Công đoàn phải giúp công nhân tự tin hội nhập

21 Tháng 06, 2018 | 03:59

Bà Hoàng Thị Khánh - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - đã nhắn gửi như vậy về tình hình CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn TP trước thềm Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XI (2018-2023)

Phóng viên: Từng là người đứng đầu tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM, bà có đánh giá gì về hoạt động CĐ TP trong nhiệm kỳ lần thứ X (2013-2018)?

- Bà Hoàng Thị Khánh: Theo dõi những bước tiến vững chắc của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP, cá nhân tôi thực sự tự hào là một phần của tổ chức. Phát huy tinh thần năng động và sáng tạo vốn có, nhiệm kỳ qua, tổ chức CĐ TP đã liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tất cả vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp, không ngừng chăm lo, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CNVC-LĐ. Không khó nhận ra điều này khi chúng ta chứng kiến sức lan tỏa của các chương trình chăm lo do tổ chức CĐ TP khởi xướng, điển hình như chương trình "Tấm vé nghĩa tình", "Cùng công nhân (CN) vượt khó - Trái tim nghĩa tình"; vận động chủ nhà trọ không tăng giá tiền thuê nhà, liên kết với các công ty điện, nước bán điện, nước đúng giá cho CN; tổ chức chương trình đại học vừa làm vừa học cho CN... Các chương trình trên không chỉ giúp hàng trăm ngàn CN, nhất là CN ngoại tỉnh, ổn định cuộc sống mà còn giúp họ trụ vững tại TP. Và đằng sau tất cả những hoạt động chăm lo này, uy tín và chỗ đứng của tổ chức CĐ TP ngày càng được khẳng định, xứng đáng với niềm tin yêu của CNVC-LĐ.

Công đoàn phải giúp công nhân tự tin hội nhập - Ảnh 1.

Đại diện, bảo vệ quyền lợi cho CNVC-LĐ vẫn là chức năng chính của tổ chức CĐ. Theo bà, trong xu thế hội nhập sâu rộng, để thực hiện tốt chức năng này thì tổ chức CĐ phải làm gì?

- Chức năng bẩm sinh của tổ chức CĐ là đại diện và chúng ta cần phải hiểu rõ điều đó. Thời kỳ nào cũng vậy, khi gia nhập CĐ, người lao động (NLĐ) thường đòi hỏi rất cao ở tổ chức mà mình gia nhập. Đất nước hội nhập càng sâu rộng thì vai trò đại diện của tổ chức CĐ càng phải được khẳng định. Ví dụ, hiện tại do lương tối thiểu quá thấp nên dẫn đến thu nhập CN không đủ sống. Do vậy, cán bộ CĐ cơ sở ở doanh nghiệp (DN) phải chủ động thương thảo, vận động người sử dụng lao động cải thiện chính sách tiền lương, phúc lợi để CN có thể an tâm làm việc. Muốn thương lượng tốt đòi hỏi cán bộ CĐ không chỉ có kiến thức, bản lĩnh mà còn phải có kỹ năng thương thảo. Do vậy, LĐLĐ TP phải ưu tiên bồi dưỡng, rèn giũa kỹ năng quan trọng này cho đội ngũ cán bộ CĐ, nhất là cán bộ CĐ cơ sở. Cùng với Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP HCM cần chủ động tham gia góp ý hoàn thiện chính sách về tiền lương để sao cho CN có thể sống và tích lũy cho tương lai. Song, chúng ta cũng phải có trách nhiệm giáo dục ý thức trong CNLĐ phải tự giác nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động, tạo ra nhiều của cải, vật chất cho xã hội. Một bên có trách nhiệm cải thiện chính sách, lương cho NLĐ, một bên không ngừng nỗ lực tăng suất lao động. Có như vậy, người sử dụng lao động và NLĐ mới gặp nhau vì 2 bên cùng có lợi.

Công đoàn phải giúp công nhân tự tin hội nhập - Ảnh 2.

Công nhân theo học chương trình vừa làm vừa học do LĐLĐ TP HCM phối hợp với Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức Ảnh: HỒNG ĐÀO

Qua theo dõi, tôi mừng khi CĐ TP đã đứng ra khởi kiện, đòi quyền lợi thành công cho CN ở một số vụ chủ bỏ trốn hoặc nợ BHXH kéo dài. Thế nhưng theo tôi, số vụ thành công quá ít so với thực tế, chưa đúng tầm của một TP lớn, có nhiều DN lớn. Luật đã quy định CĐ chính là tổ chức đại diện cho CN, vì thế CĐ phải quyết liệt hơn trong vấn đề này. Tôi nghĩ tổ chức CĐ TP phải kết hợp với BHXH TP để lấy danh sách và đưa lên truyền thông các DN nợ tồn đọng hoặc chiếm giữ tiền BHXH của CN. Những DN cố tình chây ì trong vấn đề này, CĐ phải quyết liệt để đưa họ ra tòa. Nếu làm được điều này, dù có tổ chức CĐ khác ra đời cũng không lôi kéo được CN vì CĐ Việt Nam đã làm được những vấn đề thiết thực nhất, cần thiết nhất cho NLĐ.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ CĐ luôn là yêu cầu sống còn của tổ chức. LĐLĐ TP cần có giải pháp gì để họ có thể trở thành thủ lĩnh thực sự của NLĐ?

- Tổ chức CĐ muốn mạnh phải có những cán bộ CĐ giỏi, đặc biệt cán bộ CĐ xuất thân từ CN. Thời còn làm Chủ tịch LĐLĐ TP, tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Cán bộ CĐ giỏi không phải tự nhiên có mà phải qua đào tạo, bồi dưỡng. Chúng tôi đã phát hiện và bồi dưỡng chị Đinh Thị Gái từ một CN trực tiếp sản xuất thành đội trưởng, phó giám đốc rồi giám đốc một công ty liên doanh với nước ngoài về sản xuất hóa chất. Nhờ quá trình bồi dưỡng, học tập và trưởng thành trong môi trường lao động, chị Gái đã đứng đầu đơn vị và đạt danh hiệu Anh hùng lao động. Chỉ có trưởng thành từ CN, họ mới nói lên tiếng nói, những bức xúc của chính CN một cách trọn vẹn nhất, ý nghĩa nhất. Để làm được điều này, CĐ cấp trên phải chịu khó đi cơ sở để tìm kiếm, phát hiện ra những nhân tố tiềm năng phục vụ cho việc đào tạo, bồi dưỡng.

Cán bộ CĐ có giỏi mới đủ khả năng tập hợp, vận động NLĐ vào CĐ. Yếu tố cán bộ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển tổ chức CĐ về lâu dài. Do vậy, để tổ chức CĐ thực sự mạnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP cần chủ động tham gia góp ý sửa đổi những bất cập trong Bộ Luật Lao động, đặc biệt là cơ chế bảo vệ cán bộ CĐ khi họ dám đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên. Tùy từng loại hình DN, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP phải xây dựng chiến lược đào tạo cán bộ một cách căn cơ và có tính kế thừa.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ khiến CN đối diện với nguy cơ mất việc. Tổ chức CĐ TP cần làm gì để giúp CN nâng cao tay nghề, từ đó ổn định việc làm, thu nhập?

- Tay nghề cao thì CN mới có thể nâng cao năng suất lao động, có thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến trong nghề. Trước đây, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã ra đời nhằm thực hiện mục tiêu này. Nay trường do Tổng LĐLĐ Việt Nam quản lý, song cá nhân tôi nghĩ nhà trường vẫn phải có trách nhiệm trong việc đào tạo cán bộ CĐ cũng như đội ngũ CN cho TP. Trong bối cảnh đời sống CN còn khó khăn, thiếu thốn, nhà trường cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt dành cho CN trực tiếp sản xuất, con em cán bộ CĐ có hoàn cảnh khó khăn muốn nâng cao trình độ học vấn, tay nghề.

Nhà trường và LĐLĐ TP phải nghiên cứu lập một quỹ dành riêng cho việc đào tạo. Chương trình phải đào tạo theo trình độ, tay nghề cho cán bộ CĐ, CN. Cán bộ CĐ có thể đi học trong giờ hành chính còn CN thì không vì họ nặng gánh cơm áo gạo tiền. Vì thế, quỹ sẽ hỗ trợ chi phí, cấp học bổng thậm chí nếu CN đang học, DN bị phá sản, người CN này sẽ được quỹ hỗ trợ lương để yên tâm đi học. Tôi nghĩ khi LĐLĐ TP có kế hoạch này, Thành ủy rất hoan nghênh và sẽ hỗ trợ nhiệt tình. 

HỒNG ĐÀO thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).