Phải tăng lương tối thiểu vùng với mức thỏa đáng

13 Tháng 08, 2018 | 07:27

Hôm nay (13-8), tại Hải Phòng, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp phiên thứ 3 nhằm bàn thảo mức đề xuất nâng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2019.

Ở hai lần họp trước, mức tăng LTT vẫn chưa được chốt hạ. Trong khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện cho giới chủ - chỉ đồng ý thay đổi mức đề xuất từ 0% lên 2% thì Tổng LĐLĐ Việt Nam, đại diện cho người lao động (NLĐ), vẫn bảo lưu ý kiến phải tăng 8%.

Phải tăng lương tối thiểu vùng với mức thỏa đáng - Ảnh 1.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia - cho biết điều 91 Bộ Luật Lao động quy định: Mức LTT là mức thấp nhất trả cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Nói cách khác, LTT phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Bên cạnh đó, Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 19-5-2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và NLĐ trong doanh nghiệp (DN) cũng đã xác định: Thực hiện điều chỉnh tăng mức LTT vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của DN để đến năm 2020, mức LTT bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Từ 2 căn cứ này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất mức tăng LTT vùng năm 2019 không thể dưới 8%. Đây là mức được tính toán cộng phần trăm trượt giá, tăng năng suất lao động, chênh lệch giữa mức lương tối thiểu và nhu cầu sống tối thiểu. Với đề xuất này, mức tăng sẽ từ 220.000 đến 330.000 đồng (đáp ứng được 95,4% nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ).

Ở lần họp đầu tiên, VCCI đề xuất chưa nên điều chỉnh mức LTT nhằm "nâng đỡ sức DN". Qua đó, DN có thể tái cơ cấu, tạo điều kiện cho NLĐ được đào tạo lại, có điều kiện nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động để đáp ứng yêu cầu phát triển của DN. Sau những phản ứng mạnh mẽ của dư luận, đặc biệt là tổ chức Công đoàn, VCCI mới đề xuất nâng lên 2%. Ông Mai Đức Chính cho rằng mức này rất khó chấp nhận, bởi theo tính toán của Viện Công nhân - Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam, mức chi trung bình của 1 NLĐ lên tới 7,38 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tiền lương cơ bản mà DN trả NLĐ (đủ ngày, giờ công) trung bình là 4,67 triệu đồng/tháng. Nếu tính thêm các khoản tiền làm thêm giờ, chuyên cần và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác thì tổng thu nhập trung bình của NLĐ năm 2018 là gần 5,53 triệu đồng/tháng. "Rõ ràng giữa thu nhập và chi tiêu thực tế hiện nay của NLĐ có khoảng cách khá lớn. Nếu nâng 2%, đời sống NLĐ rất khó cải thiện mà chí ít cũng phải bằng năm ngoái, 6,5%" - ông Chính bày tỏ.

Trước khi chờ kết quả của phiên họp thứ 3 của Hội đồng Tiền lương quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh theo lộ trình thực hiện Nghị quyết Trung ương số 27 về cải cách chính sách tiền lương, việc điều chỉnh mức LTT vùng phải đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020, vì thế năm 2019 vẫn phải tăng LTT vùng.

An Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).