Phải xuống tận nơi

04 Tháng 12, 2015 | 23:34

“Tôi tên là Nguyễn Thị Như Ngọc, quản đốc xưởng may mẫu, xin được phát biểu ý kiến. Đề nghị giám đốc thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với công nhân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của anh em.

Phải xuống tận nơi

Thật ra, các ý kiến được truyền đạt qua trung gian thường bị tam sao thất bổn khiến hai bên có thể hiểu lầm nhau...”. Mình hết sức ngạc nhiên khi người phụ nữ ấy giơ tay và đứng lên trước đám đông. Trông chị ta... lạ hoắc. Mà đúng là lạ thật vì mình có gặp chị ta bao giờ đâu.

Giọng chị ta mới rành mạch, rõ ràng làm sao: “Chắc chắn giám đốc không biết tôi vì tôi vào làm việc đã 8 năm mà chưa một lần thấy giám đốc xuống khu vực sản xuất. Nhiều người khác cũng chỉ thấy mặt giám đốc trên tivi. Chúng tôi cần giám đốc xuống tận nơi để thấy công nhân làm việc nóng bức, chật chội thế nào, áp lực căng thẳng ra sao...”.

Những lời nói của chị quản đốc được vỗ tay tán thưởng. Có lẽ mình nên suy nghĩ về những điều chị nói. Đây là cuộc đối thoại bất thường sau khi có đơn kiến nghị của tập thể công nhân về việc cắt giảm tiền thưởng tháng. Thật sự mình rất ngạc nhiên khi thấy đơn kiến nghị vì mình có ra lệnh cắt giảm tiền thưởng của anh em đâu? Mình càng không hề có chủ trương làm chuyện ấy. Tìm hiểu, mình mới phát hiện mọi chuyện bắt đầu từ cuộc họp của ban giám đốc với các trưởng bộ phận từ tháng 10-2015. Nội dung cuộc họp đã bị một số cán bộ chủ chốt kể lại với công nhân nhưng lại kể “cắt khúc”, dẫn đến hiểu lầm.

Tháng 10 hằng năm là thời điểm công ty chuẩn bị kế hoạch sản xuất kinh doanh cho năm sau. Vì vậy, ban giám đốc liên tục tổ chức các cuộc họp để bàn bạc, lấy ý kiến và quyết định một số chỉ tiêu. Năm nay cũng vậy. Trong cuộc họp này, trưởng phòng tài chính và nhân sự có trình kế hoạch xem xét lại hình thức trả lương. Họ cho rằng việc trả lương thời gian cào bằng rồi khen thưởng “chiếu lệ” hằng tháng không khuyến khích công nhân tăng năng suất lao động. Thay vào đó, nên trả lương sản phẩm hoặc rà soát lại định mức lao động cho hợp lý. Ai làm giỏi thì lương cao, ai làm tà tà thì lương thấp. Các khoản thưởng được đưa thẳng vô lương chứ không duy trì một cách hình thức như hiện nay. Sau cuộc họp đó, dù giám đốc chưa quyết nhưng thông tin đã bị rò rỉ khiến công nhân hoang mang, một số bị kích động ngừng việc. Thật là tai hại.

Từ trước tới giờ, năm nào mình cũng tổ chức đối thoại vài lần với công nhân nhưng chỉ cử phó giám đốc đi thay. Lần này trực tiếp gặp gỡ anh em, nghe họ trình bày thẳng thắn, mình sáng ra nhiều vấn đề. Từ nay về sau sẽ cố gắng thu xếp để gặp gỡ công nhân chứ không để cấp dưới làm thay bởi có những việc cần phải mắt thấy, tai nghe thì mới có thể quyết định đúng đắn.

Quốc Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).