Nuốt quả đắng vì cả nể

16 Tháng 07, 2014 | 23:30

Việc nuông chiều quá mức người lao động đã khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gặp rắc rối trong điều hành, quản lý

“Nếu em chịu làm đơn xin thôi việc, ngoài chế độ theo luật định, công ty sẽ hỗ trợ thêm 10 triệu đồng. Đồng ý thì em phải ký tên vào giấy thỏa thuận và công ty sẽ giải quyết dứt điểm chế độ ngay trong ngày”. Ông Lê Hòa - giám đốc nhân sự một công ty chuyên may gia công ở quận 11, TP HCM - đã ra điều kiện như vậy khi “thương lượng” với T.C.B, cán bộ phụ trách kỹ thuật của công ty.

Ngậm bồ hòn làm ngọt!

Tiếp xúc với chúng tôi sau buổi thương lượng nói trên, ông Lê Hòa than: “Cực chẳng đã mới phải năn nỉ cậu ta, nếu không thì công ty còn mệt dài dài”. Ông Hòa cho biết B. gắn bó với công ty 10 năm và là một nhân viên có năng lực chuyên môn tốt. Khi máy móc hỏng hóc, trừ B. ra, không một nhân viên nào có thể sửa chữa. Đó cũng chính là lý do B. được giám đốc ưu ái, nâng lương liên tục.

Doanh nghiệp cần quản lý lao động theo nội quy, quy chế chứ không nên theo cảm tính, nuông chiều
Doanh nghiệp cần quản lý lao động theo nội quy, quy chế chứ không nên theo cảm tính, nuông chiều

Được cưng chiều, B. sinh ra tự mãn và bắt đầu làm giá. Buổi sáng, khi hầu hết nhân viên, kể cả giám đốc, có mặt làm việc thì B. vẫn còn đủng đỉnh uống cà phê với bạn bè. Đồng nghiệp, kể cả quản đốc xưởng, thúc giục, B. vẫn bỏ ngoài tai. Phải đến khi đích thân giám đốc gọi điện thoại thì B. mới chịu vào làm. Lần khác, máy móc đột ngột trở chứng lúc nửa đêm, công ty gọi điện kêu vào sửa thì B. cằn nhằn. Cũng như lần trước, phải đích thân giám đốc lên tiếng thì B. mới chịu vào.

Năm lần bảy lượt như vậy, một số thành viên trong ban giám đốc phật ý, có ý kiến đề nghị cho B. nghỉ việc vì thiếu tinh thần trách nhiệm. Nghe tin, B. bất mãn và có hành vi chống đối, liên tục lôi kéo anh em dưới quyền ngừng việc, không chấp hành lệnh cấp trên, nhất là lúc đơn hàng vào mùa cao điểm. Do sản xuất không thể gián đoạn, ban giám đốc đành ngậm bồ hòn làm ngọt và xuống nước năn nỉ. Được nước, B., càng lấn tới và liên tục yêu sách gây khó cho công ty. Không thể chịu đựng, giám đốc lệnh cho phòng nhân sự bằng mọi giá phải cho B. nghỉ việc.

Trả giá vì quá nuông chiều

Mới đây, khi giải quyết xong chế độ cho 10 chuyền trưởng, bà Lê Kiều Nga - Giám đốc Công ty may N.Q ở quận Bình Tân, TP HCM - thở phào nhẹ nhõm. “Họ có tay nghề giỏi, cho nghỉ thì tiếc nhưng thật lòng công ty không có lựa chọn nào khác bởi giữ họ lại chẳng khác nào ươm mầm bất ổn” - bà Nga nói.

Khi mới thành lập, do rất cần cán bộ quản lý giỏi nên công ty quyết định mời 10 chuyền trưởng nói trên về làm việc với mức lương hậu hĩnh. Thời gian đầu, họ điều hành khá tốt công việc, hàng hóa làm ra ít bị lỗi nên được ban giám đốc tin dùng. Ngoài tiền lương, công ty còn ưu ái hỗ trợ xăng, phụ cấp nhà trọ, tiền điện thoại... Gần đây nhất, công ty còn giao quyền tuyển dụng và quản lý nhân sự cho nhóm chuyền trưởng nói trên.

Được ưu ái quá mức, nhóm chuyền trưởng này có biểu hiện “kiêu binh”. Nếu không thích ai, họ chấm công tùy tiện. Đến kỳ công ty nâng lương, danh sách do nhóm đề nghị luôn “lọt” tên những công nhân (CN) làm việc chăm chỉ nhưng hay có ý kiến. Bất mãn vì bị xử ép, CN liên tục khiếu nại nhưng ban giám đốc lại cả nể, giải quyết chiếu lệ. Được thể, họ lại làm tới. Ngoài việc o ép cấp dưới, nhóm này còn ngấm ngầm kích động CN ngừng việc đòi tăng lương, phụ cấp... Sau nhiều lần như vậy, từ phản ánh của một số CN tâm huyết, ban giám đốc mới biết được chiêu trò của nhóm cán bộ này. Do không có đủ bằng chứng để sa thải, công ty đành phải thỏa thuận. Theo đó, ngoài các khoản theo luật định, công ty còn phải chi thêm 150 triệu đồng để đổi lấy sự đồng ý nghỉ việc của họ. 

Luật sư Đặng Anh Đức (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng việc nuông chiều nhân viên quá mức sẽ khiến doanh nghiệp gặp rắc rối. Nếu nhân viên sai phạm, quản lý doanh nghiệp phải mạnh dạn chỉ ra sai sót để họ sửa chữa, nếu họ vẫn không có thiện chí thì nên viện dẫn luật pháp để xử lý.

Bài và ảnh: AN KHÁNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).