Quảng Nam: Giáo viên mầm non tư thục vượt khó, sáng tạo, yêu nghề

07 Tháng 04, 2019 | 15:28

(NLĐO) – Giáo viên mầm non tư thục làm việc 9-10 tiếng/ngày, không được nghỉ trưa, khi trẻ ngủ phải chăm non săn sóc, tranh thủ soạn bài.

Sáng 7-4, Công đoàn (CĐ) cơ sở Nhóm trẻ mầm non tư thục phường An Mỹ (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức đại hội lần thứ I (nhiệm kỳ 2019-2023). Đến dự có đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, LĐLĐ TP Đà Nẵng và một số đơn vị liên quan.

Quảng Nam: Giáo viên mầm non tư thục vượt khó, sáng tạo, yêu nghề - Ảnh 1.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành

Ông Bùi Tình, Chủ tịch LĐLĐ TP Tam Kỳ, cho biết giữa năm 2018, CĐ cơ sở Nhóm trẻ mầm non tư thục phường An Mỹ được LĐLĐ TP Tam Kỳ được thành lập từ giữa năm 2018, thu hút 27  giáo viên ở 10 nhóm lớp mầm non tư thục trên địa bàn. Đây là CĐ cơ sở được thành lập thí điểm qua chương trình hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và ILO về thành lập CĐ cơ sở gắn với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam: Giáo viên mầm non tư thục vượt khó, sáng tạo, yêu nghề - Ảnh 2.

Nghề giáo viên mầm non là nghề vất vả nhưng các chị cố gắng hoàn thành tốt công việc và tham gia các phong trào của công đoàn

Sau khi thành lập, CĐ cơ sở đã sớm kiện toàn về tổ chức, xây dựng chương trình hoạt động của công đoàn, phối hợp với chủ sử dụng lao động thực hiện một số hoạt động và đạt được các thành công ban đầu, đem lại nhiều hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, do ban chấp hành còn mới mẻ, đoàn viên phân tán ở nhiều nhóm lớp nên CĐ cơ sở hoạt động còn một số điểm lúng túng.

Chia sẻ tại đại hội, nhiều ý kiến cho biết CĐcơ sở Nhóm trẻ mầm non tư thục phường An Mỹ ra đời giúp bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, tạo điều kiện cho đoàn viên tham gia các hoạt động có ý nghĩa. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến kiến nghị các cấp CĐ quan tâm hơn nữa đối với đoàn viên, NLĐ.

Quảng Nam: Giáo viên mầm non tư thục vượt khó, sáng tạo, yêu nghề - Ảnh 3.
Quảng Nam: Giáo viên mầm non tư thục vượt khó, sáng tạo, yêu nghề - Ảnh 4.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Nhóm trẻ mầm non tư thục phường An Mỹ

Chị Huỳnh Thị Thu Thảo, đại diện Ban Nữ công quần chúng Công đoàn cơ sở Nhóm trẻ mầm non tư thục phường An Mỹ, cho biết đa số các đoàn viên là lao động nữ nên việc tham gia các phong trào gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, công tác nữ công công đoàn luôn được chị em dặt lên hàng đầu bởi vì các chị nhận thức được rằng gia đình là điểm tựa cho xã hội phát triển.

"Nhiều người nói rằng giáo viên mầm non làm việc không đội nón bởi vì họ rời nhà từ khi mặt trời chưa mọc, chiều về thì mặt trời đã lặn. Họ chịu nhiều áp lực, khi mọi người chưa đi làm thì họ đã đên trường trước 30 phút. Các cô làm việc 9-10 tiếng/ngày, buổi trưa không được nghỉ, khi trẻ ngủ phải chăm non săn sóc, tranh thủ soạn bài. Trong suốt ngày dài, các cô phải chăm sóc hàng chục trẻ nhỏ trong một lớp, công việc luôn tay, luôn chân, luôn mắt. Chiều đến, khi phụ huynh đón cháu, giáo viên ở lại dọn dẹp, tắm cho trẻ trước khi ra về.

Quảng Nam: Giáo viên mầm non tư thục vượt khó, sáng tạo, yêu nghề - Ảnh 5.

Chị Đỗ Thị Thùy Trinh được bầu làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhóm trẻ mầm non tư thục phường An Mỹ

Mặc dù công việc vất vả như vậy, mức lương thấp, chưa đáp ứng được cuộc sống nhưng chị em luôn cố gắng làm việc, dành tình thương bao la cho các trẻ để xứng đáng với danh hiệu cô giáo là mẹ hiền. Chị em còn nâng cao trình độ chuyên môn, khẳng định mình trong công tác và tham gia nhiệt tình các hoạt động liên quan" – chị Thảo chia sẻ và đề nghị các cấp công đoàn quan tâm hơn nữa cả về tinh thần và vật chất để hoạt động công đoàn cơ sở thành công hơn nữa.

Tại đại hội, Công đoàn cơ sở Nhóm trẻ mầm non tư thục phường An Mỹ đã bầu ra Ban chấp hành có 5 thành viên, gồm: chị Phan Thị Diệu, Trần Thị Ly Na, Lê Thị Quỳnh Như, Phạm Thị Thu Thủy và Đỗ Thị Thùy Trinh. Trong đó, chị Đỗ Thị Thùy Trinh được bầu làm Chủ tịch công đoàn cơ sở.

6-crop

Ông Phan Minh Á, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Nam (bìa phải) tặng hoa cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Nhóm trẻ mầm non tư thục phường An Mỹ

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).