Sai phạm tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Ông Lê Vinh Danh bị cách chức hiệu trưởng

24 Tháng 10, 2020 | 06:37

Ngoài các sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sai phạm về tài chính, ông Lê Vinh Danh còn thiếu gương mẫu trong kê khai tài sản, thu nhập

Lúc 15 giờ ngày 23-10, tại TP Hà Nội, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã gặp gỡ báo chí để thông tin về một số hoạt động Công đoàn (CĐ) và quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác cán bộ Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU). Các ông Trần Văn Thuật, Ngọ Duy Hiểu - cùng là Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - chủ trì.

Nhiều sai phạm

Trước báo giới, ông Trần Văn Thuật cho biết sau một thời gian kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã kết luận về khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy TDTU và cá nhân ông Lê Vinh Danh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.

Với vai trò là Bí thư Đảng ủy TDTU, ông Danh thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Đảng ủy, dẫn đến Đảng ủy có những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng như: không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo Quy định số 97-QĐ/TW ngày 22-3-2004 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của Đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để lãnh đạo trường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc không chấp hành các chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Sai phạm tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Ông Lê Vinh Danh bị cách chức hiệu trưởng - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Thuật (đứng), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 23-10 Ảnh: VĂN DUẨN

Trong chỉ đạo, điều hành, ông Lê Vinh Danh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện độc đoán, áp đặt; thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, pháp luật nhà nước và quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam; trực tiếp ký một số văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bổ nhiệm 44 cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền không thông qua Đảng ủy, đề xuất bổ nhiệm phó hiệu trưởng không có trong quy hoạch.

Trong công tác quản lý hành chính, tài sản, ông Lê Vinh Danh có một số vi phạm nghiêm trọng như: duyệt chi khoản tiền hơn 14,62 tỉ đồng không đúng quy định; sử dụng hơn 10 tỉ đồng tiền lãi từ nguồn cho vay của Tổng LĐLĐ Việt Nam trích lập các quỹ không đúng mục đích vay; không phản ánh đầy đủ thông tin trên sổ sách kế toán; đặc biệt, việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường chưa bảo đảm công khai, minh bạch.

Với trách nhiệm là hiệu trưởng, Trưởng Ban Quản lý dự án, ông Lê Vinh Danh đã ban hành hướng dẫn về quy trình đầu tư xây dựng, mua sắm, sửa chữa, thanh lý tài sản của trường không đúng quy định pháp luật về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu; thực hiện thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế cơ sở, đấu thầu, chỉ định thầu, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng không bảo đảm quy hoạch, thẩm quyền, thủ tục theo quy định; chỉ định thầu và ký hợp đồng với công ty không có năng lực, có nguy cơ gây ra tổng giá trị thiệt hại cho trường khoảng 30 tỉ đồng.

Cá nhân ông Lê Vinh Danh thiếu sự gương mẫu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập; trong việc sử dụng chức danh giáo sư chưa bảo đảm điều kiện theo quy định pháp luật hiện nay, dẫn đến phát sinh đơn thư tố cáo phức tạp; không chấp hành nghiêm các kết luận kiểm tra, kiểm toán, giám sát của cơ quan có thẩm quyền; tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trước những sai phạm nêu trên tại TDTU, ngày 18-9-2020, Ban Thường vụ Đảng ủy khối đại học, cao đẳng TP HCM đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Vinh Danh. Trước đó, ngày 21-8, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ra Quyết định số 1228/QĐ-TLĐ tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh.

Làm ảnh hưởng uy tín tổ chức Công đoàn

Chiều 23-10, tại TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã tổ chức công bố các quyết định về công tác cán bộ tại TDTU. Trong đó có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng.

Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam thi hành quyết định kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU, bằng hình thức cách chức. Ông Danh được kết luận đã vi phạm khoản 1, khoản 4 điều 12 Nghị định 27/2012/NĐCP ngày 6-4-2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức. Ngoài ra, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng thi hành kỷ luật đối với ông Võ Hoàng Duy, Phó Hiệu trưởng trường giai đoạn 2014-2019, bằng hình thức khiển trách và phê bình nghiêm khắc 2 phó hiệu trưởng giai đoạn 2014-2019 là ông Nguyễn Ngọc Sơn và ông Trần Trọng Đạo.

Tại buổi công bố các quyết định, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng giao nhiệm vụ điều hành TDTU cho ông Trần Trọng Đạo cho đến khi có hiệu trưởng mới. Trong thời gian được giao nhiệm vụ quản lý, điều hành TDTU, ông Đạo là người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của TDTU; được thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng theo quy chế tổ chức hoạt động của TDTU và theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi công bố các quyết định về công tác cán bộ, trong đó cách chức hiệu trưởng, khiển trách 1 phó hiệu trưởng và phê bình 2 phó hiệu trưởng, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, nói đây là điều không mong muốn và cũng là điều chưa từng xảy ra ở tổ chức CĐ. Ông Hải cho biết thời gian qua, TDTU có nhiều cố gắng trong thực hiện tự chủ đại học và đã đạt được một số kết quả được xã hội ghi nhận.

Có được kết quả đó trước hết là sự nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó có cá nhân hiệu trưởng; đồng thời có sự quan tâm tạo điều kiện của TP HCM và Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, tập thể Đảng ủy, lãnh đạo nhà trường và cá nhân hiệu trưởng đó có một số khuyết điểm, vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của trường; uy tín của cá nhân và uy tín của Tổng LĐLĐ Việt Nam, gây bức xúc trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và đoàn viên CĐ đến mức phải kỷ luật.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo TDTU khẩn trương thành lập hội đồng trường nhiệm kỳ mới và thực hiện các thủ tục quyết định nhân sự hiệu trưởng và công nhận hiệu trưởng nhiệm kỳ mới theo đúng Luật Giáo dục đại học” - ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định.


VĂN DUẨN - HUY LÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).