Phải đòi quyền lợi cho công nhân

11 Tháng 09, 2017 | 22:28

Công ty chây ì, các biện pháp xử phạt không hiệu quả, khởi kiện khó khăn khiến người lao động bế tắc trong việc đòi quyền lợi chính đáng

Trong đơn khiếu nại gửi đến Báo Người Lao Động mới đây, một số công nhân (CN) từng làm việc tại Công ty TNHH Sunlight (Công ty Sunlight; quận Bình Tân, TP HCM) bức xúc: "Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý nhà nước có đầy đủ quyền năng và các biện pháp chế tài để xử lý các doanh nghiệp (DN) nợ BHXH. Thế nhưng, công ty nợ BHXH của chúng tôi suốt 5 năm qua vẫn không bị xử lý gì. Chúng tôi thật sự hoang mang vì không rõ khi quyền lợi của người lao động (NLĐ) bị xâm phạm, ai sẽ là người đứng ra giải quyết?".

Đi cũng dở, ở không xong

Trao đổi với chúng tôi, chị Vũ Thị Gấm cho biết: Từ tháng 5-2008, chị bắt đầu vào công ty làm việc nhưng đến đầu năm 2009, chị mới được tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, kể từ thời điểm bắt đầu tham gia đến khi nghỉ việc (tháng 6-2017), chị chỉ được nhận thẻ BHYT vài lần. Khi không có thẻ BHYT, mọi chi phí khám bệnh đều được công ty chi trả đầy đủ nên CN không nghi ngờ gì. Chỉ đến khi một số CN nghỉ việc nhưng không được chốt và trả sổ BHXH thì họ mới biết công ty không đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ từ tháng 7-2012 đến nay dù vẫn đều đều trừ lương hằng tháng.

Ngoài nợ BHXH, từ đầu năm đến nay, công ty liên tục nợ lương CN cho nên nhiều người đã nghỉ việc. "Khi tôi nghỉ việc, công ty còn nợ tôi hơn 7 triệu đồng tiền lương. Sau nhiều lần đi đòi, công ty trả cho tôi 4 lần được 800.000 đồng. Sau đó, công ty lấy cớ ưu tiên trả lương cho những người đang làm việc trước rồi hứa hẹn và liên tục thất hẹn cho đến nay" - chị Gấm rầu rĩ.

Phải đòi quyền lợi cho công nhân - Ảnh 1.

Việc nợ lương và BHXH tại Công ty Sunlight chưa có hướng khắc phục khiến công nhân hoang mang

Vào làm việc sau chị Gấm 1 tháng, đến tháng 11-2016, chị Nguyễn Thị Bích Liễu nghỉ chế độ thai sản. Song, đến nay chị vẫn chưa được giải quyết đầy đủ chế độ. "Tôi tham gia BHXH từ năm 2009, mức lương đóng BHXH hiện tại là 3.450.000 đồng/tháng nhưng công ty chỉ trả cho tôi 7,5 triệu đồng tiền thai sản. Tôi nhận quyết định nghỉ việc từ tháng 6-2017, đến nay công ty vẫn không trả  trợ cấp thôi việc và sổ BHXH để tôi làm thủ tục hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp khiến cuộc sống của tôi gặp rất nhiều khó khăn" - chị Liễu bức xúc.

Không chỉ những CN đã nghỉ việc như chị Gấm, chị Liễu lo lắng mà những CN đang làm việc tại công ty cũng hoang mang trước tình trạng nợ lương và BHXH của Công ty Sunlight. Tiếp xúc với chúng tôi mới đây, nhiều CN cho biết họ đang ở trong tình trạng "tiến thoái lưỡng nan": Ở lại công ty cũng dở mà rời đi cũng không xong. "Công ty tuyên bố sẽ dành tiền trả lương cho những người đang làm việc trước nên một số CN đã nghỉ nhưng đòi lương không được đành phải xin vào làm lại với hy vọng nhận được lương. Nếu chúng tôi nghỉ cũng sẽ lâm vào tình trạng như vậy. Còn nếu tiếp tục ở lại làm việc, chúng tôi không biết tình trạng nợ lương, nợ BHXH của công ty còn kéo dài đến khi nào? Liệu có khắc phục được không hay quyền lợi của chúng tôi bị mất trắng?" - CN tên là N. đang làm việc tại công ty lo lắng.

Cơ quan chức năng bó tay?

Để làm rõ các phản ánh của CN, sáng 8-9, chúng tôi đã đến và đề nghị gặp ban giám đốc công ty. Tuy nhiên, bà Kim I Wha, đại diện công ty, lánh mặt. Còn ông Hồ Ngọc Hải, chủ tịch Công đoàn công ty, xác nhận tình trạng nợ lương và BHXH của công ty diễn ra đúng như CN phản ánh. Theo đó, từ năm 2005 đến nay, dù sử dụng hơn 100 lao động (đến nay còn 34 CN) nhưng công ty chỉ đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 24 người. Mặt khác, do tình hình kinh doanh gặp khó khăn, hiện công ty đang nợ lương CN trên 100 triệu đồng.

Theo ông Võ Hoàng Minh, Phó Giám đốc BHXH quận Bình Tân, tính đến ngày 31-7-2017, Công ty Sunlight đang nợ hơn 2 tỉ đồng tiền BHXH. Ngay từ thời điểm nợ khởi phát, hằng tháng, BHXH quận đã liên tục gửi thư, gọi điện thoại, đến làm việc trực tiếp để đôn đốc công ty khắc phục nợ. Thậm chí, vào tháng 6-2013, BHXH quận cũng đã khởi kiện ra TAND quận Bình Tân và thắng kiện. Song tính từ tháng 7-2012 đến nay, công ty cũng chỉ đóng hơn 694 triệu đồng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ, sau đó ngưng hẳn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết trước tình trạng trên, để bảo vệ quyền lợi NLĐ, vào tháng 1-2014, LĐLĐ quận đã kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại công ty. Sau khi kiểm tra, UBND TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 160 triệu đồng, trong đó xử phạt hành vi chậm đóng BHXH, BHTN là trên 103 triệu đồng. Cuối tháng 7 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của quận tiếp tục kiểm tra việc thực hiện pháp luật tại công ty này. Thế nhưng, do người đại diện theo pháp luật của công ty vắng mặt nên không thể tiến hành lập biên bản xử phạt.

"Bà Oh Ock Ji là người đại diện theo pháp luật của công ty nhưng đang ở Hàn Quốc, việc điều hành công ty được giao cho con gái là bà Kim I Wha. Khi đoàn kiểm tra đến, bà Kim không có giấy ủy quyền, cũng không hợp tác nên không thể lập biên bản xử phạt" - bà Dân cho hay. Cũng theo bà Dân, hiện nay đã có một số lao động trực tiếp hoặc ủy quyền cho LĐLĐ quận Bình Tân khởi kiện công ty ra tòa đòi quyền lợi nhưng phía tòa án cũng gặp ách tắc trong xử lý do chủ DN không có mặt tại Việt Nam. Hiện TAND quận Bình Tân đang làm công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xác nhận chủ DN thật sự của công ty này để có hướng xử lý.

Bài và ảnh: Mai Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).