui và hạnh phúc vô cùng!”.

Chị Nguyễn Thùy Nga, Phó Ban Nữ công Công đoàn Công ty Freetrend (bìa phải), tư vấn chính sách cho nữ công nhân Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tận tụy với công nhân

Trước khi về Công ty Freetrend, chị Nga có gần 10 năm làm cán bộ CĐ chuyên trách của Công ty Legamex. Ở Công ty Freetrend, chị Nga được giao phụ trách nữ công trong một doanh nghiệp có hơn 20.000 công nhân (CN) với 16.000 lao động nữ, do đó áp lực rất lớn. Thế nhưng, với kinh nghiệm của một cán bộ nữ công lâu năm, chị vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao bằng sự tận tâm. Âm thầm và cần mẫn như một chú ong thợ, một tay chị quán xuyến tất cả hoạt động, từ việc chăm lo cho nữ CN đến khen thưởng con CN vượt khó, học giỏi. Không chỉ trực tiếp tư vấn về các chế độ, chính sách cho lao động, đặc biệt là lao động nữ, chị còn là chỗ dựa tinh thần cho họ. Gặp gút mắc nào trong cuộc sống, nữ CN đều gặp chị nhờ tư vấn. Coi CN như người thân trong gia đình nên chị luôn lắng nghe, chia sẻ, đặc biệt là tận tình truyền lại kinh nghiệm sống, giúp họ hoàn thiện nhân cách.

Nhiều năm nay, cùng với các thành viên trong Ban Nữ công CĐ cơ sở, chị còn chủ động liên hệ với các hãng sữa tổ chức tuyên truyền sức khỏe sinh sản, cách chăm sóc và nuôi con nhỏ... cho nữ CN. Việc làm hết sức thiết thực của chị giúp nữ CN có thêm kiến thức dinh dưỡng và nuôi dạy con tốt. Các buổi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho CN cũng do một tay chị đứng ra tổ chức. “Kinh nghiệm và lòng nhiệt huyết với công việc ở chị Nga đã thuyết phục hoàn toàn anh em CN” - ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Freetrend, nhận xét. Công việc bộn bề, nhiều hôm phải đi sớm về khuya nhưng chị vẫn khéo vun vén cho mái ấm gia đình. Một cậu con trai vừa vào đại học và cậu thứ 2 học lớp 10 là nhờ công chăm sóc, dạy dỗ của mẹ.

Khó khăn không lùi bước

Một ngày của chị Nguyễn Thị Kính, Chủ tịch CĐ Cơ quan Phòng LĐ-TB-XH quận 8, bắt đầu từ lúc mờ sáng bằng công việc giao báo đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận. Công việc với thù lao ít ỏi ấy đã đồng hành với chị suốt mấy năm qua, kể từ khi chồng chị bị suy thận mãn vào năm 2008.

Chồng mắc bệnh không thể làm được việc nên gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai bé nhỏ của chị. Vừa thực hiện chức trách ở cơ quan, cứ 3 lần/tuần chị đều đặn đưa chồng đến bệnh viện chạy thận. Khó khăn, thiếu thốn chồng chất là vậy nhưng chị vẫn không lùi bước, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cái tâm của một cán bộ phụ trách mảng chính sách xã hội được chị thể hiện rõ nét ở thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. Những khi nhận hồ sơ về các trường hợp trẻ mồ côi hay người già neo đơn, bất kể giờ giấc chị đều cố gắng xác minh, chỉ mong sao người nghèo giảm bớt khó khăn.

Ở vai trò là Chủ tịch CĐ, chị Kính luôn thể hiện được vai trò thủ lĩnh, luôn gần gũi, động viên và sát cánh với đoàn viên khi họ gặp khó khăn. Khi triển khai các hoạt động phong trào, chị luôn giành những phần việc khó về mình. “Đức tính hy sinh cho công việc và gia đình ấy ở chị Kính rất đáng khâm phục” - ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM, nhìn nhận.

Đầu tàu trong phong trào, vừa trọn đạo làm vợ, làm mẹ, chị Kính xứng đáng được tôn vinh là lao động tiêu biểu giai đoạn 2009-2013 của quận 8, TP HCM.

Chỗ dựa tin cậy

“Vừa chăm lo cho gia đình vừa làm tốt chuyên môn, quán xuyến công tác CĐ là điều không dễ dàng. Áp lực là vậy song với sự nhiệt tâm, những nữ thủ lĩnh CĐ vẫn cố gắng đảm đương công việc được giao, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người thân, đồng nghiệp và đoàn viên” - bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhận xét

thidung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).