Răn đe doanh nghiệp xuất khẩu lao động sai phạm

04 Tháng 08, 2018 | 06:00

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 3-8 cho biết đang tiếp tục lấy ý kiến góp ý vào dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Răn đe doanh nghiệp xuất khẩu lao động sai phạm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, dự thảo nghị định đưa ra mức xử phạt đối với những vi phạm về điều kiện hoạt động của doanh nghiệp (DN) cao nhất 180 - 200 triệu đồng khi có một trong các hành vi: sử dụng giấy phép hoạt động của DN khác để tổ chức đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; DN cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép của mình để đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; giao nhiệm vụ điều hành hoạt động cho người từng quản lý một đơn vị khác đã bị thu hồi giấy phép hoặc cho người đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên, do vi phạm quy định của pháp luật về đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cũng theo dự thảo nghị định, NLĐ vi phạm sẽ bị phạt tiền 80 - 100 triệu đồng khi có các hành vi: ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú; bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng mà không phải do bị cưỡng bức lao động; sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng; lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt NLĐ Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định. NLĐ sẽ bị buộc về nước, cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 - 5 năm, tùy hành vi vi phạm. 

Đ.Viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).