Răn đe doanh nghiệp xuất khẩu lao động sai phạm

24 Tháng 03, 2018 | 08:07

(NLĐO)- Theo dự thảo Nghị định, đối với những vi phạm điều kiện hoạt động của doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mức xử phạt được quy định từ 5 triệu đến 200 triệu.

Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về lao động, BHXH, đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 

Cơ quan soạn thảo cho biết, trong thời gian gần đây, nhiều Luật có liên quan trực tiếp đến Nghị định trên đã được sửa đổi, ban hành mới làm cho một số quy định không còn phù hợp. Bên cạnh đó, quá trình tổng kết tình hình thi hành gặp phải một số bất cập, khó khăn trong việc xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn, vệ sinh lao động và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như: mức xử phạt thấp, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả chưa đảm bảo tính răn đe... Do đó, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính hiện hành.

Răn đe doanh nghiệp xuất khẩu lao động sai phạm - Ảnh 1.

Theo dự thảo Nghị định, đối với những vi phạm điều kiện hoạt động của DN hoạt động trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mức xử phạt được quy định từ 5 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Trong đó, mức phạt cao nhất từ 180.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với DN có một trong các hành vi sau đây: Sử dụng Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài của DN khác để tổ chức đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài của DN mình để đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài...


T.Ngôn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).