Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022

28 Tháng 04, 2022 | 11:00

(NLĐO)- Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn đang gia tăng một cách hiện hữu, gây ra những nỗi đau tinh thần và thể xác cho biết bao gia đình

Sáng nay (28-4), tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trung ương phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022. Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các ban, bộ ngành và đông đảo công nhân lao động tham dự.


Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022 - Ảnh 1.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu

Thay mặt Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã chính thức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 với chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid -19".

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho giai cấp công nhân và người lao động luôn là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta và Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định một trong các Quyền cơ bản của người lao động được làm việc đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

"Thời gian qua, những mất mát về con người và thiệt hại vật chất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tuy có giảm nhưng còn lớn, gây ra những nỗi đau tinh thần và thể xác cho biết bao gia đình, nỗi buồn đau thấu tâm can với những người thân, với những người mẹ, người vợ và con thơ".

Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho các đơn vị

Bộ trưởng LĐ-TB-XH nhấn mạnh những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn đang gia tăng một cách hiện hữu. Trong khi đó một bộ phận người sử dụng lao động vẫn chưa nhận thức và quan tâm, đầu tư đúng mức; Không ít người lao động chưa được đào tạo nghề, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp còn hạn chế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng lo tập trung phát triển kinh tế nhưng không được quên việc bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện an toàn, vệ sinh lao động, được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần. Đây cũng chính một là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đình Khang- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Khang- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng". 

Để hoạt động thực sự có hiệu quả, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống công đoàn, đoàn viên, người lao động và cả xã hội về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng Công nhân; truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam, tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1-5. Cùng với đó lựa chọn, triển khai có hiệu quả định hướng 10 hoạt động theo kế hoạch và 4 hoạt động trọng tâm theo hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức Tháng Công nhân gắn với triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022.Trọng tâm là chăm lo, hỗ trợ người lao động về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn; tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, cấp bách, thiết yếu của công nhân, viên chức, lao động.

Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022 - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải thăm gian trưng bày sản phẩm sáng tạo của CNVCLĐ trong Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

ông Nguyễn Đình Khang yêu cầu các cấp công đoàn chủ động và phối hợp tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người lao động; đặc biệt là Nghị quyết số 17/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội"; Quyết định số 08 ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thúc đẩy việc đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, các thỏa thuận bảo đảm phúc lợi, góp phần nâng cao đời sống cho người lao động. 

Số vụ tai nạn lao động vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trung ương, tuy đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả, nhưng chúng ta thẳng thắn nhận thấy công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn còn một số tồn tại, cụ thể: số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại.

Năm 2021, toàn quốc đã xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động, làm 6.658 người bị nạn, 786 người chết, tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng và hơn 116.000 ngày công. Số người bị tai nạn đến các cơ sở khám, điều trị là 18.951 người, trong đó khám điều trị lần đầu là 12.884 người.
Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).