Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn

24 Tháng 09, 2019 | 07:54

Việc Công đoàn cấp trên chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở giúp người lao động được hưởng quyền lợi cao hơn luật định

"Chúng tôi cam kết thực hiện đúng những nội dung trong bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đã ký kết cùng LĐLĐ quận 1, TP HCM, xem đó là cách để ổn định quan hệ lao động căn cơ. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác cùng tổ chức Công đoàn (CĐ) để chăm lo tốt hơn cho người lao động (NLĐ)" - ông Christopher Forrest Harvey, Giám đốc điều hành Công ty CP IT Việt, bày tỏ như vậy tại lễ ký kết TƯLĐTT giữa ban giám đốc công ty và LĐLĐ quận 1 mới đây. Đây là doanh nghiệp (DN) chưa có CĐ cơ sở được LĐLĐ quận 1 đại diện tập thể NLĐ thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Tạo động lực làm việc cho NLĐ

Bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết trên địa bàn quận có rất nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ chưa thành lập CĐ cơ sở và Công ty CP IT Việt là một trong số đó. Nguyên nhân các DN chưa thành lập CĐ do đặc thù ngành nghề, lao động thường xuyên biến động. Do vậy, việc đại diện tập thể lao động tại các DN này thương lượng, ký kết TƯLĐTT là cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi NLĐ, đồng thời ổn định quan hệ lao động tại các DN.

Ba tháng là khoảng thời gian để TƯLĐTT thành hình, từ việc tiếp xúc với NLĐ, xây dựng nội dung dự thảo và cùng nhau thảo luận từng điều khoản trước khi tiến hành ký kết. Điều đó cho thấy LĐLĐ quận lẫn ban giám đốc đặc biệt coi trọng việc ký kết TƯLĐTT. Với sự chuẩn bị chu đáo, hai bên đã thống nhất ký kết TƯLĐTT trong sự phấn khởi của 34 lao động tại công ty.

TƯLĐTT của Công ty CP IT Việt có hiệu lực 3 năm với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: khi vợ sinh con, ngoài các ngày nghỉ theo quy định pháp luật, lao động nam còn được nghỉ thêm 3 ngày (hưởng nguyên lương); cứ mỗi năm làm việc, NLĐ được nghỉ thêm 2 ngày phép; NLĐ có sáng kiến, cải tiến về công nghệ, tiết kiệm nguyên vật liệu sẽ được thưởng 20% giá trị sáng kiến, thưởng 10%-50% giá trị nguyên vật liệu tiết kiệm; tiền tham quan nghỉ mát 15 triệu đồng/người/năm; tiền khám sức khỏe định kỳ 2,7 triệu đồng/người/năm; NLĐ được tặng quà nhân ngày sinh nhật công ty; thưởng tháng lương thứ 13 cho NLĐ làm việc đủ 12 tháng...

Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM - ký kết thỏa ước lao động tập thể với Công ty CP IT Việt

Chị Nguyễn Thị Thủy, nhân viên Công ty CP IT Việt, nhận xét: "Chế độ chăm lo, đãi ngộ của DN rất căn cơ, song việc cụ thể hóa bằng các điều khoản trong TƯLĐTT khiến chúng tôi rất vui. Với bản TƯLĐTT này, NLĐ hoàn toàn yên tâm, không sợ bị thiệt thòi hay lo DN không thực hiện đúng các cam kết".

Tập thể nhân viên tại Công ty CP Đào tạo Tâm Trí Lực (hoạt động trong lĩnh vực giáo dục) cũng được hưởng niềm vui tương tự khi LĐLĐ quận 1 đại diện thương lượng và ký kết TƯLĐTT với ban giám đốc. TƯLĐTT có thời hạn 3 năm, với nhiều nội dung cao hơn luật định như: NLĐ được thưởng tháng 13 dịp cuối năm; được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; hỗ trợ bữa ăn giữa ca 50.000 đồng/người/ngày, hỗ trợ 500.000 đồng/tháng tiền gửi con đi nhà trẻ, chưa kể các khoản thăm hỏi ốm đau, bệnh tật. Với 38 lao động tại công ty, TƯLĐTT được ký kết giúp họ có thêm động lực làm việc.

Gắn kết trách nhiệm

Để có được bản TƯLĐTT với nhiều nội dung tiến bộ tại các Công ty CP Thương mại Vĩnh Trí, Công ty TNHH TMDV Vàng bạc Tân Kim Hùng và Văn phòng Đại diện One Resource Pty tại TP HCM, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 5, TP HCM đã mất khoảng 1 tháng, từ việc rà soát tình hình DN, đặt lịch hẹn với ban giám đốc, tiếp xúc NLĐ, soạn thảo nội dung và thương lượng. "Quá trình vận động, thương lượng ký kết TƯLĐTT đòi hỏi nhiều về kỹ năng vận động, thương thảo ở đội ngũ cán bộ. Ngoài sự tinh tế trong thương lượng, cán bộ CĐ cần xây dựng nội dung TƯLĐTT thật tốt để có thể hài hòa lợi ích các bên liên quan" - bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TP HCM, chia sẻ.

Với cách làm bài bản ấy, quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại các DN diễn ra suôn sẻ, đáp ứng được nguyện vọng của NLĐ. Tiêu biểu như TƯLĐTT của Công ty CP Thương mại Vĩnh Trí với điều khoản có lợi cho NLĐ như: Trong thời gian nghỉ chờ việc do thiếu đơn hàng hay do các nguyên nhân khách quan, NLĐ được trả 100% lương theo hợp đồng lao động; người sử dụng lao động sẽ hỗ trợ 100% kinh phí khi yêu cầu NLĐ tham gia học nghề và NLĐ cam kết làm việc tại DN ít nhất 2 năm sau thời gian đi học. Ngoài thời gian nghỉ lễ, Tết theo quy định, NLĐ được nghỉ và hưởng nguyên lương các ngày như tổ chức team building, ngày thành lập công ty. Công ty sẽ xét nâng lương trước hạn cho NLĐ có một trong những điều kiện: có các chứng chỉ, bằng cấp đào tạo phù hợp vị trí phụ trách…

Bà Pang Mỹ Linh, Giám đốc Công ty CP Thương mại Vĩnh Trí, bày tỏ: "Ổn định thu nhập, phúc lợi cho NLĐ là mong mỏi của ban giám đốc khi thương lượng ký kết TƯLĐTT. Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm đúng như cam kết và cũng mong muốn NLĐ tận tâm cống hiến vì sự phát triển của DN, có như vậy mới hài hòa quan hệ lao động".

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Tạo sự đồng thuận, phát triển

Theo thống kê, hiện có gần 20 DN chưa có CĐ ký TƯLĐTT với một số LĐLĐ quận, huyện. TƯLĐTT là công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Việc CĐ cấp trên cơ sở đại diện NLĐ tại các DN chưa có CĐ thương lượng, ký kết TƯLĐTT có ý nghĩa hết sức tích cực. Thực tế, những bản TƯLĐTT có nội dung có lợi hơn cho NLĐ về thu nhập, phụ cấp, tiền thưởng, ăn giữa ca, đào tạo, khen thưởng... sẽ động viên họ gắn bó lâu dài, DN cũng ổn định được quan hệ lao động để ngày càng phát triển.

Kỳ tới: Kiên trì vì người lao động

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).