Ông chủ "biệt tăm", công nhân khốn đốn

10 Tháng 03, 2020 | 07:49

Không chỉ nợ lương, Công ty TNHH TS Vina còn nợ hàng chục tỉ đồng tiền BHXH của hàng trăm công nhân

Thời gian qua, hàng trăm công nhân (CN) Công ty TNHH TS Vina (100% vốn Hàn Quốc; chuyên gia công hàng may mặc; đóng tại xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã làm đơn cầu cứu khắp nơi về việc ban giám đốc công ty này không đóng BHXH, không chi trả tiền thai sản, nợ lương... nhiều năm qua.

Nợ đọng BHXH kéo dài

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH TS Vina đi vào hoạt động từ năm 2013. Do Yên Định là huyện thuần nông, việc có doanh nghiệp vào địa bàn đầu tư đã mang lại nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Thế nhưng, kể từ khi đi vào hoạt động, công ty này thường xuyên chậm trả lương cho người lao động (NLĐ), nợ đọng BHXH, không chi trả tiền ốm đau, thai sản... Hành vi chây ì trả lương, nợ đọng BHXH diễn ra trong thời gian dài khiến tập thể CN rất bất bình, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhiều lần vào cuộc, yêu cầu công ty thực hiện đầy đủ trách nhiệm với CN, thế nhưng, công ty này vẫn không chịu thực hiện khiến việc nợ đọng BHXH kéo dài, dẫn tới nợ xấu khó đòi, còn NLĐ lao đao vì mất quyền lợi chính đáng.

Ông chủ biệt tăm, công nhân khốn đốn - Ảnh 1.

Người lao động Công ty TNHH TS Vina khốn đốn vì công ty nợ BHXH kéo dài

Anh Nguyễn Văn Hải, Tổ trưởng Tổ Cơ điện, cho biết vợ chồng anh là một trong những CN đầu tiên làm việc tại công ty. Những năm đầu, việc trả lương, đóng BHXH vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên từ tháng 4-2017, công ty không đóng BHXH cho CN nữa. "Quá bức xúc trước việc làm trên, chúng tôi đã nhiều lần ngưng việc đòi quyền lợi thì đại diện công ty có hứa sẽ sớm thực hiện nhưng không thực hiện. Ngoài ra, vợ tôi sinh con, công ty dừng đóng BHXH nhiều tháng nên không được hưởng trợ cấp thai sản" - anh Hải nói.

Điều khiến tập thể CN bức xúc hơn cả là việc ông chủ người Hàn Quốc đã "biệt tăm" nhiều tháng nay không quay lại công ty, do vậy việc giải quyết các khoản nợ đọng BHXH đi vào ngõ cụt. Trong khi đó, tài sản của công ty này chủ yếu đi thuê, chỉ có mấy trăm chiếc máy may hiện đang bị cơ quan chức năng niêm phong.

Địa phương bó tay

Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, thừa nhận việc nợ đọng BHXH, trợ cấp thai sản ốm đau của NLĐ tại Công ty TNHH TS Vina trong nhiều năm qua là đúng thực tế, tuy nhiên sự việc nằm ngoài khả năng của huyện. "Sự việc xảy ra từ năm 2017, chúng tôi đã nhiều lần báo cáo tỉnh, các ngành về xử lý, công ty có hứa nhưng vẫn không giải quyết. Đầu tháng 1-2020, đơn vị cho công ty này thuê mặt bằng đã thu hồi lại nhà xưởng và chúng tôi cũng phối hợp để niêm phong 400 chiếc máy may là tài sản của công ty. Còn ông chủ hiện không biết đi đâu vì vắng mặt tại công ty nhiều tháng nay, không liên lạc được. Địa phương cũng không biết xử lý thế nào" - ông Lâm nói.

Theo thống kê của các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa, từ tháng 5-2017, do công ty dừng đóng BHXH nên CN đã nhiều lần ngưng việc tập thể. LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh cùng các sở, ngành tổ chức nhiều cuộc họp để tìm hướng tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, cuộc họp nào đại diện công ty cũng hứa sẽ đóng BHXH, trả lương cho CN nhưng không thực hiện.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, cho biết các đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, trung ương cũng đã vào cuộc thanh tra, xử phạt rất nhiều lần. "Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm việc với công ty và các ngành chức năng để đòi quyền lợi cho NLĐ, tuy nhiên lần nào công ty cũng cam kết nhưng không thực hiện. Giờ chỉ còn cách khởi kiện thôi, chúng tôi sẵn sàng nhận ủy quyền để đồng hành với NLĐ. Tuy nhiên, khởi kiện có thắng thì thi hành án bằng gì, bởi công ty này không có tài sản ở đây, chỉ thuê mặt bằng nhà xưởng với số lượng máy móc đã qua sử dụng mà giá trị không cao" - ông Tuấn nêu quan điểm.

Nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng

BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết tính đến hết tháng 2-2020, Công ty TNHH TS Vina đang nợ NLĐ khoảng 18,4 tỉ đồng (tính từ tháng 5-2017 đến nay). Thời điểm CN làm việc đông nhất tại công ty này là 1.187 người và đến thời điểm này còn 258 người. "Khi tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài, BHXH tỉnh đã phối hợp với nhiều đơn vị để đôn đốc công ty thực hiện nghĩa vụ đối với NLĐ, thế nhưng sự việc đến nay không được giải quyết triệt để. Từ năm 2018, BHXH huyện Yên Định đã đề nghị Công an tỉnh khởi kiện công ty ra tòa, thế nhưng tới nay chưa làm được việc này" - ông Vũ Nguyên Hiệp, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa, cho biết.

Bài và ảnh: THANH TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).