Phấn chấn đầu năm

06 Tháng 02, 2014 | 22:08

Chủ động đàm phán đơn hàng và hợp tác với Công đoàn hoàn thiện chính sách đãi ngộ công nhân là chính sách được các doanh nghiệp thực hiện ngay từ đầu năm

Từ mùng 5 Tết, toàn bộ 400 công nhân (CN) Công ty TNHH EverWin (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu) đã trở lại làm việc đầy đủ. “Đàm phán ký kết thành công 5 đơn hàng trước Tết có thể bảo đảm việc làm cho CN đến giữa năm. Dự báo tình hình năm 2014 sẽ khó khăn hơn nhưng ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở vẫn quyết tâm ổn định thu nhập và phúc lợi, tạo động lực làm việc cho CN” - ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH EverWin, cho biết.

Thêm chỗ làm mới

Được công ty chăm sóc chu đáo và nghỉ Tết dài ngày, toàn bộ CN xắn tay vào công việc với tâm trạng phấn chấn. Được hưởng một cái Tết ấm cúng bên người thân sau nhiều năm, nữ CN Lê Thị Hằng, quê Nghệ An, không giấu được niềm vui: “Có việc làm ngay sau Tết, anh em CN ai cũng lạc quan. Năm 2013, dù gặp khó khăn không ít nhưng nhờ tập thể lao động đồng lòng, kề vai sát cánh nên công ty ăn nên làm ra, ổn định phúc lợi cho CN”. Đến các xưởng động viên, chúc Tết và lì xì đầu năm cho CN, thông điệp ban giám đốc công ty muốn gửi đến người lao động (NLĐ) là cùng hợp tác vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp (DN).

Việc làm ổn định cùng với cam kết giữ phúc lợi từ doanh nghiệp đã tạo tâm lý phấn khởi cho công nhân Công ty Việt Nam Samho Ảnh: KHÁNH AN
Việc làm ổn định cùng với cam kết giữ phúc lợi từ doanh nghiệp đã tạo tâm lý phấn khởi cho công nhân Công ty Việt Nam Samho Ảnh: KHÁNH AN

Không khí lạc quan cũng tràn ngập các phân xưởng sản xuất Công ty Việt Nam Samho (100% vốn Hàn Quốc; huyện Củ Chi, TP HCM) từ mùng 6 Tết. Thay lời nói bằng hành động, hơn 8.000 CN háo hức làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ công ty, khoe với chúng tôi: “Đơn hàng dồn dập trước Tết nên ban giám đốc công ty phải mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm 1.000 CN mới. Năm 2014, ngoài hỗ trợ đào tạo nghề cho CN mới, mục tiêu hàng đầu của CĐ cơ sở là phối hợp với với ban giám đốc hoàn thiện chế độ lương, phúc lợi để ổn định cuộc sống CN”.

Niềm vui ấy thể hiện rõ trên gương mặt anh Hồ Minh Sang, một CN gắn bó lâu năm với công ty, trong những ngày đầu năm mới. “Những lúc công ty khó khăn, CN rất lo nhưng vẫn thông cảm, đồng cam cộng khổ với DN. Bước sang năm mới, tình hình đơn hàng DN ổn định khiến ai cũng vui” - anh Sang lạc quan.

Ổn định phúc lợi

“Ở các DN có chế độ đãi ngộ tốt, tỉ lệ CN trở lại làm việc sau Tết đạt trên 90%. Đây là tín hiệu vui bởi điều ấy khẳng định hiệu quả hợp tác giữa tổ chức CĐ với DN trong việc hoàn thiện chính sách ưu đãi CN” - ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết.

Điển hình, tại Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ Cao TP HCM) trong ngày làm việc đầu tiên (6-2), 95% CN đã có mặt đúng hẹn. “Lao động biến động sau Tết không đáng kể nên không khí làm việc những ngày đầu năm rất vui vẻ, thoải mái. Ban giám đốc cũng lì xì mỗi CN có mặt 200.000 đồng như một lời chúc Xuân đến toàn thể anh em” - ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam, cho biết. Có được sự gắn kết ấy không chỉ nhờ sự góp sức của tập thể người lao động mà còn nhờ nỗ lực chăm lo Tết hết sức chu đáo của ban giám đốc. Tết Nguyên đán vừa qua, ngoài bảo đảm lương, thưởng Tết, công ty chi hơn 1 tỉ đồng để tổ chức xe đưa rước CN về quê. Trước đó, gần 3.000 CN rất phấn khởi khi nhận được thông báo tăng lương kể từ tháng 1-2014. Mức lương cơ bản hiện nay là 3,1 triệu đồng/tháng (tăng 400.000 đồng). “Năm 2014, tình hình sản xuất - kinh doanh của DN rất lạc quan, số lượng đơn hàng tăng hẳn so với năm 2013, do đó CN sẽ không thiếu việc làm” - ông Hồng cho biết thêm.

Tại Công ty DI (KCX Linh Trung II), trong ngày 5-2, 100% CN đã trở lại làm việc. Năm 2014, đơn hàng tăng nhẹ và đã ổn định đến cuối năm nên sự hiện diện đầy đủ của CN trong ngày đầu năm khiến ban giám đốc rất phấn khởi. 

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Sát cánh với doanh nghiệp

Năm 2013, dù đối diện khó khăn, thách thức không nhỏ nhưng nhiều DN vẫn cố gắng ổn định việc làm, phúc lợi, nhất là phối hợp với CĐ lo Tết chu đáo cho CN. Sự quan tâm ấy thể hiện tinh thần trách nhiệm, mong muốn chăm sóc thực tâm cho NLĐ từ phía DN, đồng thời là cơ sở để DN phát triển bền vững. Với mục tiêu ổn định quan hệ lao động, trong năm 2014, các cấp CĐ TP sẽ tiếp tục sát cánh cùng DN ở những thời điểm khó khăn nhất, chia sẻ kịp thời khó khăn với CN.

AN KHÁNH - THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).