Sau lưng người lao động là gia đình

05 Tháng 07, 2020 | 06:52

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm, bảo đảm phúc lợi cho người lao động

Dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) bị đình trệ, từ đó ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ). Thế nhưng, trong khó khăn chung ấy, nhiều đơn vị vẫn nỗ lực hết mình để ổn định đời sống NLĐ.

Nỗ lực giữ việc làm cho người lao động

Điển hình là Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Hậu cần Thăng Long (quận 1, TP HCM). Lường trước khó khăn của DN khi các đối tác đóng cửa hoặc ngưng hoạt động, ban giám đốc công ty đã chủ động điều chuyển, bố trí hợp lý ca kíp làm việc của nhân viên. Nhờ đó, tất cả 545 lao động đều có việc làm và ổn định thu nhập.

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Hậu cần Thăng Long, đằng sau NLĐ là gia đình. NLĐ mất việc cũng đồng nghĩa vợ, con họ bị ảnh hưởng. Do vậy, bảo đảm việc làm cho họ là trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Sau lưng người lao động là gia đình - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM (trái) - thăm hỏi người lao động Công ty CP Thế Giới Di Động

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều nhân viên bảo vệ rất trân trọng nỗ lực ấy của ban giám đốc, xem đó là động lực để gắn bó và cống hiến lâu dài. Họ càng vui hơn khi DN vẫn trích nộp BHXH, BHYT cho tất cả NLĐ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trích nộp kinh phí Công đoàn (CĐ).

Tại quận 1, Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Hậu cần Thăng Long được đánh giá là đơn vị chăm sóc tốt NLĐ và điều này được khẳng định qua chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Thỏa ước của công ty có nhiều nội dung có lợi cho NLĐ như: Thưởng Tết nguyên đán 1 tháng lương, chưa kể các khoản phúc lợi khác như ma chay, hiếu hỉ, trợ cấp khi NLĐ khó khăn. "Khi nhân viên nằm viện nhưng gia đình neo đơn, ban giám đốc đều cử người đến động viên, chăm sóc và hỗ trợ. Cái tình ấy của ban giám đốc rất đáng trân trọng" - anh Nguyễn Văn Sơn, nhân viên công ty, bày tỏ.

Đồng lòng vượt khó

6 tháng đầu năm 2020 là khoảng thời gian đầy khó khăn, thách thức đối với Công ty CP Phân bón Bình Điền (huyện Bình Chánh, TP HCM), do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn mặn, giá cả các loại nông sản giảm và đặc biệt là sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

Trước những khó khăn, thách thức ấy, công ty đã đề ra và thực hiện nhiều giải pháp, chính sách linh hoạt như: nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm phân bón thích nghi với biến đổi khí hậu; triển khai các chương trình khuyến mãi hợp lý cho hệ thống đại lý cũng như kích cầu trực tiếp cho bà con nông dân… Nhờ đối sách hợp lý này cùng với tinh thần đồng cam cộng khổ của tập thể lao động mà công ty trụ vững trong khó khăn và phát triển ổn định. Thu nhập bình quân của NLĐ đạt 11,2 triệu đồng/tháng.

Tại hội nghị đại biểu NLĐ diễn ra mới đây, hướng đến mục tiêu ổn định việc làm, phúc lợi cho NLĐ, ban giám đốc và CĐ cơ sở đã ký kết TƯLĐTT mới với nhiều điều khoản bổ sung như: mừng cưới 5 triệu đồng/người; NLĐ thai sản, ốm đau, tai nạn phải nằm viện được hỗ trợ 2 triệu đồng/người/lần; trợ cấp khó khăn đột xuất 3 triệu đồng/người/lần (không quá 2 lần/người/năm); NLĐ nghỉ để điều trị bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng (không quá 3 tháng)... Theo ông Ngô Văn Đông, tổng giám đốc công ty, được chăm lo đúng mức, chắc chắn NLĐ sẽ có thêm động lực và làm việc lâu dài.

Tại Công ty CP Thế Giới Di Động (Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM), nỗ lực của ban giám đốc trong suốt thời gian xảy ra dịch Covid-19 cũng đã giúp ổn định việc làm, thu nhập cho gần 33.000 lao động. Thời điểm 600 cửa hàng di động trên cả nước phải đóng cửa do dịch bệnh, doanh thu công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi vận động NLĐ giảm 10% lương trong tháng 4-2020, ban giám đốc cũng tình nguyện không nhận lương và hành động này khiến NLĐ cảm kích. Sau những nỗ lực vượt khó, tình hình kinh doanh của DN đã dần ổn định, thu nhập bình quân của NLĐ đạt 7 triệu đồng/người/tháng.

TƯLĐTT của Công ty CP Thế Giới Di Động có nhiều nội dung có lợi cho NLĐ như: Thưởng Tết nguyên đán 3 tháng lương; cứ 4 năm làm việc liên tục, NLĐ tăng 1 ngày phép năm; hỗ trợ 50% chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên làm 5-10 năm; nữ nhân viên mang thai từ tháng thứ 5 làm việc tại các siêu thị Thế Giới Di Động sẽ được nghỉ sớm và hỗ trợ 50% thu nhập/tháng…

Anh Huỳnh Văn Tốt, nhân viên làm việc tại công ty hơn 10 năm, chia sẻ: "Các chính sách lương, thưởng tại công ty rất thỏa đáng nên thu hút nhiều lao động, nhất là lao động trẻ. Không chỉ vậy, những cá nhân có sáng kiến, giải pháp hay, có cống hiến cho công ty đều được ban giám đốc thưởng bằng cổ phần, vì thế kích thích NLĐ đưa ra những giải pháp hay".

“Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất - kinh doanh của nhiều DN. Thế nhưng, các DN vẫn nỗ lực vượt khó, bảo đảm việc làm, thu nhập và phúc lợi cho NLĐ. Đây là việc làm rất đáng trân trọng, biểu dương” - ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhìn nhận.
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).