PHẬP PHỒNG THƯỞNG TẾT (*): Khó mấy cũng phải lo cho công nhân

04 Tháng 12, 2020 | 08:00

Dù gặp rất nhiều khó khăn và chưa thể phục hồi sản xuất nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng chăm lo để mỗi người lao động đều có Tết

Dịch bệnh khiến tình hình sản xuất - kinh doanh của hàng ngàn doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng, thu hẹp sản xuất, thậm chí tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, với tinh thần sẻ chia, nhiều DN đã nỗ lực duy trì việc làm, lương, thưởng và các phúc lợi cho người lao động (NLĐ). Qua khảo sát nhanh tại các DN, dù gặp phải nhiều khó khăn, lợi nhuận giảm nhưng hầu hết các DN đều cố gắng cân đối tài chính để trả lương, thưởng Tết và phối hợp với Công đoàn (CĐ) để chăm lo Tết cho NLĐ. Đây là sự nỗ lực rất lớn nhằm động viên NLĐ tiếp tục đồng hành với DN vượt qua thử thách để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Động viên công nhân gắn bó

Là DN hoạt động trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu và thị trường chính là Mỹ nên khi dịch Covid-19 bùng phát, đơn hàng của Công ty TNHH WooYang Việt Nam II (quận 12, TP HCM) bị sụt giảm nghiêm trọng. Từ giữa tháng 3-2020, hầu như các đơn hàng đều bị hủy. Công ty đã cố gắng sản xuất cầm cự nhưng đến tháng 5 vẫn phải cho NLĐ nghỉ việc không hưởng lương trong thời gian 1 tháng. Sau đó, công ty cố gắng tìm thêm các đơn hàng gia công, may khẩu trang, đồ bảo hộ y tế để cầm cự. Đến thời điểm này, khi dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát khá tốt, đơn hàng của công ty hồi phục được 50%. Dù vậy, tất cả CN đều được bố trí việc làm từ nay cho đến Tết.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH WooYang Việt Nam II, cho biết đầu năm 2020, công ty có khoảng 900 công nhân (CN) nhưng khi dịch bệnh bùng phát chỉ còn 700 người. Việc làm không ổn định nên thu nhập của CN sụt giảm nhưng ban giám đốc vẫn duy trì các khoản trợ cấp cho NLĐ. "Những năm trước, công ty thưởng Tết cho CN là 1 tháng lương cơ bản. Năm nay, tình hình khó khăn nên rất khó duy trì mức thưởng như năm ngoái. Hiện ban giám đốc chưa quyết định về thưởng Tết nhưng tôi nghĩ để động viên NLĐ, công ty cũng sẽ cân nhắc" - bà Lĩnh cho hay.

PHẬP PHỒNG THƯỞNG TẾT (*): Khó mấy cũng phải lo cho công nhân - Ảnh 1.

Công ty TNHH Nidec Việt Nam dự kiến thưởng Tết 1,1 tháng lương cho công nhân Ảnh: HỒNG ĐÀO

Mọi năm, Công ty TNHH KyungRhim Vina (quận Bình Tân, TP HCM) đều thưởng Tết cho CN 1 tháng lương cơ bản. Năm nay, dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng công ty vẫn sẽ cố gắng hết mức để lo Tết cho CN. Bà Lê Hà Mỹ Hồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết khi dịch Covid-19 bùng phát, đơn hàng công ty sụt giảm khoảng 70%-80%. Hiện tại, đơn hàng của công ty chỉ đạt khoảng 30%. "Trước thời điểm bùng phát dịch, công ty có khoảng 800 CN nhưng nay chỉ còn 550 người. Dù chưa có thông tin cụ thể nhưng tôi tin ban giám đốc vẫn sẽ có chính sách thưởng hợp lý để giữ chân NLĐ. Năm nay, công ty vẫn hỗ trợ vé xe cho CN về quê (khoảng 400.000 đồng/người), mỗi CN còn được CĐ cơ sở tặng một phần quà Tết trị giá 200.000 đồng" - bà Hồng chia sẻ.

Cố gắng duy trì bằng năm trước

Qua nắm bắt thông tin tại một số đơn vị ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hoặc có khả năng cân đối tài chính thì tình hình thưởng Tết khả quan hơn. Là địa bàn có nhiều DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, những ngày qua, LĐLĐ quận Gò Vấp đã kịp thời đến thăm hỏi, khảo sát tình hình chăm lo Tết cho NLĐ. Theo bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, qua nắm bắt thông tin tại hơn 30 DN vừa và nhỏ gặp khó khăn do dịch bệnh, điều đáng mừng là hầu hết các DN đều cho biết dù khó có thể giữ mức thưởng bằng năm trước nhưng sẽ nỗ lực để có thưởng Tết cho NLĐ với mức 0,5-1 tháng lương, chỉ có 1 DN thông báo khả năng không có thưởng Tết cho NLĐ.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), cho hay theo thông lệ hằng năm, công ty đều thưởng Tết cho CN. Mức thưởng được tính theo cách lấy mức lương của tháng liền kề trước khi nghỉ Tết (năm nay là tháng 1-2021) nhân với 1,1. Theo ông Hồng, dự kiến Tết năm nay, mỗi lao động được thưởng 1,1 tháng lương thu nhập (khoảng hơn 8 triệu đồng/người). "Công ty và CĐ cũng dự kiến vẫn sẽ tổ chức tất niên để CN cùng vui ngày cuối năm. Phía ban chấp hành CĐ còn chuẩn bị phần quà Tết tặng NLĐ (từ 450.000 - 500.000 đồng/phần)" - ông Hồng cho biết thêm.

Còn tại Công ty TNHH Hung Way (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM), đại diện CĐ công ty cho biết dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng dự kiến DN vẫn cố gắng duy trì mức thưởng Tết từ 1-1,5 tháng lương cho mỗi NLĐ. Tại Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM), dù sản xuất vẫn chưa thể phục hồi song ban giám đốc công ty vẫn ưu tiên chăm lo Tết cho NLĐ. Theo bà Bùi Thị Xuân Huệ, chủ tịch CĐ công ty, Tết nguyên đán năm nay, DN cố gắng thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản cho NLĐ. Ngoài ra, CĐ cơ sở sẽ phối hợp với ban giám đốc và CĐ cấp trên để chăm lo cho mỗi NLĐ một phần quà Tết. 

TRƯƠNG TỐ HOA, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn:

Đồng hành vượt khó

Năm nay là năm vô cùng khó khăn với ngành du lịch nói chung và hệ thống Saigontourist nói riêng. Đến thời điểm hiện tại, tình hình kinh doanh tại các đơn vị vẫn chưa thể khôi phục, đặc biệt một số mảng như lữ hành, NLĐ vẫn còn phải giãn ca, DN phải đóng BHYT, BHXH tự nguyện để NLĐ không bị gián đoạn thời gian đóng. Tuy nhiên, với tinh thần đồng hành và chia sẻ, nhiều NLĐ vẫn cố gắng gắn bó vì thương hiệu Saigontourist. Qua nắm bắt nhanh tình hình, hầu hết các DN sẽ thưởng Tết cho NLĐ với mức dự kiến từ 0,5-1 tháng lương/người. Về phía CĐ, chúng tôi sẽ chăm lo hết mức có thể, đơn vị nào không còn nguồn thì CĐ tổng công ty sẽ trích kinh phí hỗ trợ, bảo đảm mỗi NLĐ đều có Tết.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-12

Kỳ tới: Để công nhân có Tết ấm cúng

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).