Sáu năm đằng đẵng trông chờ công lý của người mẹ có con bị sát hại ở xứ người

29 Tháng 03, 2019 | 08:43

Gần 6 năm sau khi con trai bị sát hại, bà Hoàng Thị Hậu đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng với mong muốn duy nhất là hung thủ gây án phải bị khởi tố để điều tra. Tâm nguyện của người mẹ khốn khổ này chưa thành bởi lý do vụ án xảy ra ở... nước ngoài!

Ngôi nhà nhỏ của bà Hoàng Thị Hậu (SN 1961, trú xóm Bắn, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) mấy năm nay luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài", rất ít khi có người ở nhà. Nguyên nhân là bởi vì vợ chồng bà tất tả ngược xuôi lên thành phố, ra tận Hà Nội để trình lá đơn đề nghị xét xử vụ án giết người cách đây gần 6 năm. Nạn nhân chính là con trai của ông bà, anh Nguyễn Phú M. (SN 1990).

Nỗi buồn của người mẹ già

"Gia đình tôi không biết đã gửi bao nhiêu lá đơn đến những cơ quan có thẩm quyền. Điều vợ chồng tôi mong hết sức đơn giản, đó là hung thủ gây án phải được đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Dù kết quả như thế nào, bản án ra sao thì gia đình cũng mãn nguyện", bà Hậu thở dài.

Vợ chồng bà Hậu có 4 người con (3 trai và 1 gái), trong đó anh Nguyễn Phú M. là con út. Chồng bà là công chức ở xã, còn bà thì buôn bán cá ở chợ. Tuy cuộc sống không giàu sang nhưng ông bà vẫn cho các con được học hành đàng hoàng. Người con út của ông bà vốn tính nghịch ngợm nhưng khá thông minh và sáng dạ nên chọn học nghề sửa chữa cơ khí.

"Năm 2013, M. cùng một số người bạn nữa sang Trung Quốc xuất khẩu lao động với hy vọng kiếm được một ít vốn để vài năm sau trở về mở xưởng riêng. Thấy con đã quyết định như vậy nên chúng tôi cũng không ngăn cản. Không ngờ rằng đó là lần cuối cùng tôi được nhìn thấy con bởi chỉ vài tháng sau, con trai tôi bị người ta giết hại...", bà Hậu đau đớn nói.

Bà vẫn không thể quên được nội dung cuộc điện thoại một người bạn của con điện về vào một buổi sáng cách đây 6 năm rằng Công an Trung Quốc đã phát hiện được thi thể của anh Nguyễn Phú M. trong một khu rừng, trên người có nhiều vết thương.

Theo bạn cùng phòng, ngày 1/8/2013, anh M. rời khỏi chỗ trọ đi uống rượu với một số người quen, nhưng sau đó không thấy về. Bạn cùng khu trọ đã tỏa đi khắp nơi tìm kiếm nhưng không thấy nên nhờ cơ quan sở tại giúp đỡ. Một tuần sau, ngày 7/8/2013, cơ quan chức năng phát hiện thi thể của anh M..

"Nghe tin con chết mà tôi đau đớn đến ngất xỉu luôn. Tôi không nghĩ con mình lại gây thù oán gì để người ta sát hại cả vì M. vốn rất lành tính. Sau đó chồng tôi sang Trung Quốc đưa con về, nhưng cũng phải hơn 20 ngày sau, thi thể con được hỏa táng thì mới đưa về Việt Nam", bà Hậu nhớ lại.

Nỗi đau này sau nhiều năm vẫn còn âm ỉ trong tim của người mẹ khốn khổ. Bà không ngờ người con mình hết mực thương yêu, đặt niềm tin và hy vọng, sau khi vừa rời xa vòng tay của bà thì lại có kết cục bi thảm đến vậy. Vì thế, bà Hậu luôn mong hung thủ sớm bị bắt, bị pháp luật trừng trị, có như vậy linh hồn con bà mới siêu thoát.

Một trong những mong ước của bà Hậu đã trở thành hiện thực, khi không lâu sau thì có 2 nghi phạm đã đến trụ sở Công an tỉnh Nghệ An đầu thú, xin khai báo về hành vi giết anh Nguyễn Phú M.. Danh tính các đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Cường (SN 1991, trú tại khối 1, phường Nghi Thủy, TX.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) và Hồ Công Tư (SN 1995, trú tại xóm 1, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Hung thủ đầu thú vẫn không thể xử lý

Bà Hoàng Thị Hậu cho biết, từ khi nghe tin 2 nghi phạm giết hại con trai ra đầu thú thì gia đình nghĩ rằng vụ án này đã được sáng tỏ, chỉ trong thời gian ngắn nữa, pháp luật sẽ được thực thi. Thế nhưng bà Hậu và gia đình không thể ngờ, sau gần 6 năm, vụ án vẫn chưa được khởi tố, 2 nghi phạm hiện chưa bị xử lý. Thậm chí có kẻ giờ đã lập gia đình và sinh con như một người dân bình thường.

"Cả hai khai nhận, do Cường và con tôi cùng có tình cảm với 1 cô gái nên Cường tức. Ngày 1/8/2013, Cường bàn với Tư mua dao, rủ con tôi lên núi chơi, sau đó cả hai dùng dao sát hại con tôi rồi bỏ về quê. Tức giận về hành vi quá độc ác này, chúng tôi gửi đơn cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An nhưng họ bảo vụ án xảy ra ở Trung Quốc nên không thể xử lý. Vì thế, vợ chồng tôi lại phải ra Hà Nội gửi đơn cho bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao... đề nghị khởi tố vụ án để điều tra. Nhưng các cơ quan này lại chuyển hồ sơ về cho Công an tỉnh Nghệ An. Vòng vòng như vậy cho đến bây giờ vẫn chưa thể nào xử lý", bà Hậu thở dài.

Sáu năm đằng đẵng trông chờ công lý của người mẹ có con bị sát hại ở xứ người - Ảnh 1.

Trong quãng thời gian đó, vợ chồng bà Hậu đã phải bỏ công bỏ việc đi khắp nơi gõ cửa từng cơ quan pháp luật, thế nhưng ông bà đều nhận được cái lắc đầu. Mệt mỏi và thất vọng, ông bà nhiều lần muốn bỏ cuộc thế nhưng nghĩ đến cái chết đầy oan khuất của con trai thì cả hai lại động viên nhau tiếp tục cố gắng. Giờ đây, bà Hậu không biết phải đi đâu về đâu, gặp những ai để tiếp tục kêu cứu.

"Con tôi chết, hung thủ đã ra đầu thú và tự nguyện khai báo rồi, nhân chứng và vật chứng đều có, không hiểu vướng mắc ở đâu mà cơ quan thẩm quyền không chịu xử lý. Cứ thế này chắc đến lúc tôi nhắm mắt cũng chưa lấy lại được công bằng cho con", bà Hậu thở dài.

Ngoài ra, điều người mẹ khốn khổ này bức xúc đó là 2 nghi phạm thừa nhận mình đã ra tay sát hại anh M. nhưng chưa từng đến nhà thắp một nén hương hay nói lời xin lỗi với gia đình. Bà Hậu thừa nhận, gia đình của 2 đối tượng có đến đưa một số tiền xem như bồi thường, tuy nhiên ông bà nhất quyết không nhận. Điều vợ chồng bà vẫn muốn là hung thủ gây án phải bị đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, mặc dù cả nạn nhân và nghi phạm đều trú tại Nghệ An nhưng sự việc lại diễn ra ở Trung Quốc. Do đó, toàn bộ hồ sơ ban đầu Công an Trung Quốc điều tra, vì thế chưa có căn cứ để xử lý 2 người này theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngày 14/8/2013, Công an Nghệ An đã có công văn gửi văn phòng Interpol Việt Nam đề nghị phối hợp cơ quan chức năng Trung Quốc và hướng dẫn cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ, tài liệu liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Phú M.. Ngày 6/11/2013, văn phòng Interpol Việt Nam có công văn hướng dẫn Công an Nghệ An liên hệ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Đông để chuyển giao tài liệu bằng đường ngoại giao. Công an Nghệ An đã làm công văn như hướng dẫn.

Ngày 1-4-2014, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Đông gửi công điện về thông báo đã có công hàm gửi Công an tỉnh Quảng Đông, nhưng Công an Quảng Đông cho rằng, do khó khăn trong việc dịch tài liệu qua tiếng Việt nên họ đã chuyển hồ sơ đến bộ Công an Trung Quốc để xử lý và chuyển giao cho phía Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa nhận được tài liệu, hồ sơ điều tra ban đầu của vụ việc.

"Về nguyên tắc, vụ án xảy ra ở đâu thì ở đó phải khám nghiệm hiện trường và tử thi để xác định nguyên nhân tử vong. Theo quy định của pháp luật Việt Nam , tội phạm xảy ra nước ngoài thì vẫn có thể bị truy tố trong nước, nhưng phải có hồ sơ ban đầu để xác định nguyên nhân tử vong là gì. Do phía Trung Quốc chưa chuyển hồ sơ nên chúng tôi không thể xử lý được", Đại tá Cầu cho hay.

Đến thời điểm nay, do chưa có căn cứ để xử lý 2 nghi phạm theo quy định của pháp luật nên cơ quan điều tra chỉ có thể làm thủ tục cấm xuất cảnh, đồng thời giao cho gia đình và chính quyền địa phương quản lý.               .


Anh Ngọc (báo Người đưa tin)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).