SỔ TAY

Phải dấn thân

05 Tháng 01, 2016 | 22:21

Tại Hội nghị lần 7 Ban Chấp hành khóa XI tổ chức vào cuối năm 2015, Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định lấy chủ đề năm 2016 là “Năm phát triển đoàn viên”.

Phải dấn thân

Thành lập Công đoàn (CĐ) cơ sở và phát triển đoàn viên CĐ là yêu cầu mang tính sống còn của tổ chức CĐ, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Để làm tốt điều này, tổ chức CĐ phải đổi mới toàn diện về nội dung lẫn phương thức hoạt động. Cán bộ CĐ cần dành nhiều thời gian đi cơ sở, đến với CNVC-LĐ để nắm bắt và giải quyết kịp thời yêu cầu của cấp dưới cũng như nguyện vọng của người lao động (NLĐ)” - ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, lưu ý.

“Vào CĐ sẽ được gì?”, bất kỳ NLĐ nào khi được vận động vào CĐ đều đặt thẳng vấn đề này. Với đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, đây chính là bài toán nan giải cần giải quyết. Chia sẻ kinh nghiệm thu hút NLĐ vào CĐ, ông Vũ Thế Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Phúc Thắng (100% vốn Anh quốc), cho biết trước hết phải tác động đến nhận thức của NLĐ bằng những việc làm thiết thực.

Ưu tiên hàng đầu của cán bộ CĐ là phải làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ. Từ việc giám sát việc thực hiện những nội dung trong hợp đồng lao động đến các cam kết trong thỏa ước lao động tập thể, CĐ phải làm tròn trách nhiệm. Với những bức xúc liên quan đến lợi ích của NLĐ, cán bộ CĐ phải là cầu nối thực sự nhằm giúp doanh nghiệp và NLĐ tìm được tiếng nói chung.

Đã dấn thân làm CĐ, người cán bộ phải biết đặt mình vào vị trí của NLĐ, chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm của họ để có cách giải quyết phù hợp, có như vậy mới tạo dựng niềm tin. “NLĐ chỉ tin vào những gì CĐ đem lại cho họ, do vậy ngoài làm tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi cán bộ CĐ phải thực sự có tâm, hết mình với NLĐ là cách để hóa giải mọi nghi ngại về tổ chức” - ông Vinh chia sẻ.

Công ty Phúc Thắng, không chỉ được NLĐ tin cậy, CĐ cơ sở còn được ban giám đốc tin tưởng, giao trách nhiệm tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Ông Richard Forwood, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phúc Thắng, nhìn nhận chính những việc làm cụ thể, thiết thực của đội ngũ cán bộ CĐ đã giúp doanh nghiệp có cái nhìn đầy đủ hơn về tổ chức đại diện cho NLĐ và cùng hợp tác để xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Rất nhiều lần, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đề nghị đội ngũ cán bộ CĐ các cấp chủ động thay đổi nếp nghĩ, dành nhiều thời gian đi cơ sở, đến với NLĐ để nắm bắt và giải quyết kịp thời nguyện vọng của họ. “Phải làm cho NLĐ thực sự tin tưởng thì tổ chức CĐ mới có thể vận động, khuyến khích họ gia nhập và ủng hộ các hoạt động do CĐ khởi xướng” - ông Tùng bày tỏ.

Khánh An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).