Rộng cửa việc làm ở nước ngoài cho sinh viên

04 Tháng 10, 2020 | 07:58

Thông qua hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường, sinh viên có nhiều sự lựa chọn việc làm ở nước ngoài

Trong vài năm trở lại đây, mối quan hệ hợp tác, đối tác giữa các cơ sở giáo dục với cộng đồng doanh nghiệp (DN) để phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên đáp ứng nhu cầu tuyển dụng không chỉ cho DN trong nước mà còn cho các DN ở nhiều nước khác. Trong xu hướng đó, nổi lên mối quan hệ hợp tác giữa các DN phái cử lao động ra nước ngoài làm việc với các trường đại học (ĐH).

Đưa sinh viên sang Nhật

Từ năm 2016 đến nay, Công ty TNHH Esuhai đã hợp tác với Trường ĐH Tiền Giang để đào tạo tiếng Nhật, đào tạo kỹ năng, giới thiệu việc làm cho sinh viên và thanh niên có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản. Tính đến tháng 8-2020, gần 500 học viên, sinh viên của Trường ĐH Tiền Giang đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình thực tập sinh (TTS) tại Nhật Bản, trong đó có 245 em đã xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

Các bạn trẻ Tiền Giang sang Nhật Bản làm TTS và làm việc ở các ngành nghề chính như công nghệ thực phẩm, lắp ráp điện tử và kỹ thuật cơ khí, in ấn, thủy sản… trong thời hạn 1 năm hoặc 3 năm, với mức lương từ 24 triệu đến 30 triệu đồng/tháng. Bạn Nguyễn Đinh Quốc Thịnh (24 tuổi; ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) thừa nhận từ nhỏ đã yêu thích công việc liên quan đến cơ khí chính xác.

Thịnh biết Nhật Bản có nền công nghiệp phát triển và ngành cơ khí chính xác ít có quốc gia nào sánh bằng. "Các sản phẩm cơ khí chính xác đa phần được chế tác tại Nhật bởi bàn tay tài hoa của các kỹ sư đi cùng nền công nghiệp cơ khí rất phát triển. Nếu có cơ hội được trực tiếp học tập, làm việc với những kỹ sư người Nhật thì chắc chắn kỹ năng nghề của em sẽ được cải thiện. Đó là lý do em chọn Nhật Bản để khởi đầu sự nghiệp" - Thịnh cho biết.

Rộng cửa việc làm ở nước ngoài cho sinh viên - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Tiền Giang nhận quà của thầy hiệu trưởng trước khi xuất cảnh

Ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, cho biết sau khi hết hợp đồng làm việc tại Nhật Bản, các TTS này sẽ trở về Việt Nam, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Giá trị lớn nhất có được khi các em sang Nhật Bản làm việc và học tập là ngoại ngữ, tác phong làm việc, cách quản lý công việc và kỹ thuật công nghệ của Nhật Bản.

"Chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng Trường ĐH Tiền Giang đẩy mạnh chương trình hợp tác đào tạo đưa lao động sang Nhật làm việc thông qua tuyển sinh đào tạo các chuyên ngành như: Công nghệ thực phẩm, cơ khí. Song song với đào tạo chuyên môn, các bạn sẽ học thêm tiếng Nhật, kỹ năng, tác phong làm việc đáp ứng điều kiện tuyển dụng của DN Nhật Bản sau khi tốt nghiệp" - ông Sơn nói thêm.

Đưa điều dưỡng sang Đức

Ngay trong những ngày nhập học, các tân sinh viên ngành điều dưỡng của ĐH Vinh đã đón nhận tin vui khi nhà trường có liên kết với Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) để vừa học chuyên ngành điều dưỡng vừa học tiếng Đức để lấy chứng chỉ tiếng Đức đủ điều kiện làm việc tại nước này ngay sau khi tốt nghiệp. Theo đó, các tân sinh viên sẽ được đăng ký học tiếng Đức từ năm nhất để lấy được chứng chỉ B2, đủ điều kiện để sang Đức làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn Nguyễn Hữu Chuẩn, một sinh viên điều dưỡng tham gia chương trình hợp tác giữa IET và ĐH Vinh, nhìn nhận chưa bao giờ thấy sự quan tâm của nhà trường và các DN về đầu ra việc làm cho sinh viên như hiện nay. Thật may mắn khi Chuẩn trúng tuyển dự án hợp tác với Viện IET cho vị trí công việc điều dưỡng tại Đức trong tương lai gần.

"Giờ em chỉ lo học thật tốt cả chuyên môn và ngoại ngữ, học thêm các thuật ngữ chuyên ngành điều dưỡng, y khoa bằng tiếng Đức để có thể tự tin làm việc ở đây. Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và mức thu nhập tương xứng chắc chắn nhiều sinh viên điều dưỡng như em đều mong đợi. Tuy nhiên, em sẽ quay về để phục vụ quê hương bởi ngành này ở Việt Nam thời gian tới sẽ cần nhiều" - Chuẩn bộc bạch.

Ông Lê Đức Thiện, Phó Phòng Đào tạo và Quản lý học viên Viện IET, cho rằng cơ hội việc làm tại Đức rộng mở cho các điều dưỡng viên Việt Nam khi Đức tăng cường các cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nước Đức hằng năm cần hơn 11.000 lao động cho lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe nên họ đẩy mạnh tìm kiếm cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ Việt Nam. Ông Thiện cũng cho biết hiện IET đang hợp tác với nhiều trường CĐ, ĐH khác có ngành điều dưỡng để góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên.

PGS-TS VÕ NGỌC HÀ, Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang:

Việc làm phù hợp, lương cao

Chương trình hợp tác với Esuhai ngoài việc giúp sinh viên có việc làm phù hợp, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp, sâu xa hơn, nhà trường mong muốn các em được học tập, rèn luyện, làm việc trong một môi trường năng động, hiện đại và chuyên nghiệp. Sau khi về nước, các em sẽ là những thanh niên có tri thức, tay nghề, thái độ và tinh thần kỷ luật cao trong công việc. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng và cần thiết trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.

Bài và ảnh: GIANG NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).