Quyền lợi BHYT thế nào?

26 Tháng 02, 2021 | 07:30

Nguyễn Thị Vân (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang): "Tôi có mua BHYT tại Tiền Giang. Tôi bị bệnh tim và muốn lên Viện Tim TP HCM khám. Trong trường hợp của tôi được hưởng quyền lợi như thế nào?".

BHXH Việt Nam trả lời: Viện Tim TP HCM là bệnh viện tuyến tỉnh. Căn cứ quy định tại khoản 6 điều 22 Luật BHYT, trường hợp bà tự đến khám chữa bệnh (KCB) tại Viện Tim TP HCM (không trong tình trạng cấp cứu, không có giấy chuyển viện), có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân (có ảnh) thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB nội trú trong phạm vi và mức hưởng BHYT ghi trên thẻ. Tuy nhiên, vì bà KCB trái tuyến nên sẽ không được hưởng chế độ miễn cùng chi trả trong trường hợp đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm của những lần đi KCB đúng tuyến vượt quá 6 tháng lương cơ sở. Phần chi phí cùng chi trả của người bệnh đi KCB trái tuyến (nếu có) cũng không được tính tích lũy để xác định là điều kiện cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Nếu tình trạng bệnh của bà không cần điều trị nội trú, được bác sĩ kê đơn cấp thuốc về nhà hoặc chỉ phải điều trị ngoại trú thì không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Vì vậy, bà nên đi KCB BHYT đúng tuyến và đúng quy định để được hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi BHYT.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).