Quảng Nam: Nhiều ý kiến lên tiếng về nạn xâm hại tình dục

26 Tháng 03, 2019 | 14:30

(NLĐO) - Cùng lên tiếng phòng chống nạn xâm hại tình dục ở phụ nữ và trẻ em; quan tâm đến lao động nữ là đề xuất nhận được nhiều đồng tình từ các cơ sở đoàn, hội tại diễn đàn sáng 26-3.

Sáng 26-3, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm của cán bộ nữ vừa tham gia công tác Công đoàn vừa làm công tác hội phụ nữ.

Quảng Nam: Nhiều ý kiến lên tiếng về nạn xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Diễn đàn nhận được rất nhiều ý kiến, đóng góp từ các cán bộ nữ trong công tác đoàn, hội

Bà Trương Thị Lộc - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Nam - cho rằng trách nhiệm của người cán bộ nữ khá nặng nề, đặc biệt là người cán bộ nữ vừa tham gia công tác đoàn, vừa tham gia công tác hội phụ nữ. Họ phải hai vai gánh trách nhiệm, đảm bảo hài hòa trong thực hiện nhiệm vụ được phân công. 

Bà Lê Thị Kim Phụng – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đại Lộc - đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn được đúc kết bằng sự trải nghiệm và tinh thần của bản thân: "Tại huyện Đại Lộc, chúng tôi đã chú trọng thực hiện việc giám sát, kiểm tra nhằm đảm quyền lợi chính đáng của nữ CNVC-LĐ. Tích cực vận động phụ nữ hưởng ứng các phong trào tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho những phụ nữ gặp khó khăn, ít am hiểu về pháp luật; chăm lo đời sống của nữ CNVC- 👧LĐ. Những năm qua, chúng tôi đã áp dụng mô hình "thực hành tiết kiệm", mỗi hội viên góp 3.000 đồng/tháng. Nhờ mô hình này mà đến nay, hội đã tiết kiệm được 314 triệu đồng để hỗ trợ cho nữ CNVCLĐ nghèo. Từ những hoạt động đó, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và tin tưởng tự các hội viên của mình".

Quảng Nam: Nhiều ý kiến lên tiếng về nạn xâm hại tình dục - Ảnh 2.

Trách nhiệm của người cán bộ nữ khá nặng nề, đặc biệt là người cán bộ nữ vừa tham gia công tác đoàn, vừa tham gia công tác hội phụ nữ

Về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn, hoạt động hội phụ nữ, chị Võ Thị Kim Hoa – Chủ tịch Hội LHPN huyện Núi Thành - cho biết: "Để thực hiện tốt vai trò của nữ cán bộ hai vai gánh hai trách nhiệm, chúng ta cần tìm hiểu rõ vai trò, vị trí của bản thân mình. Người nữ cán bộ cần hiểu rõ phương pháp hoạt động quần chúng nhằm thu hút sự gia nhập, tin tưởng của các hội viên, phải quan tâm, gần gũi, gắn bó mật thiết với họ. Bên cạnh đó, cần phải có phương pháp xây dựng kế hoạch chương trình cụ thể, xác định phương châm đúng ngay từ ban đầu. Ngoài ra, phải động viên, phát huy sức mạnh tập thể, luôn luôn không ngừng học hỏi, sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo chăm lo gia đình cũng như công việc đoàn, hội".

Qua cuộc thảo luận, diễn đàn cũng đã nhận nhiều đề xuất nhằm đảm bảo cho phong trào đoàn – hội phát huy tốt vai trò của mình: cùng lên tiếng phòng chống nạn xâm hại tình dục ở phụ nữ và trẻ em; quan tâm đến lao động nữ hợp đồng; hỗ trợ chế độ thai sản cho nữ bán chuyên trách; tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ nữ làm công tác; tổ chức giao lưu giữa các địa phương với nhau để học hỏi kinh nghiệm; hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở có thêm nguồn quỹ để thực hiện các phong trào đoàn, hội...

Quảng Nam: Nhiều ý kiến lên tiếng về nạn xâm hại tình dục - Ảnh 3.

Diễn đàn rất ý nghĩa và thiết thực, là nơi để các cán bộ nữ chia sẻ, nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình

Ông Phan Minh Á – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - nhìn nhận diễn đàn này rất ý nghĩa và thiết thực, là nơi để các cán bộ nữ chia sẻ, nói lên những khó khăn, nguyện vọng để góp phần thực hiện tốt công tác đoàn, hội tại địa phương. Trách nhiệm của cán bộ nữ vừa làm bên Công đoàn, vừa làm hội phụ nữ hết sức nặng nề. Tuy nhiên, hai vai trò này có mối liên hệ mật thiết với nhau, hỗ trợ cho nhau. Ông Á đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của cán bộ nữ đã làm được như: thường xuyên quan tâm, tổ chức các sự kiện, ngày kỷ niệm, tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ,... góp phần nâng cao vị thế của Hội LHPN các cấp.

"Tôi hết sức trân trọng, cảm ơn những đóng góp, ý kiến của các cán bộ nữ. Trong thời gian tới, hy vọng các cơ sở đoàn, hội tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động, phát huy những điều đã làm được, khắc phục những khó khăn. Tích cực quan tâm, giám sát, bảo vệ lao động nữ từ chế độ thai sản đến các chế độ bảo hiểm, đảm bảo thực hiện tốt nhất quyền lợi của phụ nữ" – ông Phan Minh Á nhấn mạnh.

Ly Ly - Lê Trâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).